Không ít chủ xe thường sẽ có nhu cầu gắn thêm các trang bị cho xe ô tô để phục vụ nhu cầu sử dụng phương tiện. Tuy nhiên bạn cần chú ý chọn những phụ kiện có ích cần đảm bảo không gây ảnh hưởng đến việc lái xe.

1Camera hành trình

Camera hành trình là trang bị không bắt buộc trên ôtô gia đình, nhưng chủ phương tiện nên lắp thêm để có hình ảnh, bằng chứng trong những sự cố giao thông. Bạn có thể chọn các hãng camera hành trình phổ thông rất quen thuộc ở nước ta như Vietmap, Xiaomi, BlackVue... Các sản phẩm camera hành trình sẽ có giá bán từ vài trăm nghìn đồng đến hơn 5 triệu đồng tùy thương hiệu và chức năng.

Ngoài tính năng ghi hình, một vài dòng camera hành trình còn có thêm các chức năng hỗ trợ lái xe như cảnh báo chuyển làn hay thông báo phương tiện phía trước di chuyển. Nhưng cần chú ý các chức năng được tích hợp này sẽ không hoạt động tốt như trang bị theo xe.

Bên cạnh trang bị camera trước, chủ xe có thể cân nhắc lắp thêm camera hành trình phía sau ghi lại các tình huống bị xe khác đâm trúng hay va quẹt phía sau. Một số dòng camera hành trình có khả năng đồng bộ camera trước và sau, giúp việc lưu giữ video dễ dàng hơn. Cần ưu tiên chọn loại camera có khả năng điều chỉnh để dễ lựa chọn góc quay phù hợp.

Camera hành trình
Camera hành trình

2Máy lọc không khí

Máy lọc không khí là một trong những phụ kiện được nhiều người quan tâm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc không khí ôtô với nhiều loại cũng như kích thước khác nhau, người dùng chỉ cần chi từ khoảng 500.000 đồng là có thể sở hữu một chiếc máy lọc không khí, nhưng cũng có loại được bán với mức giá khoảng 5 triệu đồng.

Khi lựa chọn máy lọc không khí, bạn cần quan tâm đến các chỉ số như tốc độ hút, loại lõi lọc, độ ồn... Máy hút càng nhanh thì độ ồn càng lớn và ngược lại. Loại lõi lọc thường được sử dụng là loại HEPA, một số máy có thêm lọc than hoạt tính. Để xe có thể khử mùi hiệu quả, bạn cần ên lựa chọn các máy có thêm tính năng phát ion âm.

3Bệ tựa tay

Bệ tựa tay không có sẵn trên các mẫu xe cỡ nhỏ như Kia Morning hay Toyota Vios. Do đó, bạn có thể lắp thêm trang bị này với chi phí chỉ từ 300.000 đồng. Thực tế việc lắp đặt cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.

Hiện nay sản phẩm bệ tỳ tay gắn rời có nhiều loại, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp. Các tính năng thường có thêm trên bệ tỳ tay rời gồm cổng sạc USB, khay đựng nước cho hàng ghế sau, nâng hạ độ cao...

Bệ tựa tay
Bệ tựa tay

4Gương cầu lồi

Gương cầu lồi được xem là trang bị thuộc nhóm phụ kiện rẻ nhất dành cho ôtô, giá của một cặp gương cầu lồi khoảng 50.000 đồng, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng phụ kiện ôtô hoặc sàn TMĐT. Bạn nên lựa chọn loại gương cầu lồi có thể điều chỉnh 360 độ, loại này đắt hơn loại cố định đôi chút nhưng giúp lái xe dễ dàng xoay hướng nhìn theo ý muốn.

Với thiết kế đặc biệt, gương cầu lồi cho phép người lái quan sát được những vị trí mà gương chiếu hậu không thể thấy chẳng hạn như bánh xe. Trang bị này sẽ cực kỳ cần thiết khi bạn lái xe ở những không gian hẹp mà xe không được trang bị hệ thống camera toàn cảnh.