So với ôtô dùng động cơ đốt trong, thường thì các mẫu xe điện có ít hạng mục bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ cũng ít hơn.

Đa phần người dùng ôtô hiện nay quen thuộc với các mốc bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ 5.000-10.000 km với hàng loạt hạng mục có thể kể tới như thay dầu động cơ, kiểm tra hệ thống nhiên liệu, hệ thống truyền động…

Sử dụng ô tô điện, việc bảo dưỡng sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn do số lượng chi tiết cơ khí, máy móc cần được chăm sóc là ít hơn so với xe hơi truyền thống.

1Bớt nỗi lo và chi phí sử dụng

Theo báo cáo từ tổ chức Consumer Reports thực hiện bởi nhà phân tích Chris Harto, các chủ sở hữu ôtô điện tại Mỹ tiết kiệm được 50% chi phí bảo dưỡng, sửa chữa so với những người dùng xe hơi trang bị động cơ đốt trong.

Nghiên cứu được thực hiện với số liệu thu thập trong năm 2019 và 2020 với hàng nghìn phương tiện được sử dụng đến 200.000 dặm, tức 321.000 km.

Theo thống kê của Consumer Reports cho thấy số tiền bảo dưỡng và sửa chữa trung bình đối với xe điện là 0,03 USD/dặm. Trong khi đó, con số tương tự dành cho ôtô truyền thống là 0,06 USD/dặm, với mỗi dặm tương đương 1,609 km.

Theo các chuyên gia của Consumer Reports chia sẻ hệ thống truyền động đơn giản hơn kết hợp cùng việc không cần thay dầu động cơ định kỳ là lý do khiến chi phí bảo dưỡng xe điện thấp hơn đáng kể so với ôtô truyền thống.

Với ôtô điện, mô-tơ điện chỉ gồm 2 phần chính là cụm xoay (roto) và cụm đứng yên (stato). Bộ phận này có độ bền tốt và các hạng mục chăm sóc có thể kể đến làm vệ sinh, kiểm tra và bôi trơn bạc đạn, kiểm tra dây dẫn điện…

Cần chú ý đến 2 bộ phận quan trọng trên ôtô điện là hộp số và cụm pin không đòi hỏi bảo dưỡng phức tạp, ngoại trừ việc thay nhớt hộp số hay nước làm mát của hệ thống giải nhiệt pin.

Hầu hết các nhà sản xuất áp dụng chính sách bảo hành 8-10 năm hoặc 160.000 km (100.000 dặm) cho cụm pin. Nhờ vậy giúp người dùng gần như không cần lo lắng về độ bền của pin trong suốt quá trình sử dụng ôtô điện.

Bảo dưỡng xe ô tô điện
Bảo dưỡng xe ô tô điện

2Các mốc bảo dưỡng xe ô tô điện

Định kỳ hàng tháng người dùng ôtô điện cần xem xét tình trạng mòn của lốp, áp suất lốp nhằm đảm bảo xe vận hành an toàn và hiệu quả. Dung dịch phụ trợ như nước rửa kính hay dầu phanh cũng cần được kiểm tra và bổ sung nếu thiếu hụt.

Mỗi 12.000 km tương đương 7.500 dặm, chuyên trang Green Cars khuyến cáo các hạng mục liên quan đến hệ thống điện cần kiểm tra tại xưởng dịch vụ gồm mức nước làm mát của pin, bộ biến tần, nguồn phụ, mô-đun bộ sạc…

Các bộ phận cơ khí cần xem xét, đánh giá hiện trạng tương tự xe xăng còn có hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, trợ lực lái, trục truyền động, khung gầm… Các trang thiết bị như hệ thống đèn hay điều hòa cũng nên được kiểm tra nhằm đảm bảo hiệu quả làm việc tối ưu.

Ở các mốc 24.000 km (15.000 dặm), 58.000 km (36.000 dặm) và 120.000 km (75.000 dặm), bạn cần thay thế lưỡi cao su gạt mưa trên kính lái, cụm lọc gió điều hòa, nước làm mát… Cụm phanh, phuộc hay lốp cần được bảo dưỡng định kỳ 5.000-10.000 km và thay thế khi có hao mòn, hư hỏng.

Trong khi đó, một vài nhà sản xuất như Renault hay Skado khuyến nghị khách hàng nên tiến hành cấp bảo dưỡng lớn xe điện sau mỗi 30.000 km di chuyển, dài hơn các mốc 15.000-20.000 km đối với ôtô chạy xăng hoặc dầu.

3Sử dụng xe điện giảm ô nhiễm môi trường

Thông thường, trung bình các loại xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch sản sinh ra 350g khí CO2/1,6km đồng thời gây ra những tác động xấu đến môi trường tự nhiên hay hiệu ứng nhà kính. Với dòng xe ô tô chạy bằng điện không thải ra bất kỳ loại khí thải nào gây nguy hiểm cho sức khỏe con người cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường tự nhiên.

Xe chạy bằng nguyên liệu hóa thạch là nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn tại các đô thị lớn. Với tốc độ 104km/h, xe ô tô truyền thống có thể phát ra âm thanh khoảng 70dB. Trong khi đó, xe ô tô điện lại rất yên tĩnh và có âm thanh nhẹ nhàng hơn.

Tình trạng ô nhiễm môi trường rất đáng lo ngại hiện nay, việc đẩy mạnh phát triển xe ô tô điện được xem như giải pháp nhằm giảm tải ô nhiễm môi trường và ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bảo dưỡng xe ô tô điện
Bảo dưỡng xe ô tô điện

4Giải pháp tiết kiệm thông minh

Mua xe ô tô điện là giải pháp tiết kiệm ngân sách vì những lý do sau đây:

1Tiết kiệm chi phí nhiên liệu

Với tình hình giá xăng dầu lên xuống thất thường như hiện nay thì việc sử dụng ô tô chạy bằng điện được xem là quyết định đúng đắn. Thông thường giá điện có xu hướng ổn định hơn và nguồn năng lượng này có thể chủ động tái tạo lại.

Với chính sách cho thuê pin độc đáo và nhiều ưu đãi khuyến khích sử dụng xe điện sẽ mang đến thật nhiều lợi ích cho chủ xe điện ngày nay hi hầu như không cần phải trả thêm bất kỳ loại chi phí nào, chỉ việc cắm điện sạc và chạy xe. Do đó sử dụng xe điện chính là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí là đáng kể.

 2Tiết kiệm chi phí vận hành

Đây được xem là một trong những yếu tố tạo nên sức hút cho xe ô tô điện. Theo nhiều nghiên cứu của các tổ chức trên thế giới, chi phí bảo dưỡng xe ô điện chỉ tương đương với 25-30% xe sử dụng động cơ đốt trong. 

Đối với xe ô tô điện chạy 40.000km thì mức phí bảo dưỡng chỉ khoảng 4-5 triệu đồng. Bên cạnh đó, ước tính chi phí điện cho xe ô tô chạy bằng điện với 1.400km/1 tháng là khoảng 500.000đ.