Khi nhìn nhìn vào một chiếc xe ô tô, bạn sẽ thấy ngay điểm đặc trưng trên mỗi chiếc xe chính là những chiếc đèn. Bài viết này DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ có những loại đèn nào trên ô tô ngày nay ? Mỗi loại đèn xe khác nhau trên ô tô có tác dụng gì ? 

1Đèn pha (chiếu sáng xa) – đèn cốt (chiếu sáng gần)

Đèn pha cos thường được đặt chung trong cụm đèn pha ở phần đầu xe làm nhiệm vụ chiếu sáng đoạn đường phía trước, giúp người lái quan sát tình trạng giao thông, chướng ngại vật để kịp thời xử lý.

Khác với cụm đèn pha của xe máy, cụm đèn pha đèn chiếu sáng này được chia làm hai phần như sau:

Đèn pha (đèn chiếu xa) giúp người lái có tầm nhìn xa hơn, có thể chiếu sáng ở tầm cao nhất định để quan sát biển báo giao thông, giúp người lái chủ động xử lý các vấn đề trên đường.

Do chức năng của đèn pha ô tô như vậy nên bạn cần lưu ý khi đi vào buổi tối, nhất là khi chạy xe trong trung tâm thành phố, khu đô thị đông người, đông phương tiện tham gia giao thông thì người lái sẽ sử dụng đèn cốt thay cho đèn pha để không gây ảnh hưởng tới người điều khiển phương tiện đi ngược chiều, làm họ bị lóa mắt tạm thời và khả năng quan sát đường kém dẫn tới tai nạn. 

Đèn cốt (chiếu sáng gần, mặt đường) cho ánh sáng chiếu ở tầm gần hơn, ánh sáng rọi xuống mặt đường giúp người lái quan sát được mặt đường, dễ dàng tránh được những vật cản phía trước. Do đó khi di chuyển với tốc độ cao, nhất là trên đường cao tốc cần tầm nhìn xa thì bật đèn cốt khiến bạn quan sát được ít hơn đồng thời sẽ khó xử lý sớm những tình huống.

Cụm đèn pha
Cụm đèn pha

2Đèn định vị ban ngày DRL

Hiện nay một số nước trên thế giới có quy định bắt buộc phải sử dụng đèn định vị ban ngày DRL (viết tắt của chữ Daytime Running Light) bởi chức năng tăng khả năng nhận biết cho người điều khiển các phương tiện giao thông khác. Đèn DRL định vị ban ngày sử dụng đèn LED nhằm tăng tính thẩm mỹ cũng như khả năng nhận diện trên ô tô. Trên một số xe đời cũ hơn thì chúng được trang bị đèn DRL dạng bóng sợi đốt.

3Đèn tín hiệu xi nhan (signal)

Đèn xi nhan rất dễ nhận ra, được quy định nằm lệch về hai bên thân xe và có màu sắc nhận biết là màu vàng cam. Loại đèn này có tác dụng tương tự với xe máy giúp người lái báo hiệu hướng xin đường với các phương tiện xung quanh để di chuyển theo hướng đang xi nhan hoặc ra tin hiệu vượt xe khác phía trước. Theo quy định bắt buộc các đèn xi nhan phải được tích hợp ngay trên gương chiếu hậu, đuôi xe và ở đầu xe, chúng sẽ cùng lúc sáng khi tài xế bấm/gạt xi nhan xin đường.

Đèn xi nhan còn làm nhiệm vụ như đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard ligh) – khi bật chức năng này thì các đèn xi nhan sẽ đồng thời cùng bật/tắt liên tục. Không ít người vẫn còn nhầm tưởng chức năng hazard light là báo hiệu xin đi thẳng, thực tế thì điều đó hoàn toàn không đúng nhưng vẫn có thể sử dụng.

Đèn tín hiệu xi nhan
Đèn tín hiệu xi nhan

4Đèn sương mù (đèn gầm)

Đèn gầm hay còn gọi là đèn sương mù đóng vai trò làm tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện giao thông ở phía trước và phía sau trong điều kiện thời tiết không tốt như trời tối, trời nhiều sương hoặc nhiều bụi, khói làm giảm khả năng quan sát của người lái xe. Theo quy định, đèn sương mù có ánh sáng vàng đặc trưng cho phép nhận diện. Vị trí lắp đèn sương mù, đèn gầm thường là phần gầm thấp, phía dưới trước đầu xe để tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện giao thông phía đối diện.

5Đèn hậu (đèn đuôi)

Đèn hậu hay còn gọi là đèn đuôi do nó nằm ở phía sau đuôi xe được quy định sử dụng màu đỏ để cảnh báo cho các phương tiện lưu thông phía sau. Đèn hậu thường sẽ có khá nhiều chức năng nhưng chức năng chính vẫn là thông báo vị trí khoảng cách của xe và báo mỗi khi đạp phanh xe cho các phương tiện đi phía sau biết. Trên một số dòng xe ô tô cao cấp, khi người lái tác độc lực phanh càng mạnh thì đèn hậu càng sáng giúp người điều khiển phương tiện giao thông phía sau có thể cảm nhận được để có thể giảm tốc độ từ đó giảm thiểu được các va chạm từ phía sau. Ngoài ra, cụm đèn hậu còn có một bóng đèn màu trắng để cảnh báo lùi xe khi người lái chuyển về số R.

Đèn hậu
Đèn hậu

6Một số loại đèn khác

Đèn biển số được thiết kế đặt ngay trên biển số, phía sau xe cho phép soi biển số đăng ký để cho cơ quan chức năng và người khác có thể đọc biển đăng ký xe vào ban đêm. Đèn sẽ được bật khi người lái bật đèn pha cos. 

Đèn trần có tác dụng chính là chiếu sáng trong xe, được bật khi người ngồi trong xe tác động vào các công tắc thủ công thường nằm cùng với hộp đèn.

Đèn phản quang được lắp đặt phía ba đờ sốc dưới đuôi xe, thường ở ngay trên ống xả, có tác dụng phản lại ánh sáng khi phương tiện giao thông phía sau soi vào để nhận biết vị trí khoảng cách các xe. Chức năng này được tích hợp sẵn ở đèn hậu nhưng thông thường xe ô tô vẫn có cả hai.