Người dùng ôtô cần lên lịch đặt hẹn để tân trang ô tô trước Tết để tránh mất thời gian chờ đợi, cũng như chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu.

Khoảng 2 tuần trước Tết Âm lịch là thời điểm người dùng bắt đầu đưa ôtô đi kiểm tra, tân trang nhằm chuẩn bị đón năm mới, từ đó khiến các cửa hàng dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng ôtô trở nên nhộn nhịp và đông đúc.

Để chăm xe chơi Tết được hiệu quả, người dùng có thể tham khảo một vài lưu ý sau đây, từ đó xác định rõ nhu cầu cũng như những việc cần làm.

1Chuẩn bị xe để đi chơi dài ngày

Tết là dịp để sử dụng xe chở cả gia đình trong các chuyến đi chơi xa, dài ngày. Do đó, các chủ xe nên thực hiện các hạng mục như rửa xe, vệ sinh khoang lái, khử mùi, đánh bóng xe. Các công đoạn này giúp tân trang xế hộp sau thời gian dài sử dụng, đồng thời góp phần để việc sử dụng xe được thoải mái, thuận tiện hơn.

Ô tô cũng cần được đưa đến garage hoặc đặt hẹn ở xưởng dịch vụ để kiểm tra tổng quan để đảm bảo tình trạng làm việc, vận hành ổn định trong những ngày đầu năm, tránh hư hỏng hay gặp sự cố ngoài ý muốn.

Theo anh Quang Phú, những hạng mục bảo dưỡng cơ bản nên tiến hành gồm có thay nhớt, thay lọc nhớt, lọc gió động cơ, lọc gió máy lạnh, châm nước làm mát, nước rửa kính… Danh sách kiểm tra còn có lốp xe, bình ắc-quy, vệ sinh hệ thống phanh…

Ngoài ra, chủ xe cũng cần kiểm tra lại tình trạng hoạt động của các phụ kiện lắp kèm như camera hành trình, màn hình giải trí, hệ thống âm thanh… Nếu chưa có những trang bị này thì có thể lắp thêm để tăng tiện nghi cho xe.

Chuẩn bị xe để đi chơi dài ngày
Chuẩn bị xe để đi chơi dài ngày

2Cần lên lịch hẹn để tiết kiệm thời gian

Dịp gần Tết là thời điểm mà khách hàng có nhu cầu rất cao trong việc chăm sóc, tân trang ôtô trước thềm năm mới. Để thuận tiện, bạn cần sắp xếp thời gian thực hiện các dịch vụ chăm sóc xe sớm, hoặc đặt lịch trước với các trung tâm dịch vụ.

Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quá tải những ngày cận Tết, lúc đó vừa phải chờ đợi lâu mà chất lượng dịch vụ nhiều khi không được như ý muốn. Khách hàng cũng có thể lựa chọn các gói combo dịp Tết của các trung tâm chăm sóc xe, từ đó có thể sử dụng được nhiều dịch vụ tốt với mức chi phí tiết kiệm hơn so với làm từng dịch vụ riêng lẻ.

3Các bộ phận xe ôtô nên bảo dưỡng trước Tết

Nếu có nhu cầu đi lại nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, bạn nên mang xe ôtô đi bảo dưỡng.

1Hệ thống phanh và hệ thống lái

Đây là những bộ phận đặc biệt quan trọng vì có liên quan trực tiếp tới sự an toàn khi điều khiển xe và xử lý tình huống trên đường.

Do đó trước Tết, bạn cần kiểm tra 2 hộp dầu của hai hệ thống này trong khoang động cơ xe để đảm bảo chúng vẫn ở mức an toàn và giúp hệ thống phanh và lái hoạt động trơn tru.

Hệ thống phanh
Hệ thống phanh

2Lốp xe ôtô

Đây là bộ phận đầu tiên bạn nên kiểm tra vì lốp xe là bộ phận chịu nhiều tác động và dễ hư hỏng nhất trên xe. Do đó trước Tết, bạn hãy kiểm tra độ mòn của các lốp xe, có thể bằng mắt thường hoặc dựa vào các chỉ số.

Bạn cần kiểm tra áp suất lốp, bởi lốp quá căng hay non hơi cũng ảnh hưởng lớn tới khả năng vận hành và sự an toàn khi chạy xe.

3Dầu nhớt, dầu bôi trơn động cơ

Chúng giúp động cơ và xe vận hành êm ái, nhờ vậy giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe đồng thời chống hao mòn động cơ. Nếu dầu bôi trơn động cơ của xe hết khi chạy sẽ khiến động cơ nhanh nóng, gây hư hỏng xe, chết máy giữa đường.

Để đảm bảo về quê ăn Tết an toàn, bạn cần kiểm tra, thay dầu xe. Khi kiểm tra nhớt bằng que thăm, nếu thấy gần hết hoặc nhớt có mùi khét thì bạn cần thay nhớt động cơ để đảm bảo an toàn.

4Động cơ xe ôtô

Trước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, bạn hãy kiểm tra lại hệ thống động cơ, bằng cách kéo cần số về N (Số 0), đề máy, sau khoảng 1 phút hãy đạp ga sâu, quan sát số vòng tua máy và khói xả có bất thường không.

Tiếp đó, hãy lắng nghe tiếng máy xe và cảm nhận độ rung khi xe hoạt động. Nếu thấy khác thường hãy mang đến gara để kiểm tra và bảo dưỡng ngay trước dịp Tết.

Động cơ xe ôtô
Động cơ xe ôtô

5Bình ắc quy ôtô

Ắc quy xe ôtô bị hỏng sẽ khiến xe chết máy, không đề được để vận hành và cấp điện cho các bộ phận trên xe.

Vì vậy, bạn hãy kiểm tra các đầu điện cực của ắc-quy nếu phát hiện thấy dấu hiệu bị ăn mòn hoặc rò rỉ thì ắc-quy rất dễ bị hỏng. Để bảo đảm, hãy mang xe đến gara để đo kiểm mức độ tích điện của ắc-quy để thay mới nếu cần thiết.