Rất nhiều tính năng an toàn trên ô tô như phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo chệch làn đường đã rất quen thuộc với người dùng. Tuy nhiên, với sự phát triển của kỹ thuật nên các mẫu xe ô tô ngày nay càng được nhà sản xuất châm chút bằng cách tính năng an toàn vượt bậc.

Túi khí trung tâm

Nói tới túi khí trên ô tô, mọi người nghĩ ngay túi khí phía trước, túi khí bên hông và túi khí rèm. Đặc biệt, túi khí trung tâm dần trở thành một tính năng phải có trên ô tô. 

Túi khí trung tâm được thiết kế để tạo bộ đệm giữa đầu của hai người ngồi ở ghế trước giúp phòng tình huống va chạm bên hông hoặc va chạm khi lật xe. Các túi khí này sẽ bung ra từ cạnh ghế giúp giảm thiểu chấn thương vùng cổ và cột sống.

Tại Australia, một số mẫu xe năm 2021 mới ra mắt gần đây đã nhận được xếp hạng ANCAP năm sao đều sở hữu các túi khí này bao gồm Toyota Yaris, Kia Sorento, Mazda BT-50 và Isuzu D-Max.

*** Xem thêm: TOP 5 tiện ích trên ô tô rất quan trọng mà chị em hay thờ ơ nhất

Túi khí trung tâm
Túi khí trung tâm

Kiểm soát hành trình chủ động kết hợp tính năng theo dõi làn đường

Ngày nay, dưới sự phát triển của khoa học, tính năng kiểm soát hành trình trên ô tô ngày càng hiện đại. Do đó, phần lớn các hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, thích ứng đều sử dụng radar cho phép điều chỉnh tăng, giảm tốc độ phù hợp với vận tốc của dòng xe lưu thông trên đường.

Khi kết hợp với tính năng hỗ trợ theo dõi làn đường, thì lúc này hệ thống kiểm soát hành trình chủ động cho phép xe lái ở chế độ bán tự động, luôn giữ làn, đánh lái quanh khúc cua đồng thời duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện đang giảm tốc ở phía trước.

*** Đọc thêm: 3 cách giúp tăng sức mạnh động cơ ô tô dễ làm mà không tốn kém

Hỗ trợ mở cửa an toàn

Trên những chiếc xe hiện đại, hệ thống cảnh báo an toàn phải hoạt động kể cả khi xe đang dừng, đỗ. Cụ thể trên mẫu xe KIA Carnival 2021, hệ thống “hỗ trợ mở cửa an toàn” dùng các cảm biến đặt gần đèn hậu để phát hiện các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi xe đi chậm hoặc dừng đỗ.

Khi phát hiện nguy hiểm sắp đến, ví dụ như người đi xe máy hoặc ô tô khác thì lúc này hệ thống sẽ phát ra âm thanh báo động đồng thời tự động khóa cửa hành khách, chờ cho đến khi xe phía sau đi qua.

Tính năng này cũng được trang bị trên chiếc Hyundai Palisade 2021 và một số mẫu xe của Audi nhưng hệ thống hỗ trợ mở cửa an toàn của Audi không có khả năng tự động chốt cửa.

Hỗ trợ mở cửa an toàn
Hỗ trợ mở cửa an toàn

Tự động đỗ xe, ra khỏi bãi đỗ

Tính năng an toàn trên ô tô rất cần thiết như tính năng tự động ra/vào chỗ đỗ xe ngày một trở nên quen thuộc.

Điển hình như hãng Tesla cung cấp tính năng tùy chọn Smart Summon, cho phép ô tô tự lái ra khỏi vị trí đỗ và đi tới vị trí tài xế trong khoảng cách 60 m. Hãng KIA mang đến tính năng “Hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa” trên mẫu xe KIA Sorento cho phép người lái sử dụng chìa khóa điều khiển xe ra/vào chỗ đỗ.

Nhờ vào tính năng này sẽ cho phép ô tô ra vào các điểm đỗ chật hẹp thật an toàn, không gây kẹt tài xế và hành khách bên trong do không gian mở cửa hạn chế.

*** Tham khảo: Có nên bọc da Nappa cho xe hơi ?

Quan sát điểm mù

Đa phần xe ô tô ngày nay đều được trang bị tính năng cảnh báo nguy hiểm điểm mù bằng tiếng bíp hoặc rung tay lái nhưng các mẫu xe đời mới còn tiến xa hơn một bước.

Điển hình như hãng xe Honda cung cấp tính năng “LaneWatch” cho phép chiếu hình ảnh của camera gắn trên gương hậu lên màn hình lái mỗi khi xe bật xi-nhan xin đường.

Hoặc Audi e-tron cung cấp hữu tùy chọn thay thế gương hậu bằng camera, hiển thị video trực tiếp về điểm mù lên màn hình 7,0 inch ở cột A.

Hoặc như mẫu xe KIA Sorento 2021 cho phép chiếu video trực tiếp về điểm mù lên màn hình lái, giúp người lái quan sát mà không cần rời mắt khỏi con đường phía trước.

AEB quét giao lộ

Phanh khẩn cấp tự động (AEB) là một tính năng đã được phát minh khoảng 10 năm về trước và ngày nay nó trở thành tiêu chuẩn bắt buộc ở một số quốc gia. Hệ thống AEB sử dụng các cảm biến để phát hiện chướng ngại vật trên đường, tính đoán tốc độ tương đối của chúng đối với xe và can thiệp để phanh tự động nếu người lái không giảm tốc độ kịp thời.

Phiên bản thế hệ mới của AEB là “AEB quét giao lộ” hoặc “Hệ thống cảnh báo va chạm ở giao lộ”. Thay vì chỉ tính toán nguy cơ va chạm với các xe ở phía trước mặt, hệ thống mới sẽ cho phép giám sát các nguy hiểm đến từ hai phía phải-trái, nhờ thế giúp xe lưu thông qua ngã tư và giao lộ được an toàn hơn.

Tại Australia, công nghệ này hiện được trang bị trên Toyota Yaris, Mazda BT-50, Isuzu D-Max, Kia Carnival, Volkswagen Touareg và một số mẫu xe của Audi.

Hãng Tesla tuyên bố chức năng “Tự lái hoàn toàn” sẽ sớm ra mắt cho phép xe tự động điều hướng ở các giao lộ phức tạp, kết hợp giữa nhiều biển báo, đèn giao thông, bùng binh.

Camera 360 độ

Bên cạnh trang bị camera quan sát phía sau cùng với cảm biến đỗ xe, một số mẫu xe giờ đây còn cung cấp chế độ xem toàn cảnh thông qua camera được gắn trên cao, camera 360 độ. Nhớ vậy sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn cần đỗ xe và di chuyển trong không gian chật hẹp.

Hãng Jaguar Land Rover còn bổ sung thêm tính năng “ClearSight ground view” trên một số phiên bản Land Rover, Range Rover. Tính năng này cho phép hiển thị hình ảnh phía dưới gầm xe, chuyên phục vụ cho người chơi off-road trên những cung đường nhiều chướng ngại vật.

Camera 360 độ
Camera 360 độ

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn an tâm hiểu rõ các tính năng an toàn trên ô tô nên có ngày nay !