5 tính năng an toàn cơ bản trên ô tô mà lái xe thường quên lãng

Phạm Văn Vinh đăng lúc 01-08-2021 18:02 Kinh nghiệm lái xe

Xe ô tô có những tính năng an toàn cơ bản đến nỗi đôi khi lái xe lãng quên mất chúng. Hãy cùng tìm hiểu những tính năng đó trong bài viết này.

Không thắt dây an toàn có thể gây ra các chấn thương nguy hiểm đối với cả lái xe và hành khách trên xe.

Lái xe an toàn không chỉ đòi hỏi việc điều khiển tay lái mà mắt, tai, não bộ và rất nhiều các giác quan khác phải làm việc cùng một lúc. Một chiếc ô tô luôn có những tính năng an toàn cơ bản mà bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi để có một chuyến đi ô tô.

Ngày nay, với sự ra đời của những tính năng hiện đại, nhiều người dường như đã quên mất tầm quan trọng của những tính năng an toàn cơ bản này. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Dây an toàn

Đứng đầu trong danh sách này phải kể đến dây an toàn. Dây an toàn có tác dụng cố định lái xe cũng như hành khách vào ghế, giữ cho người ngồi không bị văng ra ngoài hay lao về phía trước, giảm va chạm khi xe ô tô dừng đột ngột. Hay nói một cách chuyên môn hơn là triệt tiêu lực quán tính. Tất cả các loại ô tô hiện nay đều đươc trang bị dây đai an toàn 3 điểm. Không những vậy, hầu hết các mẫu xe hiện đại đều được trang bị thêm cả hệ thống cảnh báo không thắt dây an toàn.

Dây an toàn là một trong những tính năng an toàn cơ bản mà bất cứ xe ô tô hiện đại nào cũng có.

Dây đai an toàn đã được sử dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho người ngồi trên xe ô tô từ rất lâu. Trong những năm 30 của thế kỷ trước, dây đai an toàn đã được sử dụng như một tính năng an toàn thụ động của máy bay. 20 năm sau đó, các xe của Ford đã bắt đầu được trang bị tính năng này để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm. Tuy nhiên, loại dây đai này chưa đủ mạnh để triệt tiêu quán tính, khiến số lượng tử vong trong các vụ tai nạn vẫn không thực sự được giảm thiểu.

Năm 1959, Nils Bohlin, kỹ sư được Volvo mời về, đã cho ra mắt dây đai 3 điểm khắc phục hầu hết các điểm yếu của dây an toàn 2 điểm. Chiếc dây đai cải tiến này có khả năng giữ chặt, vai, ngực, xương chậu, giúp người sử dụng không bị lao về phía trước. Sau này, rất nhiều nghiên cứu và cải tiến được thực hiện. Trong đó, năm 1993 là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu thời điểm tất cả các loại xe được trang bị dây an toàn 3 điểm.

Gương chiếu hậu bên ngoài

Có 2 loại gương chiếu hậu gồm bên ngoài và bên trong xe. Trong đó, gương chiếu hậu bên ngoài thường được sử dụng một cách thường xuyên hơn cả. Nó được bố trí ở trên trụ A hoặc trên cánh cửa phía trước.

Tác dụng là giúp lái xe quan sát phía sau cả ở bên trái và bên phải, đồng thời trở thành một trang bị an toàn không thể thiếu mỗi khi lái xe rẽ hoặc thực hiện chuyển làn. Vì vậy, trước khi bắt đầu lái, cần chỉnh gương chiếu hậu bên cho chuẩn để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Gương chiếu hậu ở hai bên thân xe rất quan trọng khi lái xe chuyển làn hoặc rẽ.

Gương chiếu hậu bên trong

Gương chiếu hậu bên trong xe được lắp ở phía trên kính chắn gió, ngay trước mặt của lái xe. Từ trước khi camera lùi ra đời, loại gương này đã là một bộ phận quan trọng của các phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô, từ những năm đầu của thế kỷ 20. Đúng như cái tên của nó, chức năng của gương chiếu hậu bên trong xe là giúp lái xe quan sát được phía sau ô tô một cách trực diện.

Mặc dù là một trong những bộ phận cơ bản nhất của một chiếc xe ô tô, nhưng loại gương này lại thường xuyên bị quên lãng. Cùng với gương chiếu hậu ở hai bên thân xe, khi được điều chỉnh chuẩn xác, gương chiếu hậu trong xe sẽ giúp bạn quan sát tốt toàn bộ phía sau xe và lái xe an toàn.

Gương chiếu hậu trong xe đã bắt đầu xuất hiện trên xe ô tô rất lâu trước khi camera lùi ra đời.

Đèn xi nhan

Một trong những điều gây ức chế nhất khi tham gia giao thông là lái xe không bật đèn xi nhan khi rẽ hoặc chuyển làn. Lỗi không bật đèn xi nhan khi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng, tước Bằng lái xe từ 01 - 03 tháng (theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Sở dĩ mức phạt nặng như vậy là vì việc quên không xi nhan có nguy cơ gây ra những tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Lỗi không bật đèn xi nhan khi chuyển làn có thể bị phạt tới 05 triệu đồng.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Các phương tiện giao thông phải sử dụng đèn chiếu sáng trong một số trường hợp cụ thể, nếu vi phạm hoặc sử dụng đèn sai quy định sẽ bị phạt với các mức phạt khác nhau. Độc giả có thể tham khảo các vi phạm và các mức phạt tương ứng tại đây.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng:

Hệ thống đèn chiếu sáng rất quan trọng, giúp lái xe nhìn rõ hơn vào ban đêm

Trên đây là 5 tính năng an toàn cơ bản của ô tô mà lái xe đôi khi quên lãng và lầm tưởng chúng chỉ đơn thuần là các bộ phận của ô tô. Mặc dù vậy, các tính năng này lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo một chuyến đi an toàn cho cả lái xe và hành khách trên xe.

Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về các tính năng an toàn của ô tô và sử dụng chúng đúng cách. Để tìm hiểu các kinh nghiệm lái xe khác, mời bạn đọc truy cập tại đây.

(Ảnh: Internet)

Nguồn: Oto

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Xe Lead để lâu ngày không đề được: Nguyên nhân và cách khắc phục

DailyXe 16 ngày 2,104

Xe Lead để lâu ngày không đề được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe Lead để lâu ngày không đề được là tình trạng rất thường găp. Đối với trường hợp xe tay ga Lead để lâu ngày không khởi động thì bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ nguyên nhân và cách nổ xe máy khi để lâu ngày.

Cách giảm chói ánh nắng mặt trời khi lái xe ô tô

DailyXe 19 ngày 146

Cách giảm chói ánh nắng mặt trời khi lái xe ô tô

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết nắng gắt, khả năng cao có thể làm người lái chói mắt dẫn đến việc khó quan sát. Bài viết này DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ cách giảm chói mắt khi lái xe ô tô.

Tại sao xe máy không sử dụng hệ dẫn động bánh trước như ô tô ?

DailyXe 23 ngày 81

Tại sao xe máy không sử dụng hệ dẫn động bánh trước như ô tô ?

Các mẫu xe phổ thông như Honda Wave cũng như kể cả mẫu siêu môtô như Kawasaki H2 đều được trang bị hệ dẫn động bánh sau, khác hoàn toàn với những mẫu xe ôtô phổ thông.

Cần số xe ô tô: Những nút người lái thường bỏ qua

DailyXe 24 ngày 86

Cần số xe ô tô: Những nút người lái thường bỏ qua

Hộp số tự động mang đến sự thuận tiện cho người lái. Nhưng không phải ai cũng biết mọi chức năng của hộp số tự động nằm ở đâu và sẽ sử dụng khi nào.

Các lỗi của xe tay ga xuất hiện sau một thời gian sử dụng

DailyXe 25 ngày 126

Các lỗi của xe tay ga xuất hiện sau một thời gian sử dụng

Các lỗi của xe tay ga cần sớm được khắc phục để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Xe tay ga mang đến rất nhiều lợi ích khi lái xe trong đô thị. Nhưng bạn cần chú ý sau một thời gian sử dụng, không ít người thường phàn nàn xe gặp phải nhiều lỗi kỹ thuật. Bài viết này DailyXe sẽ chỉ ra những lỗi cơ bản thường gặp và hướng dẫn bạn cách khắc phục.

Kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô lấy gió trong và lấy gió ngoài

DailyXe 26 ngày 129

Kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô lấy gió trong và lấy gió ngoài

Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài trên điều hòa xe ô tô nghe rất gần gũi khi ban lái xe hàng ngày nhưng rất ít người hiểu đúng về 2 chế độ lấy gió này. Đa phần các mẫu xe ô tô ngày nay đều được trang bị chế độ lấy gió ngoài hoặc gió trong thông qua hệ thống điều hoà. Ở bài viết trước, DailyXe đã giải thích nguyên nhân điều hòa ô tô không mát sâu thì trong bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài.

Kỹ năng lái xe tay ga đường đèo dốc an toàn

DailyXe 26 ngày 99

Kỹ năng lái xe tay ga đường đèo dốc an toàn

Nắm rõ kỹ năng lái xe tay ga đường đèo dốc sẽ giúp bạn an toàn khi điều khiển xe. Đa phần các mẫu xe tay ga phổ thông đều là xe đô thị. Vì thế nếu bạn không có kỹ năng lái xe tay ga thì bạn không nên lái xe trên những hành trình xa hoặc đi đường đèo dốc.

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy đơn giản và hiệu quả

DailyXe 29 ngày 178

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy đơn giản và hiệu quả

Giá xăng cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới túi tiền của mọi gia đình, nhất là những người sử dụng xe máy thường xuyên hàng ngày phục vụ công việc. Nếu lái xe máy không đúng cách sẽ khiến xe mau chóng bị hỏng và nhất là làm xe hao xăng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tiết kiệm xăng cho xe máy,

Hướng dẫn khởi động và vận hành xe ô tô đúng cách sau giãn cách

DailyXe 30 ngày 165

Hướng dẫn khởi động và vận hành xe ô tô đúng cách sau giãn cách

Khởi động xe ô tô sau giãn cách sao cho an toàn là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi vì suốt thời gian dài không lái xe thì sau khi hết giãn cách, để có thể khởi động xe an toàn, người lái cần lưu ý một số điều sau đây.

Ý nghĩa các thông số xe ô tô rất ít người biết

DailyXe 1 tháng 475

Ý nghĩa các thông số xe ô tô rất ít người biết

Khi lần đầu mua xe, bạn rất cần hiểu ý nghĩa thông số kỹ thuật của xe. Việc so sánh các thông số kỹ thuật của xe sẽ giúp bạn hiểu rõ ưu điểm của xe để đưa ra quyết định chọn mua xe phù hợp. Bài viết này DailyXe sẽ hướng dẫn bạn hiểu rõ ý nghĩa những thông số kỹ thuật của xe ô tô.

Lỗi không đóng được cửa xe ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục

DailyXe 1 tháng 514

Lỗi không đóng được cửa xe ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cửa xe ô tô là bộ phận quan trọng có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm lái xe. Nếu cửa xe không kín khiến bạn liên tục kiểm tra xem cánh cửa nào đang bị mở chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy bực mình mỗi khi cầm lái.

Hướng dẫn dừng đèn đỏ đúng cách với từng loại hộp số ô tô

DailyXe 1 tháng 313

Hướng dẫn dừng đèn đỏ đúng cách với từng loại hộp số ô tô

Dừng đèn đỏ đúng cách giúp tiết kiệm thời gian đồng thời hạn chế rủi ro không đáng có. Ngày nay rất nhiều người sử dụng xe ô tô số tự động nên các hãng xe đã áp dụng 4 loại công nghệ hộp số tự động cho các mẫu xe từ bình dân đến cao cấp.

Cách ứng phó tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô

DailyXe 1 tháng 130

Cách ứng phó tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô

Nắm rõ các tình huống khẩn cấp khi lái xe và cách xử lý phù hợp sẽ giúp bạn an tâm lái xe. Khi lái ô tô sẽ có rất nhiều tình huống khẩn cấp có thể xảy ra sẽ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Dưới đây là các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra nhất khi lái xe ô tô và cách xử lý.

Những gợi ý cách đi xe máy tiết kiệm xăng và tăng tuổi thọ động cơ

Autodaily 1 tháng 77

Những gợi ý cách đi xe máy tiết kiệm xăng và tăng tuổi thọ động cơ

Trước bối cảnh giá xăng liên tục leo thang như hiện nay, việc tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy khi lưu thông là vô cùng cần thiết. Không chỉ vậy, điều này còn góp phần duy trì tuổi thọ của xe cũng như đảm bảo tính vận hành ổn định lâu dài.

Kinh nghiệm khi sử dụng xe ô tô mới giúp xe bền đẹp

DailyXe 2 tháng 870

Kinh nghiệm khi sử dụng xe ô tô mới giúp xe bền đẹp

Kinh nghiệm khi sử dụng xe ô tô mới sao cho bền luôn là quan tâm hàng đầu của người lái. Từ những người lái giàu kinh nghiệm DailyXe sẽ tổng hợp 7 kinh nghiệm sử dụng ô tô giúp xe luôn bền đẹp.

Lần đầu chạy xe đường dài, tài xế cần chú ý những gì?

Oto 2 tháng 381

Lần đầu chạy xe đường dài, tài xế cần chú ý những gì?

Kinh nghiệm lái xe được tổng kết từ thực tế sẽ giúp các tài xế hạn chế được rủi ro, tai nạn, đặc biệt hữu ích cho tài mới lần đầu đi đường dài.

6 quy tắc lái xe an toàn mà các bác tài phải nằm lòng

Oto 2 tháng 347

6 quy tắc lái xe an toàn mà các bác tài phải nằm lòng

Những quy tắc an toàn cơ bản nhưng cũng là quan trọng nhất để các tài xế luôn lái xe an toàn khi di chuyển trên đường.

Sử dụng ô tô trong ngày hè: Làm sao để tiết kiệm nhiên liệu?

Oto 2 tháng 362

Sử dụng ô tô trong ngày hè: Làm sao để tiết kiệm nhiên liệu?

Thời tiết nắng nóng thường khiến ô tô “ngốn” nhiên liệu nhiều hơn bình thường. Áp dụng những bí quyết sau đây sẽ giúp các tài xế tiết kiệm nhiên liệu ngay cả những ngày nắng đỉnh điểm.

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control: Tính năng hay nhưng ít tài xế Việt mặn mà

Oto 2 tháng 359

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control: Tính năng hay nhưng ít tài xế Việt mặn mà

Được đánh giá là một tính năng hữu ích, nhưng nhiều tài xế Việt không mấy mặn mà dù nó được trang bị phổ biến từ dòng xe bình dân cho đến xe hạng sang.

5 tính năng an toàn cơ bản trên ô tô mà lái xe thường quên lãng

Oto 2 tháng 262

5 tính năng an toàn cơ bản trên ô tô mà lái xe thường quên lãng

Xe ô tô có những tính năng an toàn cơ bản đến nỗi đôi khi lái xe lãng quên mất chúng. Hãy cùng tìm hiểu những tính năng đó trong bài viết này.

Tin tức mới