Bao lâu thay lốp xe máy ? Bao nhiêu km thay lốp xe máy ? Nên thay lốp xe máy khi nào ? Đây là các thắc mắc rất nhiều người quan tâm xoay quanh thời gian định kỳ thay lốp xe máy.

Một số trường hợp người dùng cần tiến hành thay lốp xe kể cả khi bộ lốp ấy chưa mòn đến vạch chỉ thị độ mòn.

Đa phần lốp xe có tuổi thọ khoảng 10.000-15.000 km sử dụng, nhưng vẫn có những trường hợp chủ xe cần thay thế lốp sớm hơn để đảm bảo khả năng vận hành xe tốt hơn và an toàn hơn. 

Lốp là bộ phận duy nhất trên xe tiếp xúc với mặt đường. Khi sử dụng lốp đảm bảo tiêu chuẩn sẽ mang đến cho người cảm giác lái êm ái và an toàn.

DailyXe sẽ trình bày một số trường hợp người dùng cần thay thế lốp mới cho xe dù chưa đến thời hạn thay lốp.

Mòn đến vạch chỉ thị độ mòn

Tất cả lốp xe đều có vạch chỉ độ mòn. Người dùng cần thay lốp khi vạch cảnh báo này tiếp xúc với mặt đường. Trường hợp lốp xe đã mòn đến vạch chỉ thị, độ bám đường cũng như hiệu suất lốp sẽ không còn được đảm bảo, nhất là khi chạy thường xuyên trong điều kiện mặt đường trơn trượt.

*** Tham khảo Có nên bọc ghế da cho ô tô ?

Thay lốp xe máy
Thay lốp xe máy

Lốp bị lão hóa

Qua thời gian thì lốp xe dù cho đã sử dụng hay chưa sử dụng đều bị giảm chất lượng. Thông thường lốp xe được khuyến cáo sử dụng trong vòng 5 năm. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường các dấu hiệu "lão hóa" của lốp như xuất hiện các vết nứt ở rãnh gai hoặc hông lốp. Thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình "lão hóa" của lốp, chẳng hạn như áp suất lốp, cách chạy xe hay cách bảo quản lốp.

Thay lốp xe máy
Thay lốp xe máy

Xuất hiện vết phù

Cấu tạo của lốp xe với nhiều lớp bố bên trong, khi một hoặc nhiều lớp bố bị rách, lốp xe sẽ xuất hiện các vết phù. Tình trạng này thường gặp với những lốp bơm áp suất quá cao hoặc đỗ xe một chỗ trong thời gian dài.

*** Vì sao sơn xe ô tô bị ố vàng ?

Thay lốp xe máy
Thay lốp xe máy

Lốp bị thủng, rách

Đa phần xe máy sử dụng vành đúc đều được trang bị lốp không ruột. Loại lốp này có ưu điểm chất liệu dày hơn lốp dùng ruột và có thể vá lốp bị thủng từ bên ngoài. Tuy nhiên, một vài trường hợp, các vết thủng, rách bên hông lốp hay cao su gai bị biến dạng sẽ không thể vá được. Michelin khuyến cáo người dùng không cố lái xe khi lốp bị hỏng hoặc thủng để đảm bảo an toàn đồng thời hạn chế thiệt hại cho lốp.

Khi thay lốp mới, cần lựa chọn loại lốp có kích thước giống lốp nguyên bản. Nên sử dụng lốp trước và sau có cùng gai để xe hoạt động tối ưu, hạn chế tình trạng mất cân bằng và ổn định.

Bạn cũng cần bơm lốp theo đúng áp suất hãng khuyến nghị để đảm bảo khả năng bám đường cũng như độ bền của lốp. Trong trường hợp không sử dụng xe trong thời gian dài, bạn nên ưu tiên dựng chống đứng hoặc sử dụng trục nâng để hạn chế áp lực đè lên lốp.

*** Tại sao cần định kỳ thay thế bộ lọc trên ô tô ?

Thay lốp xe máy
Thay lốp xe máy

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Bao lâu thay lốp xe máy ? Bao nhiêu km thay lốp xe máy ? Nên thay lốp xe máy khi nào ?