10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 28-04-2020 00:34 Chăm sóc và bảo dưỡng xe

Dù xe ô tô có tuổi thọ nhất định nhưng vẫn có nhiều cách để giúp xế cưng kéo dài tuổi thọ và chạy lâu bền hơn.

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền.

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền

Vào năm 2016, HIS Markit công bố báo cáo về tuổi thọ của xe ô tô được sử dụng tại Mỹ. Và kết quả khá ngạc nhiên khi 264 triệu xe hạng nhẹ được đăng kí tại Mỹ có tuổi thọ trung bình là 11,6 năm trong điều kiện chủ xe giữ xe trung bình 6 năm rưỡi. Công ty dự đoán rằng cho tới năm 2021, 20 triệu xe lưu hành sẽ có tuổi thọ hơn 25 năm tuổi.

Nhưng sự thật là, không có chiếc xe nào có thể chạy lâu bền mà không có sự chăm sóc và bảo dưỡng. Kể cả đối với những chiếc xe đáng tin cậy nhất, dưới đây là danh sách 10 điều chủ xe nên làm để tối đa hóa tuổi thọ của ô tô.

1. Dây T-belt chất lượng

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền A1

Hầu hết mẫu xe hiện đại đều có dây cu-roa cam (timing belt) hoặc dây xích giúp tất cả bộ phận của động cơ chạy trơn tru. Tuy nhiên, khi dây T-belt bị hỏng, xe có thể bị chết máy ngay lập tức. Trong khi đai xích chắc chắn hơn và ít phải thay mới hơn thì dây T-belt lại cần phải thay sau mỗi 96.500-161.000 km, tùy vào từng loại xe. Nếu nhờ tới thợ máy thì giá không hề rẻ, nhưng khi đã thay xong xuôi thì chủ xe sẽ không phải bận tâm gì nữa trong vòng 1 năm tới.

2. Hệ thống làm mát

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền A2

Động cơ xe phải hoạt động vất vả để bon bon trên nhiều chặng đường mỗi ngày. Vậy nên khá dễ hiểu khi động cơ luôn có nhiệt độ cao, và đó là lý do xe được trang bị hệ thống làm mát. Dù không cần phải thay mới thường xuyển nhưng nên nhớ rằng chất làm mát cũng quan trọng không kém gì xăng dầu. Hãy đảm bảo động cơ được phủ chất làm mát và nếu két nước hay ống dẫn bị rò, hãy đưa xe đến garage sửa chữa ngay lập tức. Một chiếc xe không có chất làm mát thì không thể chạy lâu dài được.

3. Nâng cấp hệ thống treo

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền A3

Dù hệ thống treo không phải là vấn đề ở đâu cũng gặp nhưng cũng đủ phổ biến để góp mặt trong danh sách. Ví dụ, có một mẫu xe thể thao đời cũ và chủ xe sẵn sàng bỏ tiền để tân trang diện mạo. Có khá nhiều cách đơn giản – mua một bộ công cụ tân trang giá rẻ trên mạng, thay nhíp của xe – nhưng chỉ có rất ít cách hiệu quả và càng ít cách tiết kiệm chi phí. Xe ô tô được thiết kế bởi một đội ngũ kĩ sư làm việc hàng năm trời cho một chương trình trị giá hàng tỉ đô la, vậy nên đừng ngạc nhiên khi cảm giác lái khác hơn nhiều sau khi nâng cấp một hệ thống treo không đảm bảo.

Hãy sử dụng những linh kiện được nhà sản xuất cung cấp hay nâng cấp hệ thống treo ở chỗ đáng tin cậy có liên quan đến hãng xe. Sau cùng, hãy kiểm tra xem xe có diện mạo tương xứng với trải nghiệm lái.

4. Thay dầu

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền A4

Nếu không nhớ lần cuối thay dầu cho xe thì hãy tiến hành ngay và luôn. Chìa khóa của sức khỏe" xe ô tô là theo sát lịch bảo trì, trong đó công việc đơn giản nhất và quan trọng nhất là thay dầu thường xuyên. Tham khảo sách hướng dẫn để xem loại dầu nào phù hợp, sau đó đưa xe đến cơ sở đáng tin cậy để thay dầu mới. Còn nếu không ngại bẩn tay thì tự thay dầu cũng là một ý tưởng không tệ.

5. Càng ít càng tốt

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền A5

Phụ gia xăng ô tô - Con dao hai lưỡi

Có rất nhiều sản phẩm ngoài kia hứa hẹn giúp xe ô tô chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn khi "về già". Nghe hấp dẫn không? Tuy vậy, hãy chỉ sử dụng những trang bị mang lại hiệu quả cao như xăng dầu hay chất lỏng có chất lượng cao, linh kiện thật, bảo trì phòng ngừa và tránh trộn nhiều loại dầu với nhau.

6. Kiểm tra 6 tháng một lần

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền A6

Dù một số người rất miễn cưỡng khi phải bỏ ra một số tiền nhất định để đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa định kỳ nhưng đó là việc nên làm, ít nhất mỗi năm 1 lần. Chủ xe sẽ hoàn toàn không mong muốn xế cưng xảy ra sự cố trong một thời điểm không thể xấu hơn đâu. Do đó, hãy tự giác đưa xe đi kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như những lái xe khác trên đường.

7. Dầu cháy

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền A7

Động cơ cũ đôi khi xảy ra tình trạng đốt dầu. Điều quan trọng là phải cảnh giác, cẩn trọng xem liệu có chỗ nào rò rỉ hay không và hãy tra thêm những loại dầu có chất lượng cao. Đây có vẻ là vấn đề lớn, nhưng có thể được giải quyết một cách an toàn và hiệu quả.

8. Đầu tư bánh xe, lốp, phanh chất lượng

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền A8

Hầu hết các lái xe đều từng phải gặp tình huống lốp xe bị thủng trên đường và cần bộ lốp mới nhưng không thật sự muốn đầu tư hàng trăm đô la cho loại chất lượng tốt nhất. Vấn đề là nếu mua loại rẻ thì khả năng là sẽ phải mất thêm nhiều tiền hơn sau này, theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi.

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe. Lốp xe là thứ duy nhất tiếp xúc với mặt đường và có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho tài xế, hành khách trong những điều kiện lái xe khắc nghiệt nhất. Lốp xe rẻ tiền có thể nhanh mòn hoặc không đều nhau, làm hỏng hệ thống treo khí và khiến những bộ phận khác bị bào mòn và hư hại. Quy luật này cũng áp dụng đối với những bộ phận khác như bánh xe hay phanh. Nếu thực sự yêu "vợ hai" của mình, hãy chịu khó bỏ tiền để trang bị tốt nhất cho xe. Tính về lâu dài, còn có thể tiết kiệm được không ít.

9. Thường xuyên lái xe ô tô

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền A9

Giả sử, chúng ta có một chiếc xe đời cũ đã đi được khá nhiều. Khả năng là xe đã có những hư hại nhất định, nhưng điểm khác nhau giữa một chiếc xe chạy được lâu bền và một chiếc lắm bệnh thường nằm ở việc xe có được chạy thường xuyên hay không. Một chiếc xe ấm nóng là một chiếc xe tốt, trong khi những chất lỏng quan trọng như xăng dầu, chất làm mát và dầu phanh giúp bôi trơn các bộ phận quan trọng của xe và cũng giúp cho ống dẫn và đệm không bị quá khô. Hãy lái xe thường xuyên để tránh những vết rò rỉ mà chúng ta không biết ở đâu ra trước khi quá muộn.

10. Thay động cơ ô tô

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền A10

Đầu tư sửa chữa động cơ hay hệ truyền động đã cũ có thể khiến bạn phải bỏ ra hàng nghìn đô la, công sức lao động trong gara và mấy ngày không thể ra đường, thậm chí là hàng tuần, đặc biệt khi cơ sở sửa chữa đông khách. Dù nghe có vẻ đáng sợ nhưng có những lúc, việc thay thế toàn bộ động cơ hay hệ truyền động là một cách có thể cân nhắc. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô, hãy hỏi cơ sở sửa chữa xem liệu có thể tìm được nơi nào cung cấp động cơ tốt hay không và cấy một "trái tim" hoàn toàn mới. Nếu không muốn lên đời xe thì đây có thể là cách đơn giản nhất để tái sinh cho xế cưng.

Theo TBDNA

Nguồn: BanXeHoi

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Gợi ý 5 phụ kiện ô tô hữu ích giá dưới 100 ngàn đồng tại Việt Nam

BanXeHoi 3 tháng 241

Gợi ý 5 phụ kiện ô tô hữu ích giá dưới 100 ngàn đồng tại Việt Nam

Đối với những người mới sử dụng ô tô, việc phát sinh thêm nhu cầu về phụ kiện là điều khó tránh khỏi. Nhưng để làm sao lựa chọn được những phụ kiện ô tô giá rẻ vừa đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng là việc rất khó. Oto.com.vn xin liệt kê những phụ kiện ô tô giá dưới 100 ngàn đồng để các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Dây điện bọc đậu tương: Nguyên nhân thu hút chuột cắn phá xe

BanXeHoi 3 tháng 154

Dây điện bọc đậu tương: Nguyên nhân thu hút chuột cắn phá xe

Hiện tượng chuột, sóc... cắn phá dây điện trên xe hơi thường xảy ra. Song, sự việc không đơn giản là vì các "anh tí" tìm nơi trú, ẩn náu nên mới làm ổ trên xe hơi mà bắt nguồn một phần do chính chất liệu trên xe đã thu hút chuột đến cắn phá, gây hư hại và tốn tiền chủ xe.

6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

BanXeHoi 3 tháng 264

6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

Sở hữu một chiếc ô tô có thể là một giấc mơ đẹp hoặc một cơn ác mộng tùy thuộc vào việc bạn chăm sóc xế cưng của mình như thế nào. Sau đây oto.com.vn sẽ giới thiệu với bạn 6 thói quen xấu có thể hủy hoại chiếc ô tô của bạn.

5 camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay

BanXeHoi 3 tháng 213

5 camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay

Camera hành trình giúp bạn ghi lại tình huống bị va chạm hoặc cung cấp hình ảnh cho cơ quan bảo hiểm để làm họ làm căn cứ bồi thường. Do đó công cụ này có nhiều lợi ích thiết thực so mức chi phí mà chủ xe bỏ ra. Oto.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu 5 loại camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay.

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch bóng

BanXeHoi 3 tháng 195

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch bóng

Đèn pha là một trong những bộ phận dễ bị mờ và oxy hóa nhất trên ô tô. Điều khiển một chiếc xe hơi có đèn pha mờ sẽ làm giảm tầm nhìn và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người lái

Những tuyệt chiêu đối phó nạn trộm cắp phụ tùng ô tô dịp Tết

BanXeHoi 3 tháng 132

Những tuyệt chiêu đối phó nạn trộm cắp phụ tùng ô tô dịp Tết

Vào những dịp lễ, Tết, nạn trộm cắp phụ tùng ô tô diễn ra thường xuyên khiến nhiều chủ xe lo lắng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế vấn nạn này bằng những bí quyết Oto.com.vn chia sẻ dưới đây:

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

BanXeHoi 3 tháng 108

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

Thời tiết mùa đông có lẽ là khắc nghiệt nhất trong năm. Do vậy, việc lái xe ô tô càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách đèn ô tô trong thời tiết khắc nghiệt này.

Làm thế nào để ngăn chặn các vết xước trên ô tô màu đen?

BanXeHoi 3 tháng 119

Làm thế nào để ngăn chặn các vết xước trên ô tô màu đen?

Có thể nói, việc bảo trì ngoại thất xe ô tô màu đen là một trải nghiệm "đáng sợ", đặc biệt là khi bạn chỉ vô tình đưa ngón tay lên bề mặt xe cũng đã thấy một vệt mờ rõ rệt. Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu một số mẹo hữu ích dưới đây để giúp ngăn chặn các vết xước trên chiếc ô tô màu đen của bạn.

Những chất lỏng không thể thiếu trên ô tô

BanXeHoi 3 tháng 164

Những chất lỏng không thể thiếu trên ô tô

Muốn cho chiếc ô tô hoạt động bình thường và trơn tru, chủ nhân không nên chủ quan với những chất lỏng tưởng chừng bình thường mà có tác dụng vô cùng quan trọng với xe.

Mẹo xử lý khi xe ô tô bị lủng lốp giữa đường

BanXeHoi 3 tháng 207

Mẹo xử lý khi xe ô tô bị lủng lốp giữa đường

Khi đi trên đường, việc xe ô tô gặp trục trặc hoặc thủng lốp giữa đường là chuyện không thể tránh khỏi, nhất là trong những chuyến đi xa. Vậy làm cách nào để tự khắc phục trường hợp này? Hãy cùng Oto.com.vn khám phá những mẹo hay dưới đây nhé!

Những việc cần làm khi hoán cải xe bán tải Ford Ranger

BanXeHoi 3 tháng 484

Những việc cần làm khi hoán cải xe bán tải Ford Ranger

Ford Ranger vẫn được biết đến với biệt danh là "ông vua" xe bán tải ở Việt Nam. Với những đời xe cũ, chủ nhân muốn hoán cải Ford Ranger thì hãy cùng Oto.com.vn điểm qua những công việc cần phải làm dưới đây.

Tuyệt chiêu bảo vệ sơn xe ô tô màu trắng

BanXeHoi 3 tháng 162

Tuyệt chiêu bảo vệ sơn xe ô tô màu trắng

Trong bài viết này, Oto.com.vn sẽ cung cấp một số mẹo nhỏ giúp người dùng bảo vệ xe ô tô màu trắng. Trước tiên, hãy tìm hiểu lý do lựa chọn và khó khăn khi sở hữu xe hơi màu trắng. Cuối cùng là các tuyệt chiêu để xế cưng màu trắng luôn sạch đẹp hơn.

Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

BanXeHoi 3 tháng 144

Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

Khi lớp sơn xe ô tô bị xỉn màu, bị ô-xi hóa, việc thay mới hoàn toàn sẽ rất tốn kém. Chỉ cần áp dụng những bước sau đây, bạn có thể yên tâm lớp sơn xe của mình sẽ luôn sáng loáng và bóng bẩy như mới.

Làm gì khi hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

BanXeHoi 3 tháng 101

Làm gì khi hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

Hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng trở nên phổ biến trong các mẫu ô tô hiện đại. Để hiểu thêm về tính năng này cũng như cách khắc phục khi có lỗi xảy ra, mời quý vị và các bạn cùng Oto.com.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

BanXeHoi 3 tháng 117

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

Hiện nay, camera hành trình như là một trang bị tất yếu của ô tô, không những đảm bảo cho bản thân, người tham gia giao thông mà còn là chứng cứ để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Hướng dẫn chi tiết các bước mua bọc ghế xe ô tô

BanXeHoi 3 tháng 154

Hướng dẫn chi tiết các bước mua bọc ghế xe ô tô

Nếu muốn tăng thêm cá tính cho ghế xe ô tô hay muốn ghế đẹp hơn sau nhiều năm sử dụng thì thay bọc ghế là lựa chọn thông minh. Sau đây là những điều cần chú ý khi mua bọc ghế (bao ghế) cho xe ô tô.

Mua lốp xe ô tô cũ - "lợi bất cập hại"

BanXeHoi 3 tháng 124

Mua lốp xe ô tô cũ - lợi bất cập hại

Khi cần thay thế, lốp xe hơi cũ có thể sẽ là lựa chọn mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc này không hề an toàn chút nào cả.

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

BanXeHoi 3 tháng 123

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

Sự xuất hiện của các dòng xe thuần điện và xe hybrid đã có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam – một quốc gia có chỉ số ô nhiễm môi trường thuộc top đầu thế giới. Mặc dù nước ta vẫn chưa thực sự đón nhận dòng xe này nhưng trong tương lai, chúng sẽ trở thành phương tiện di chuyển chính của công dân Việt Nam sau khi Nhà nước cấm xe máy lưu thông tại nhiều tuyến đường ngay giữa lòng thủ đô.

“Mặc áo mới” cho ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

BanXeHoi 3 tháng 131

“Mặc áo mới” cho ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Được xem là một thử thách đối với những người không muốn ra tiệm sửa xe, việc khoác áo mới cho xế yêu dường như tốn khá nhiều công sức và sự cẩn thận. Tuy nhiên, nó sẽ không còn khó nữa với những bí quyết mà Oto.com.vn mách bạn.

Những món đồ nên sắm sau khi mua ô tô mới

BanXeHoi 3 tháng 127

Những món đồ nên sắm sau khi mua ô tô mới

Không chỉ là một phương tiện di chuyển đơn thuần hay một khối tài sản lớn để khẳng định vị thế chủ nhân, ô tô còn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là những món đồ không thể thiếu khi mua một chiếc ô tô mới, hãy cùng oto.com.vn điểm qua những món đồ đó nhé.

Tin tức mới