Peugeot 3008 đi 100km hết 6,5L xăng

Vòng Chủ Cún đăng lúc 24-07-2017 08:28 Đánh giá xe

Qua trải nghiệm thực tế trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, mẫu crossover Peugeot 3008 chỉ tiêu tốn khoảng 6,5L xăng cho quãng đường 100km.

Xe Peugeot ngày càng tiết kiệm hơn

Không chỉ ở Việt Nam, không ít người tiêu dùng ở nhiều nước trên thế giới trước kia vẫn nghĩ xe châu Âu luôn “ngốn” nhiều xăng hơn so với các hãng xe đến từ châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Suy nghĩ đó cũng có cơ sở bởi Mercedes-Benz, BMW, Audi hay Porsche (Đức), Peugeot (Pháp), Range Rover (Anh) – những mác xe hạng sang lại đặt vấn đề hình thức, cảm giác lái, an toàn lên trước tiêu chí tiết kiệm nhiên liệu.

Peugeot 3008 đi 100km hết 6,5L xăng - Hình 1
Xe Peugeot ngày càng tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường hơn

Tuy nhiên, những năm gần đây thì quan niệm cứ xe châu Âu là tốn xăng hơn không còn đúng nữa. Một phần là những chiếc xe bản thân nó không tiêu thụ xăng lớn như nhiều người vẫn nghĩ, một phần là những cải tiến và cách đi của các hãng xe đến từ phương trời Âu đã hướng nhiều đến việc cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu.

Hãy lấy ví dụ như Peugeot. Xe của hãng này ngày càng được thiết kế có dung tích xi-lanh thấp hơn, “thân hình” nhỏ gọn hơn, từ đó mức tiêu hao nhiên liệu cũng ngày càng lí tưởng hơn.

Đó là còn chưa kể, gần đây Peugeot còn giới thiệu những loại động cơ mới “siêu” tiết kiệm nhiên liệu PureTech và BlueHDi. Đây là kết quả của những nỗ lực trong thời gian qua của nhà sản xuất ôtô thứ 2 Châu Âu trong việc cắt giảm mức khí thải CO2 xuống mức thấp kỷ lục là 79g/km, đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 6.

Việc áp dụng thành công động cơ tiết kiệm mới vào phiên bản xe sản xuất thương mại đánh dấu nỗ lực chung của tập đoàn PSA Peugeot-Citroen nhằm khẳng định tuyên bố là “người dẫn đầu” châu Âu trong xu hướng phát triển xe thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu.

Trải nghiệm thực tế

“Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”. Nghe nhiều về các công bố mức tiêu hao nhiên liệu, về những nỗ lực hướng đến khả năng tiết kiệm xăng. Nhưng chẳng gì bằng bạn phải trực tiếp cầm lái, đo đạc, trải nghiệm thực tế rồi đưa ra kết luận của riêng mình.

Peugeot 3008 đi 100km hết 6,5L xăng - Hình 2
Chúng tôi lựa chọn Peugeot 3008 để thử xem một mẫu crossover trang bị động cơ 1.6L tiêu hao nhiên liệu như thế nào

Chúng tôi đã có dự định thử đo mức tiêu hao nhiên liệu của một mẫu xe Peugeot ở thị trường Việt Nam từ khá lâu. Nhưng đến thời điểm vừa qua mới có dịp thực hiện điều này. Chiếc xe mà chúng tôi lựa chọn là Peugeot 3008 để thử xem một mẫu crossover được trang bị động cơ 1.6L tiêu hao nhiên liệu như thế nào tính riêng trên điều kiện đường cao tốc ở Việt Nam.

Lộ trình của chúng tôi là đường cao tốc mới Hà Nội – Hải Phòng vừa mới được thông xe. Đường đẹp, phương tiện còn thưa và chất lượng mặt đường tốt sẽ là điều kiện lý tưởng để chúng tôi test khả năng tiết kiệm nhiên liệu của 3008.

Nhận xe tại showroom Peugeot Lê Duẩn, vượt qua những con phố đông đúc ở trung tâm thành phố giờ cao điểm buổi sáng, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi cầm lái 3008 chính là chức năng Tự động Khởi động/ Dừng (Auto Start/Stop). Đây là tính năng mà tôi đã có dịp trải nghiệm trên một số mẫu xe như MINI Cooper S 2015 hay Mercedes-Benz CLA.

Khi nhấp chân phanh, động cơ tạm dừng mang đến cảm giác yên tĩnh trong khoang xe và giúp tiết kiệm nhiên liệu đặc biệt là khi dừng đèn đỏ. Khi nhả chân phanh, ngay tức khắc động cơ hoạt động, giúp xe nhanh chóng trở lại dòng di chuyển.

Với kế hoạch chỉ đo mức tiêu thụ nhiên liệu của Peugeot 3008 trên đường cao tốc. Do đó, khi bắt đầu nhập vào đường cao tốc đoạn từ nút giao QL 39 (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) chúng tôi mới bắt đầu đổ đầy bình xăng.

Để có con số chính xác nhất, khi bơm xăng, chúng tôi rung lắc xe đảm bảo xăng lấp đầy các ngăn trống của bình, rồi rót thêm qua phễu cho tới khí tràn bình. Sau khi vận hành trên cao tốc đủ quãng đường 100km, tiếp tục vào cây xăng đổ, rung lắc rồi tính ra số lít xăng đã bị tiêu hao.

Phương pháp của chúng tôi là không cố gắng “ép cân” để lấy thành tích như một số cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu. Nghĩa là không tìm mọi cách để hạ thấp mức tiêu hao như tắt điều hòa, chở nhẹ, bơm lốp thật căng và đi đều, chậm như rùa bò. Xe của chúng tôi vẫn chở đủ 4 người, đồ đạc, vẫn bật điều hòa. Chúng tôi muốn kiểm chứng khả năng tiết kiệm xăng của Peugeot 3008 từ những gì thực tế nhất.

Reset đồng hồ Trip (đồng hồ hành trình về 0), bật điều hòa ở mức 21 độ C cùng một bình xăng không thể đầy hơn, chúng tôi bắt đầu lăn bánh trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Tại đây, chiếc xe được thử vận hành ở nhiều dải tốc độ khác nhau để tìm ra mức lí tưởng cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Peugeot 3008 đi 100km hết 6,5L xăng - Hình 9

Ở mỗi tốc độ đều có sự thay đổi về mức tiêu hao nhiên liệu báo trên đồng hồ và vòng tua máy. Với tốc độ giới hạn cho phép 120km/h, bạn sẽ thấy vòng tua máy lên tới 2.000 vòng/phút, đồng hồ báo mức tiêu hao nhiên liệu đưa ra con số 10L/100km. Tốc độ 80km/h (vòng tua máy tụt xuống 1.500 vòng/phút). 70km/h (1.300 vòng/phút) và 60km/h (1.200 vòng/phút). Như vậy, nếu chạy đều tốc độ ở dải từ 60 đến 80km/h, xe sẽ đạt hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu tối ưu nhất.

Kích hoạt tính năng của hệ thống ga tự động - Cruise Control ở tốc độ 70km/h, người lái hoàn toàn rảnh chân ga, duy trì tốc độ ổn định và bắt đầu tận hưởng sự nhàn nhã trên đường cao tốc với hệ thống thông tin giải trí màn hình cảm ứng 7' cùng dàn âm thanh 6 loa của Arkamys.

Kết quả

Dù chạy ở tốc thấp so với giới hạn cho phép, nhưng cũng chẳng mất quá nhiều thời gian để chúng tôi gặp được nút giao Đồ Sơn - Hải Phòng. Rẽ phải, qua trạm thu phí, rồi đi tiếp đến thị xã Đồ Sơn trên tỉnh lộ 353 cũng với tốc độ duy trì 70km/h, chúng tôi “làm một vòng” quanh thị xã ven biển, đến đúng cây xăng thì đồng hồ Trip vừa chỉ 101,1km.

Tại đây, chúng tôi vừa đổ xăng, vừa tiếp tục rung lắc cho đến khi không thể bơm xăng vào thêm. Đổ đầy bình xăng – di chuyển rồi lại đổ đầy bình xăng về mức cũ, chúng tôi sẽ tính ra mức xăng tiêu hao ở quãng đường vừa đi. Kết quả, sau 100km vận hành trên đường cao tốc, Peugeot 3008 chỉ phải đổ đúng 6,5L xăng.

Đây là cách đo và tính mức tiêu hao nhiên liệu khá thủ công nhưng lại dễ thực hiện và không kém phần chuẩn xác. 6,5L/100km (điều kiện đường cao tốc, phi chuẩn, tốc độ không hoàn toàn lí tưởng) được cho là con số tiêu hao nhiên liệu tốt cho một chiếc xe crossover sử dụng động cơ tăng áp 1.6L 4 xi-lanh thẳng hàng.

Peugeot 3008 đi 100km hết 6,5L xăng - Hình 16

Bảng kết quả mức tiêu hao nhiên liệu Peugeot 3008

Số km bắt đầu hành trình

16243

Số km kết thúc hành trình

16343

Tình trạng bình xăng ban đầu

Full

Quãng đường

100km

Điều kiện đường

Đường cao tốc

Lộ trình

Hà Nội – Hải Phòng

Nhiệt độ điều hòa

21 độ C

Mức quạt gió

5/8

Tốc độ duy trì thường xuyên

70km/h

Mức tiêu hao nhiên liệu

6,5L/100km

Thế Đạt (TTTĐ)

Ảnh: Huy Thắng

Nguồn: Autodaily

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Ford GT Liquid Carbon Edition 2020 - Khi huyền thoại trở lại!

XeHay 6 ngày 149

Ford GT Liquid Carbon Edition 2020 - Khi huyền thoại trở lại!

Các fan của Blue Oval đã có dịp trầm trồ với màn trở lại hoành tráng của 2 biến thể Ford GT: Liquid Carbon và Gulf Racing

Mercedes AMG G63 - Búa tạ Affalterbach!

XeHay 6 ngày 125

Mercedes AMG G63 - Búa tạ Affalterbach!

Vẫn là G-Klasse nhưng tốt hơn bao giờ hết.

Bentley Bentayga - Kỳ quan công nghệ!

XeHay 10 ngày 166

Bentley Bentayga - Kỳ quan công nghệ!

Hãy khoan so sánh Bentayga và Cullinan vì đây chẳng khác nào cuộc chiến giữa hổ và sư tử. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao Bentayga chính là mẫu xe quan trọng nhất của Bentley trong thế kỷ 21.

Đánh giá Triumph Rocket 3 R và GT 2020 động cơ 2.5L sắp về Việt Nam

Autodaily 10 ngày 147

Đánh giá Triumph Rocket 3 R và GT 2020 động cơ 2.5L sắp về Việt Nam

Triumph Rocket 3 R và GT 2020 là một chiếc mô tô ba xi-lanh được sản xuất bởi Triumph Motor Motorcycle Ltd. Với dung tích xi-lanh 2.458cc hoàn toàn mới (trước đây là 2.294cc) đây là động cơ dung tích lớn nhất trong số các loại xe máy sản xuất.

Honda CBR150R 2020 ra mắt với diện mạo mới ngầu hơn, giá từ 2.250 USD

Autodaily 1 tháng 219

Honda CBR150R 2020 ra mắt với diện mạo mới ngầu hơn, giá từ 2.250 USD

Mới đây, Astra Honda Motor đã giới thiệu phiên bản 2020 của mẫu xe côn tay thể thao CBR150R. Sự thay đổi lớn nhất ở phiên bản này chính là được bổ sung màu mới đậm chất thể thao cho 2 phiên bản tiêu chuẩn và ABS.

[ĐÁNH GIÁ XE] BMW 525i 1995 phục chế - Kết tinh của đam mê!

XeHay 1 tháng 340

[ĐÁNH GIÁ XE] BMW 525i 1995 phục chế - Kết tinh của đam mê!

Chiếc BMW 25 năm tuổi này là chiếc xe cũ nhất tôi từng trải nghiệm và nó thực sự là một cỗ máy được sinh ra dành cho người mê lái xe, một “Ultimate Driving Machine”!

6 điểm nhấn trên thị trường ô tô thế giới năm 2019

BanXeHoi 1 tháng 84

6 điểm nhấn trên thị trường ô tô thế giới năm 2019

Thị trường ô tô thế giới trong năm 2019 có nhiều biến động theo từng khu vực nhưng tựu chung lại có 6 điểm nhấn nổi bật nhất.

[ĐÁNH GIÁ XE] Porsche Taycan - Kỷ nguyên mới (Phần cuối)

XeHay 1 tháng 126

[ĐÁNH GIÁ XE] Porsche Taycan - Kỷ nguyên mới (Phần cuối)

Porsche Taycan không chỉ là một dòng xe hấp dẫn của hãng xe Đức. Nó mở ra một chương sử mới trong lịch sử gần 90 năm của Porsche – kỷ nguyên điện hóa.

[ĐÁNH GIÁ XE] Porsche Taycan - Kỷ nguyên mới (Phần 1)

XeHay 2 tháng 201

[ĐÁNH GIÁ XE] Porsche Taycan - Kỷ nguyên mới (Phần 1)

Porsche Taycan không chỉ là một dòng xe hấp dẫn của hãng xe Đức. Nó mở ra một chương sử mới trong lịch sử gần 90 năm của Porsche – kỷ nguyên điện hóa.

Chênh gần 100 triệu, chọn Honda Accord 2019 hay Toyota Camry 2019?

Autodaily 4 tháng 433

Chênh gần 100 triệu, chọn Honda Accord 2019 hay Toyota Camry 2019?

Honda Accord 2019 hoàn toàn mới đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam đi kèm giá bán lên đến 1,329 tỷ đồng cho phiên bản màu trắng ngọc, tức đắt hơn 94 triệu đồng so với mẫu xe đối thủ Toyota Camry 2019 bản cao cấp nhất khiến nhiều quan tâm không khỏi bất ngờ.

Đánh giá xe Mazda 3 All-New 2020 - Hoàn toàn mới sắp ra mắt

MuaXeGiaTot 5 tháng 2,550

Đánh giá xe Mazda 3 All-New 2020 -  Hoàn toàn mới sắp ra mắt

Theo nguồn tin từ các đại lý Mazda Việt Nam, Mazda3 2020 thế hệ mới sẽ cập bến thị trường trong nước vào Quý 1/2020

Đánh giá Hyundai i10 2020 bản châu Âu có thiết kế mới

Zing.vn 5 tháng 1,615

Đánh giá Hyundai i10 2020 bản châu Âu có thiết kế mới

Xuất hiện tại triển lãm xe Frankfurt Motor Show 2019, Hyundai i10 2020 hứa hẹn bùng nổ trong phân khúc xe giá rẻ hạng A ở châu Âu.

Honda CR-V đua với Mazda CX-5: SUV nào tốt hơn?

Zing.vn 6 tháng 433

Honda CR-V đua với Mazda CX-5: SUV nào tốt hơn?

Mazda CX-5 2018 thể thao hơn, trải nghiệm lái tốt hơn, trong khi Honda CR-V 2018 tin cậy hơn, rộng rãi hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn, theo đánh giá của Consumer Reports. Phân khúc SUV cỡ nhỏ có sự cạnh tranh gay gắt giữa hai đối thủ đồng hương: Honda CR-V và Mazda CX-5. Cả hai đều là lựa chọn hàng đầu cho chiếc SUV cơ động len lỏi dễ dàng trong phố.

Lincoln Navigator Black Label 2019 - Xe sang đậm chất Mỹ

XeHay 6 tháng 781

Lincoln Navigator Black Label 2019 - Xe sang đậm chất Mỹ

Phiên bản đắt nhất của dòng xe lớn nhất nhà Lincoln là lựa chọn thú vị dành cho đại gia Việt Nam nếu như họ đã “chán ngấy” Range Rover, Lexus LX570 hay Cadillac Escalade.

Hyundai Kona 1.6T 2019 - Tràn hứng khởi!

XeHay 6 tháng 943

Hyundai Kona 1.6T 2019 - Tràn hứng khởi!

Hyundai Kona là kẻ đến sau ở phân khúc CUV cỡ B, nhưng nó đang là ông hoàng doanh số - một ông hoàng xứng đáng! Từ trước đến nay, ai cũng biết Hyundai Thành Công là một “ông lớn”.

Lái thử Range Rover 2018 HSE Black Edition giá hơn 8 tỷ

XeHay 6 tháng 735

Lái thử Range Rover 2018 HSE Black Edition giá hơn 8 tỷ

Range Rover 2018 là phiên bản nâng cấp nhẹ được Land Rover tung ra nhằm tăng sức hút đối với khách hàng. Ở phiên bản nâng cấp, xe được thay đổi nhẹ ở một số trang bị ngoại thất.

[VIDEO] Chi tiết xe KIA Cerato 2019 bản 1.6 Deluxe giá 635 triệu

XeHay 6 tháng 1,173

[VIDEO] Chi tiết xe KIA Cerato 2019 bản 1.6 Deluxe giá 635 triệu

Là một trong những mẫu sedan hạng C ăn khách tại thị trường Việt Nam, Kia Cerato 2019 do Thaco lắp ráp cực kì được người tiêu dùng mong đợi. Với giá bán chỉ từ 559 - 675 triệu đồng.

[VIDEO] Lynk & Co O1 - Chiếc Volvo XC40 giá hơn 400 triệu đồng đẹp hơn cả Bim và Mẹc

XeHay 6 tháng 805

[VIDEO] Lynk & Co O1 - Chiếc Volvo XC40 giá hơn 400 triệu đồng đẹp hơn cả Bim và Mẹc

Lynk & Có 01 là mẫu xe đầu tiên của Lynk & Có - nhãn hiệu con của hãng Geely đến từ Trung Quốc. Được giới thiệu từ năm 2016 nhưng đến năm nay Lynk & Co 01 mới được tung ra thị trường.

Suzuki All New Swift 2018 - Trẻ trung, năng động, đầy hứng khởi

XeHay 6 tháng 449

Suzuki All New Swift 2018 - Trẻ trung, năng động, đầy hứng khởi

Suzuki Swift đã và vẫn là lựa chọn hấp dẫn trong phân khúc Hatchback hạng B tại Việt Nam nhờ hàng loạt ưu điểm đáng giá.

[VIDEO] Lái thử siêu "Công Te Nơ" MAN 10 tỷ kéo tải trọng 160 tấn

XeHay 6 tháng 487

[VIDEO] Lái thử siêu  Công Te Nơ MAN 10 tỷ kéo tải trọng 160 tấn

Container tham gia giao thông được ví như những 'ga khổng lồ' trong thế giới của người bình thường. Nhìn những gã khổng lồ này lao vun vút trên đường, nhiều người có lẽ rất e sợ.

Tin tức mới