Khi xe có tiếng động, âm thanh lạ thì người lái cần hết sức lưu tâm. Một số tiếng ồn gây khó chịu báo hiệu các vấn đề hư hỏng ở bên trong. Bài viết này DailyXe sẽ chỉ ra những tiếng ồn lạ mà người lái cần đặc biệt chú ý.

1Tiếng ồn khi phanh

Phanh là bộ phận liên quan trực tiếp đến vấn đề an toàn trên ô tô. Do đó, bạn không nên bỏ qua bất kỳ sai sót nào đối với hệ thống phanh, khi nghe thấy tiếng động lạ từ hệ thống phanh thì bạn cần mau chóng đưa xe đi kiểm tra nhằm đảm bảo hệ thống phanh luôn hoạt động tốt.

Các loại tiếng ồn trên xe ô tô cảnh báo
Các loại tiếng ồn trên xe ô tô cảnh báo

2Tiếng ồn từ động cơ 

Tiếng ồn phát ra từ động cơ phản ánh rất nhiều điều về chiếc xe. Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất trên ôtô mà bạn không thể phớt lờ. Trường hợp này, động cơ có thể dừng đột ngột và không thể tiếp tục di chuyển.

Các âm thanh khác nhau như cốc cốc, tiếng rít lớn, tiếng va đập kim loại, tiếng lách tách, tiếng búa gõ trong khoang máy... đều là dấu hiệu của các bệnh khác nhau trong khoang động cơ.

3Tiếng ồn khi quay bánh xe

Một số mẫu ô tô xuất hiện tiếng ồn khi tài xế bẻ lái. Nguyên nhân có thể do trục bánh xe bị hỏng, hư hại, hoặc bất kỳ thứ gì liên quan đến hệ thống lái.

4Tiếng ồn khi tăng tốc

Hiện tượng này phổ biến trên các mẫu xe ô tô hiện đại. Nguyên nhân của việc này có thể là bị tắc hoặc hư hỏng hệ thống xả. Ngoài ra, ống xả bị rò rỉ cũng gây nên các tiếng động lạ trên xe ôtô.

Các loại tiếng ồn trên xe ô tô cảnh báo
Các loại tiếng ồn trên xe ô tô cảnh báo

5Tiếng ồn từ hệ thống xả

Tiếng ồn trong hệ thống xả cũng nên lưu tâm. Người lái cũng phải quan sát màu sắc của khí thải xem có dấu hiệu bất thường nào không. Âm thanh lạ từ hệ thống ống xả có thể là do ống xả bị ăn mòn, nứt.

6Tiếng ồn từ hệ thống truyền dẫn

Xe của bạn có thể gặp phải rắc rối nghiêm trọng khi hệ thống truyền dẫn trên xe bắt đầu tạo ra những tiếng kêu lạ. Tiếng ồn khi bạn sang số được xem là dấu hiệu để xác định bạn cần phải mang xe đi sửa chữa.

7Tiếng ồn từ các đường ống

Ống dẫn nước bị rò rỉ tạo ra âm thanh rít, âm thanh này là hoàn toàn không bình thường. Trong những đường ống này thường có nhiều chất lỏng, gas và không khí. Sự rò rỉ này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Vì vậy bạn nên khắc phục sớm nếu phát hiện bất kỳ rò rỉ bất thường nào.

Các loại tiếng ồn trên xe ô tô cảnh báo
Các loại tiếng ồn trên xe ô tô cảnh báo

8Âm thanh lạ dưới nắp capo

Khi bạn thấy xe xuất hiện các âm thanh lạ dưới capo. Bạn cần tắt máy để xe nguội rồi kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ không. Khi có hư hỏng xảy ra ở một trong các bộ phận dưới nắp capo đều ẩn chứa sự nguy hiểm.

9Các bộ phận nhanh bị hỏng nhất trên ô tô

Cùng một thời điểm mua xe nhưng trải qua một thời gian sử dụng, những bộ phận trên ô tô sẽ nhanh hỏng và cần phải chăm sóc đặc biệt hơn, cụ thể là các bộ phận sau đây:

10Lớp sơn xe

Lớp sơn không chỉ là tấm lá chắn bảo vệ khung vỏ kim loại của ô tô mà còn giúp xe đẹp và phong cách hơn. Nhưng dưới tác động của thời tiết, môi trường xung quanh và những tác động chủ quan như đâm đụng, va chạm thì lớp sơn sẽ bị xuống cấp nhanh chóng.

Nếu như các vết xước xuất hiện nhiều, tính chất ngày càng nghiêm trọng sẽ làm hỏng bề mặt sơn xe, lớp kim loại bên trong cũng sẽ nhanh chóng bị oxy hóa. Trường hợp không khắc phục kịp thời, các vết xước sẽ còn bị rỉ rồi loang rộng ra, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Vị trí dễ bị tổn thương nhất là các vị trí ở 4 góc xe bởi các va quệt thông thường sẽ chủ yếu nhắm tới các vị trí này. Qua vài năm sử dụng, một chiếc xe phải sơn vá lại 4 góc là điều rất bình thường.

Các loại tiếng ồn trên xe ô tô cảnh báo
Các loại tiếng ồn trên xe ô tô cảnh báo

11Bóng đèn

Trên ô tô thường được trang bị rất nhiều loại có các chức năng khác nhau như: Đèn pha (đèn chiếu xa) giúp người lái có tầm nhìn xa, đèn cốt (đèn chiếu gần) chiếu sáng ở phía trước đầu xe, giúp nhìn rõ các vật cản trên mặt đường. Bên cạnh đó còn có đèn xi-nhan, đèn hậu, đèn phanh, đèn soi biển số, cùng với một số loại đèn sương mù, đèn định vị ban ngày,...

Khi xe lăn bánh, trường hợp bị xóc mạnh hay xảy ra va chạm lớn thì các bóng này có thể bị hỏng bất chợt mà không báo trước. Ngoài nguyên nhân tác động từ phía bên ngoài xe như trên thì tác động từ phía trong động cơ xe như nguồn điện không ổn định cũng làm cho tuổi thọ của bóng đèn bị giảm.

Khi bóng đèn bị hỏng sẽ gây ra ít nhiều sự nguy hiểm và phiền phức. Ngoài ra còn có thể làm bạn bị cảnh sát giao thông xử phạt nếu thiếu một trong các loại đèn khi tham gia giao thông

12Ắc-quy

Ắc-quy là bộ phận cực kỳ quan trọng trên xe ô tô nhưng tuổi thọ của bộ phận này lại khá ngắn, chỉ từ 2-4 năm và việc ắc-quy bị hỏng, hết điện có thể đến bất chợt, gây ra không ít phiền phức cho chủ xe.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, ngay cả khi không sử dụng, điện áp của ắc-quy vẫn bị hao hụt do phải cấp điện duy trì cho một số hệ thống khoá cửa, chống trộm, đồng hồ, đèn cảnh báo,… Bên cạnh đó, ắc quy dùng một thời gian cũng có thể gặp hiện tượng "tự xả cạn” trong thời gian xe không lăn bánh.

Cho nên trường hợp ắc-quy đã sử dụng trên 2 năm và có hiện tượng yếu điện, bạn cũng không nên tiếc tiền thay một chiếc ắc-quy mới để đảm bảo an toàn và tránh phiền phức không đáng có.