Lốp xe ô tô khi được bơm căng đúng mức sẽ đảm bảo an toàn cho phương tiện mà bạn đang sử dụng, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ lốp xe, giúp chúng ít bị xì hơi hơn và mang đến trải nghiệm lái xe tốt hơn.

1 Đơn vị đo áp suất và Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ ?

Để có thể duy trì áp suất lốp đúng rất đơn giản và cần thiết để đảm bảo hiệu suất vận hành của lốp. Nếu như lốp quá non hay quá căng đều có thể gây ra các sự cố như lốp nhanh mòn và nhanh hư. Biện pháp tốt nhất để sử dụng lốp lâu dài là kiểm tra áp suất thường xuyên mỗi tháng. Vậy áp suất lốp bao nhiêu là đủ?

Đầu tiên cần phải nắm bắt được các đơn vị đo áp suất phổ biến như Psi (1kg/cm2 = 14,2 Psi). Thường thì một chiếc lốp có áp suất nằm trong khoảng từ 20 – 40 Psi mà phổ biến nhất là khoảng 30 Psi. Một đơn vị khác cũng được sử dụng để đo áp suất lốp là Bar – đây là áp suất khí quyển ở mực nước biển. Áp suất thông thường của lốp xe là 2,1 Bar (tương đương 30 Psi).

Tùy vào mẫu xe và loại lốp mà áp suất lốp thường khác nhau. Thông qua phần giấy hướng dẫn dán trên phần khung cửa ở ghế lái, người điều khiển có thể biết được thông số áp suất lốp tiêu chuẩn. 

Cần chú ý thông số áp suất in trên lốp xe chỉ là áp suất tối đa mà nhà sản xuất cho phép chứ không phải áp suất tiêu chuẩn.

Áp suất lốp ô tô
Áp suất lốp ô tô

2 Tầm quan trọng của việc duy trì áp suất lốp phù hợp

Lốp xe ô tô đóng rất nhiều vai trò cùng lúc như bám đường an toàn, rẽ hướng chính xác, vượt qua vũng nước, bùn lầy hay thậm chí là những ụ tuyết, góp phần tiết kiệm nhiên liệu, giúp xe êm ái. Lốp xe cần phải đủ đầy đặn để chống lại thiệt hại do ổ gà và các mảnh vỡ trên đường.

Để đảm bảo vai trò của lốp xe, bạn cần bơm lốp với áp suất phù hợp. Lốp xe nóng lên khi bạn lái xe và áp suất bên trong của chúng tăng lên, khi đó bạn cần bổ sung thêm áp suất không khí giúp bù đắp cho điều đó.

Việc duy trì áp suất không khí phù hợp trong lốp xe đem đến sự an toàn cho người sử dụng phương tiện. Trường hợp áp suất quá cao có thể gây ra một số vấn đề, tuy nhiên vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều lại xảy ra khi áp suất lốp quá thấp.

3 Những sai lầm thường mắc phải khi bơm lốp

Việc bơm lốp quá căng so với thông số chuẩn, lốp sẽ phồng lên, nhô ra ở giữa đồng thời giảm diện tích tiếp xúc với mặt đường nên sẽ gây hao mòn nhanh ở phần giữa lốp, trong khi 2 bên lốp vẫn còn khá mới. Cần chú ý không nên lái xe khi lốp quá căng. Bởi vì lốp quá căng sẽ làm giảm ma sát, lốp mau mòn đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ độ dằn xóc.

Còn nếu bơm lốp thiếu hơi cũng đồng nghĩa với việc hông lốp bị lún xuống và bị mòn không đều do phần rìa lốp tiếp xúc nhiều với mặt đường hơn. Bên cạnh đó, lốp quá mềm sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc và độ ma sát với mặt đường sẽ làm động cơ sinh công nhiều hơn, gây tiêu tốn nhiên liệu hơn cho xe đồng thời làm thao tác đánh lái trở nên nặng nề hơn bình thường.

Về lâu dài, dù bơm lốp quá căng hay để lốp quá non sẽ gây tác động tiêu cực đến tuổi thọ trung bình của lốp xe. Lốp thiếu hơi quá 20% so với tiêu chuẩn sẽ giảm đến 30% tuổi thọ. Còn nếu căng hơn 30% so với tiêu chuẩn cũng khiến tuối thọ lốp giảm đi khoảng 45%.

Áp suất lốp ô tô
Áp suất lốp ô tô

4 Những nguyên nhân dẫn đến thay đổi áp suất lốp

Lốp xe có thể mất một lượng đáng kể áp suất không khí trước cả khi xuất hiện các dấu hiệu bên ngoài để có thể quan sát bằng mắt thường như xẹp lốp. Lúc này, xe vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hiểm.

Nếu như lốp xe chưa được bơm căng đúng mức thường sẽ có xu hướng biến dạng hoặc tạo thành những nếp gấp khi xe rẽ hướng hoặc khi chuyển làn đường khẩn cấp. Điều này làm giảm khả năng bảo vệ cả lốp lẫn bánh xe khỏi bị hư hại hoặc xì hơi do những vật thể sắc nhọn có thể gặp phải khi chạy đường ổ gà, đường xấu.

Việc duy trì áp suất phù hợp còn giúp cải thiện độ mài mòn, nhờ đó bạn không cần phải lãng phí tiền để thay lốp khi bảo dưỡng những chiếc lốp cũ thường xuyên.

Qua thời gian và quãng đường di chuyển sẽ làm lốp xe mất đi một lượng nhỏ áp suất. Chúng cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự thay đổi lớn về nhiệt độ, trung bình nếu nhiệt độ môi trường giảm 10 độ sẽ làm lốp xe mất đi khoảng 1 psi áp suất (psi là đơn vị áp suất pound trên inch vuông - PV). Do đó, khi các mùa thay đổi, thời tiết thay đổi, thì áp suất lốp cũng cần được điều chỉnh.

5 Tại sao tài xế cần có máy đo áp suất lốp?

Máy bơm không khí cho lốp xe ở các trạm xăng có thể hiển thị chỉ báo áp suất khi được kết nối với van của lốp, tuy nhiên con số hiển thị này có thể kém chính xác, thậm chí là khó đọc khi nó được đặt ở bên đường và bị bụi bẩn bao phủ.

Do đó, bạn nên sắm một chiếc đồng hồ đo áp suất để luôn đảm bảo kiểm tra được áp suất lốp xe ở bất cứ thời điểm nào.

Với đồng hồ đo áp suất lốp và ống dẫn khí, người lái hoàn toàn có thể tự kiểm tra áp suất lốp xe một cách chính xác nhất. Với một chiếc xe mới, hãy kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng xe hoặc lẫy cửa bên lái để biết áp suất thích hợp với lốp xe trong điều kiện thường. Trường hợp chiếc xe đã chạy được vài dặm, mức áp suất khuyến nghị là thêm 3 psi.

Áp suất lốp ô tô
Áp suất lốp ô tô