Lỗi dừng đỗ ô tô rất thường gặp ở những người lần đầu lái xe. Hành động dừng đỗ xe ô tô sai cách là nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn đáng tiếc. DailyXe sẽ trình bày những lỗi thường gặp.

Chuyển hướng đột ngột khi rẽ

Trước khi cho xe dừng đỗ, người lái cần đánh giá tình trạng giao thông thời điểm muốn rẽ. Cần có sự tính toán trước vị trí cần dừng đỗ trước khi bật xi nhan xin rẽ. Từ từ khép lề trong khi vẫn quan sát thật tốt phía sau, cần đảm bảo khoảng cách an toàn cho xe phía sau xử lý.

Cần chú ý không tranh vượt mà ép lề xe khác. Sau đó hãy quan sát kỹ để đảm bảo bạn không rẽ hay đỗ vào những vị trí có biển cấm dừng ôtô.

*** Bí mật về Hệ thống cảnh báo va chạm trên ô tô

Chuyển hướng đột ngột khi rẽ
Chuyển hướng đột ngột khi rẽ

Quên sử dụng phanh tay

Phanh tay có tác dụng khóa xe ôtô, bảo đảm xe đúng vị trí, giúp xe không bị trôi lúc dừng đỗ. Vì vậy nếu bạn quên sử dụng phanh tay nằm là nguyên nhân gây ra tai nạn phần lớn ở xe 4 bánh.

Do đó sử dụng phanh tay là việc bắt buộc khi dừng, đỗ xe ở những địa hình đồi dốc. Một số khu vực cho phép dừng đỗ xe còn lưu ý người sử dụng phương tiện sử dụng phanh tay khi thực hiện thao tác.

Quên sử dụng phanh tay
Quên sử dụng phanh tay

Mở cửa xe đột ngột

Cần chú ý không quan sát cũng như không mở cửa xe đột ngột khi dừng đỗ xe vì sẽ gây ra tai nạn nghiêm trọng. Nếu muốn ra khỏi xe hoặc cần vào trong xe, bạn cần quan sát trước, sau kỹ càng.

Nguyên tắc là mở xe cần quan sát, đề phòng có phương tiện phóng nhanh đột ngột. Cả người điều khiển phương tiện lẫn khách ngồi hàng ghế sau đều nên lưu ý vấn đề này.

*** Xem thêm: Mẹo sử dụng phanh ô tô an toàn

Mở cửa xe đột ngột
Mở cửa xe đột ngột

Đỗ xe dưới trời nắng quá lâu

Nếu như thời tiết nóng bức thì các chi tiết trên xe bằng chất liệu nhựa, cao su và dung môi bên trong xe sẽ hóa hơi. Núm điều chỉnh điều hòa, phanh chân, nút điều khiển ghế,… cũng như những bộ phận sử dụng dầu nhờn bôi trơn sẽ hoạt động kém hiệu suất.

Ngoài ra, gioăng cao su ở cửa cũng lão hóa nhanh, đây được xem là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cách nhiệt, cách âm kém. Ắc quy cũng rất dễ hỏng sớm nếu như gặp tình trạng quá nhiệt, ống dẫn khí, nước làm mát bị hư hại, lốp xe bị tăng áp suất, lớp sơn xe nhanh phai màu… Do đó, chủ xe nên chuẩn bị các giải pháp chống nóng ôtô.

Đỗ xe dưới trời nắng quá lâu
Đỗ xe dưới trời nắng quá lâu