Lái xe dưới trời mưa là nỗi ám ảnh của nhiều người vì luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và các sự cố gây hỏng hóc xe. Lái xe trời mưa sẽ làm tầm nhìn bị hạn chế, đòi hỏi bạn luôn giữ vững sự tập trung và tỉnh táo, chỉ cần một chút sơ xảy sẽ làm xảy ra tai nạn.

Với không ít tài xế mới chưa có kinh nghiệm thì việc lái xe dưới trời mưa là một điều gì đó cực kỳ áp lực và thường dẫn tới mắc nhiều sai lầm. Vì vậy, để đảm bảo hơn sự an toàn cho bản thân, những người xung quanh và chính phương tiện của mình, DailyXe muốn bạn nằm lòng những nguyên tắc sau đây sẽ đảm bảo hơn sự an toàn cho bản thân khi thường phải lái xe ô tô dưới trời mưa.

Kiểm tra lốp xe

Đa số các tai nạn dưới mưa xảy ra do các lốp xe bị mòn nên chúng sẽ dễ bị trượt khi chạy đường ướt hoặc mắc kẹt trong bùn lầy. Hãy thay thế các lốp xe cũ và cân chỉnh lại các bánh xe trước khi vào mùa mưa

*** Xem thêm: Xe ô tô mới nên lắp phụ kiện gì ?

Kiểm tra lốp xe
Kiểm tra lốp xe

Thay dầu phanh

Hãy thay đổi dầu phanh và đảm bảo chúng không bị rò rỉ. Bạn cũng cần kiểm tra má phanh, tang trống coi có bị hao mòn hay không, nên thủ phanh trước khi lái xe dưới trời mưa.

Làm sạch cần gạt mưa và kính chắn gió

Thay thế đệm cần gạt để đảm bảo kính chắn gió luôn sạch sẽ mỗi khi có mưa lớn. Bạn cũng có thế gắn thêm gạt mựa đuôi xe để mang đến tầm nhìn phía sau tốt hơn.

Làm sạch cần gạt mưa và kính chắn gió
Làm sạch cần gạt mưa và kính chắn gió

Sử dụng sơn chống gỉ

Cần sơn một lớp chống gỉ dưới gầm xe. Đồng thời đánh bóng lại sơn ngoại thất bằng sáp trước khi vào mùa mưa.

Kiểm tra đèn

Cần kiểm tra đèn pha, đèn báo rẽ, đèn báo lùi và đèn hậu. Chiếc xe cần phát ra được các tín hiệu nhận biết đến các phương tiện khác trong điều kiện mưa lớn.

*** Tham khảo: Kinh nghiệm lái xe offroad

Kiểm tra đèn
Kiểm tra đèn

Đảm bảo bình nước rửa kính không bị cạn

Kính chắn gió sẽ bị đục khi bị bắn nước bẩn vào trong lúc lái xe. Bạn nên rửa chúng trong lúc đứng chờ như dừng đèn đỏ. Hãy kiểm tra thường xuyên và đổ thêm nước rửa kính để có thể sử dụng khi cần thiết.

Kiểm tra điều hòa

Điều hòa cần hoạt động ở chế độ hút hơi nước vài lần trước khi đi dưới trời mưa. Hiện tượng sương mù tích tụ trên kính chắn gió bên trong khoang cabin có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Kiểm tra điều hòa
Kiểm tra điều hòa

Trang bị sẵn máy hút bụi ô tô

Bạn nên để sẵn một chiếc máy hút bụi ô tô hoặc máy sấy để dễ dàng làm làm sạch, làm khô thoáng ghế và thảm bất cứ khi nào bị ẩm. Bạn cũng có thể sử dụng thêm lọ nước thơm cho xe.

Mang theo bọc ghế và thảm

Bọc ghế và thảm là những thứ bị hỏng nhiều nhất trong mùa mưa. Vì thế bạn hãy mang theo một số dự phòng để thay thế.

Mang theo bọc ghế và thảm
Mang theo bọc ghế và thảm

Kiểm tra các gioăng cao su ở cửa và kính

Khi đỗ xe dưới trời mưa qua đêm, nước có thể chảy vào trong xe theo đường cửa hoặc khe hở ở kính. Cần kiểm tra gioăng cao su tại những vị trí đó nhằm đảm bảo chúng luôn làm kính được khoang cabin ô tô.

Với 10 điều cần nhớ khi lái xe trời mưa bão mà DailyXe vừa chia sẻ, chúc bạn lái xe an toàn !