Ắc quy ô tô mau hết điện là tình trạng xảy ra rất phổ biến ở các xe ô tô hiện nay. Bình ắc quy ôtô đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động xe. Người lái cần nắm cách sử dụng đúng để tránh hỏng hóc cũng như tránh những rắc rối không mong muốn.

Bình ắc quy có vai trò quan trọng trên mọi chiếc xe, là nguồn năng lượng để bắt đầu khởi động một chiếc xe. DailyXe sẽ chia sẻ đến bạn một số 7 nguyên nhân khiến bình ắc quy nhanh hết điện có khả năng gây hỏng hóc.

Đề nổ nhiều lần

Tại các thành phố lớn thường xuyên xảy ra kẹt xe cùng tâm lý tắt máy để tiết kiệm xăng của không ít tài xế được xem là nguyên nhân lớn nhân khiến bình ắc quy mau “chai” từ việc đề máy liên tục trong khoản ngắn không đủ thời gian để bộ sạc nạp điện cho bình điện.

*** Tham khảo: Vị trí ngồi trên ô tô an toàn nhất nên ngồi ở đâu ?

Ắc quy ô tô mau hết điện và suy giảm tuổi thọ
Ắc quy ô tô mau hết điện và suy giảm tuổi thọ

Sử dụng điện trong ô tô quá nhiều

Quên tắt đèn trong xe, tắt thiết bị, hay quên rút chìa khóa, lấy chìa khóa ra khỏi xe khiến các thiết bị điện vẫn âm thầm hoạt động và rút điện từ ắc quy. Đặc biệt, nếu không tắt đèn pha, hay các thiết bị âm thanh khác sẽ khiến điện từ bình hết rất nhanh. Và bạn sử dụng phương pháp kích bình thường xuyên càng khiến bình điện nhanh hỏng hơn.

Động cơ không được khởi động trong một thời gian dài

Với những mẫu xe hiện đại ngày nay, ngay cả khi bạn tắt máy rút chìa khóa, nhưng nguồn điện từ ắc quy vẫn chưa tắt hẳn, các thiết bị như khóa từ, chống trộm, các cảm biến nhận diện vẫn trong trạng thái hoạt động.

Khi để xe lâu ngày không sử dụng, lượng điện từ đó cũng cạn dần dến dưới mức không thể khởi động xe. Khi không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài, bạn nên khởi động máy chạy không tải sau mỗi 2 tuần để nạp điện cũng như duy trì tuổi thọ bình ắc quy.

*** Xem thêm: 400 triệu mua xe mới nào ?

 Ắc quy ô tô mau hết điện và suy giảm tuổi thọ
Ắc quy ô tô mau hết điện và suy giảm tuổi thọ

Nhiệt độ

Việc bảo quản hay hoạt động trong điều kiện quá nóng, hoặc quá lạnh sẽ làm các kết cấu bên trong ắc-quy, các dung dịch, thành phần hóa học bên trong xảy ra các phản ứng có khả năng gây ảnh hưởng tới khả năng trữ điện, nguồn ra cũng như độ bền ắc quy. Do đó, bạn không nên đậu xe dưới trời nắng trong thời gian dài hoặc chạy ngoài đường xong cất ngay vào gara, động cơ sẽ không thoát nhiệt dc nhanh dẫn đến ắc quy bị ảnh hưởng.

Nước vào

Điện và nước luôn luôn kị nhau. Nếu đi vào vùng ngập nước, bạn không được khởi động lại máy nếu xe tắt máy, trường hợp xe vẫn nổ máy, hãy từ từ chậm rãi mà vượt qua tránh tăng tốc hay chạy nhanh sẽ khiến nước len lòi vào làm ảnh hưởng đến toàn bộ động cơ cũng như hệ thống điện.

Sau khi xe bị ngập nước lâu ngày mà không đi kiểm tra sẽ khiến các cực của ắc quy nhanh rỉ dẫn đế khả năng tiếp điện không còn tốt làm quá trình khởi động xe gặp không ít khó khăn.

*** Đọc thêm: Danh sách các mẫu xe SUV tầm 800 triệu bán chạy tại Việt Nam

 Ắc quy ô tô mau hết điện và suy giảm tuổi thọ
Ắc quy ô tô mau hết điện và suy giảm tuổi thọ

Không bảo dưỡng

Để biết được mức độ ổn định của bình điện và toàn xe thì việc bảo dưỡng là một trong những vấn đề cần thiết khi sử dụng xe để kéo dài tuổi thọ của các bộ phận xe tránh các sự cố không đáng có.

Quá nhiều thiết bị tải

Trên mỗi chiếc xe, nhà sản xuất đã tính toán đủ công suất cho các thiết bị điện tử gắn trên x. Vì thế, nếu bạn “độ” thêm các món đồ như loa âm thanh, hệ thống đèn hiệu suất cao… có thể khiến mức tải tăng cao làm ắc quy hết sạch điện trong thời gian ngắn hoặc làm giảm tuổi thọ.

 Ắc quy ô tô mau hết điện và suy giảm tuổi thọ
Ắc quy ô tô mau hết điện và suy giảm tuổi thọ