Bao lâu thì nên thay lọc xăng ô tô là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Lọc xăng ô tô bị bẩn là nguyên nhân làm cho máy xe yếu rung, khó nổ máy, dễ chết máy… Vì thế cần vệ sinh và thay lọc xăng định kỳ.

1. Tiếng lạ phát ra từ đầu máy của xe

Sau khi nổ máy xe mà bạn vẫn nghe thấy tiếng động ở lòng máy, tiếng leng keng thì khả năng cao bộ lọc đã bị nghẹt. Những tiếng động nhỏ đó là bộ lọc bình xăng dơ quá khiến xăng đưa vào máy không đủ làm áp suất trong đầu máy bị hạ xuống.

Tiếng lạ phát ra từ đầu máy của xe
Tiếng lạ phát ra từ đầu máy của xe

2. Nổ máy không đều hoặc không chạy được

Khả năng cao bộ lọc đã quá bẩn xăng không thể đi qua đến được buồng đốt nên xe không thể nào nổ được. Hãy cố gắng tăng ga khi bộ lọc đã bị nghẹt sẽ phát ra những tiếng nổ bụp bụp do xe thiếu nhiên liệu, có khi phải đề rất lâu mới nổ được và nổ nhưng không chạy được như thiếu xăng vậy. Do đó cần chú ý cốc lọc bình xăng rất quan trọng.

Lọc xăng bị nghẹt sẽ làm lượng xăng không đủ và không đều đặn nên xe chạy như thế bạn sẽ có cảm giác khó chịu. Để xe hoạt động bạn nên nhấn chân ga nhiều lần để tăng lực bơm cung cấp đủ lượng xăng để xe đi được và hãy mang xe tới trung tâm bảo dưỡng để khắc phục tình trạng đó.

3. Xe hao xăng

Việc hao xăng khả năng cao có liên quan tới quá trình lọc xăng. Nếu lọc xăng bị nghẹt sẽ dẫn tới tình trạng hao xăng. Không chỉ khó nổ, chạy cà giựt, mà nó còn làm cho xe chạy tốn xăng hơn bình thường. Nguyên nhân là do lọc xăng bị nghẹt nên lượng xăng cấp lên máy không đều làm xe nổ hụt hơi, dư thì làm đốt cháy không hết và bị thải ra ngoài gây lãng phí và rất ô nhiễm môi trường. 

Có rất nhiều người nắm rõ về cấu trúc ô tô nên thường gặp phải trường hợp như trên họ sẽ tự thay và sửa chữa xe của mình. Bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như: đeo kính khi làm việc, mặc quần áo bảo hộ khi cần thiết, đeo găng tay hoặc giày bảo hộ. 

Cần chú ý xăng rất dễ cháy nên bạn cần để bình chữa cháy bên cạnh. Tuyệt đối không hút thuốc khi đang làm, tránh để vật liệu dễ cháy hoặc tia lửa khi gần với bình xăng… Hãy mang xe đến garage để được sửa chữa an toàn.

Như vừa chia sẻ, DailyXe vừa trình bày các dấu hiệu cơ bản về tình trạng lọc xăng bị nghẹt, điều này sẽ gây ra những bất ổn cho phương tiện sử dụng, về lọc bình xăng nghe tuy đơn giản nhưng lại cũng là một vấn đề đáng để quan tâm. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bao lâu thì nên thay lọc xăng ô tô.

Hao xăng rất có thể liên quan tới quá trình lọc xăng
Hao xăng rất có thể liên quan tới quá trình lọc xăng

4. Động cơ nổ ngoài hoặc bỏ máy

Đây là hiện tượng cháy nổ không diễn tiến bên trong lòng xi lanh mà là bên ngoài động cơ ngay trong đường ống xả. Bạn sẽ thấy tia lửa lóe ra ngoài ống bô. Hiện tượng cháy nổ không tiếp diễn liên tục có xi lanh nổ có xi lanh không nổ. Bạn nên sớm đem xe tới garage để kiểm tra và vệ sinh bộ lọc và cốc lọc bình xăng.