Dưới đây các thói lái xe ô tô nguy hiểm là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông bạn cần chú ý để tránh phạm phải sai lầm.

1Không bật đèn trong bóng tối

Không ít người có thói quen không bật đèn bởi ôtô được trang bị đèn LED chạy ban ngày trở thành tiêu chuẩn. Nhưng cần chú ý chức năng đèn LED này không thể thay thế được đèn pha. Khi trời tối, người lái cần chú ý biểu tượng ánh sáng trong cụm đồng hồ trên xe và bật đèn nếu nó ở chế độ tắt.

Không bật đèn trong bóng tối
Không bật đèn trong bóng tối

2Đặt chân lên bảng điều khiển

Đặt chân lên bảng điều khiển ôtô là một hành động gây mất an toàn. Do đa số các mẫu xe ôtô ngày nay đều được trang bị túi khí chờ nổ được đặt ở phía hành khách trên bảng điều khiển. Khi gặp tai nạn, nếu bạn đặt chân lên bảng điều khiển sẽ khiến người ngồi trong xe có thể bị thương nghiêm trọng hơn.

3Lái xe quá chậm

Nhiều chuyên gia an toàn cảnh báo việc lái xe quá chậm là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Vì có thể những phương tiện đằng sau di chuyển nhanh. Các chuyên gia khuyến cáo, người lái cần đảm bảo tốc độ tối thiểu để có thể giữ khoảng cách an toàn.

4Lái xe quá nhanh

Thực tế đường phố ở Việt Nam không quá rộng để bạn chạy với tốc độ quá nhanh. Khi lái xe với tốc độ lớn sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho những người cùng lưu thông trên đường và bản thân mình. Khi phanh, thay đổi làn đường, rẽ ngang và quay xe... người lái cần hết sức cẩn trọng và không nên gấp gáp. Các chuyên gia khuyên bạn mỗi lần bị trượt bánh, bạn phải nhìn về hướng đi muốn tới và cố lái về hướng đó.

Lái xe quá nhanh
Lái xe quá nhanh

5Không bảo dưỡng đúng cách

Việc bảo dưỡng thường xuyên giúp xe luôn đảm bảo tiêu chí an toàn. Đồng thời người sử dụng sẽ tiết kiệm được một khoản kinh phí lâu dài. Đặc biệt nó cũng đảm bảo cho tài xế, hành khách và những người lái xe xung quanh luôn an toàn.

Bên cạnh đó, chủ phương tiện cần thường xuyên kiểm tra phanh tránh trường hợp không thể dừng lại khi lái xe. Các bộ phận của hệ thống treo và lốp xe cũng nên được thay thế ngay khi chúng bắt đầu bị mòn.

6Ăn khi lái xe

Theo cục An toàn Đường bộ Mỹ (NHTSA), hành động vừa ăn vừa lái xe làm tăng 80% khả năng bị tai nạn. Do đó, cần tìm một nơi nào đó an toàn để dừng chân khi muốn ăn nhẹ.

7Để thú cưng trong cabin

Không nhốt chó hoặc động vật khác đúng cách khi di chuyển trên xe của bạn có thể gây mất tập trung nguy hiểm.

Để thú cưng trong cabin
Để thú cưng trong cabin

8Bỏ qua các lần triệu hồi xe

Khi hãng xe có thông báo triệu hồi thì bạn nên mang xe đến showroom để được khắc phục và sửa chữa miễn phí. Có không ít lần nhà sản xuất đưa ra thông báo triệu hồi do sản phẩm gặp các vấn đề an toàn, chẳng hạn như cửa có thể mở bất ngờ, rủi ro hỏa hoạn hoặc túi khí có thể phun mảnh vụn cứng khi chúng hoạt động. Do đó, hãy cố gắng cập nhật các thông báo qua các đại lý bán xe hoặc liên hệ trực tuyến.

9Di chuyển áp sát các phương tiện khác

Khi người lái càng lái xe đến gần phương tiện phía trước, họ càng ít có khả năng dừng lại kịp thời nếu nó đột ngột giảm tốc độ. Người lái cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để đảm bảo có đủ thời gian để nhấn phanh hoặc bẻ lái nếu cần. 

10Phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị hỗ trợ lái xe điện tử

Các công cụ hỗ trợ lái xe điện tử như kiểm soát hành trình thích ứng, hỗ trợ giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động giúp bạn an toàn hơn nhưng chúng không giúp ta nâng cao kỹ năng lái xe.

Mặc dù xe có thể biết khi nào nên phanh hoặc bẻ lái, người vẫn cần hết sức tập trung khi lái xe. Tương tự, các công cụ hỗ trợ đỗ xe có cảm biến và camera quan sát phía sau không phải là lý do để bản thân cho phép thực hiện hành động này một cách cẩu thả.

Kinh nghiệm lái xe an toàn 1: Giữ tập trung

Trên 70% các vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân các tài xế không tập trung vào việc điều khiển xe. Các yếu tố chủ quan cũng như khách quan ảnh hưởng rất nhiều đến tài xế, quan trọng là bạn phải biết hạn chế chúng và tập trung tối đa vào việc lái xe.

Kinh nghiệm lái xe an toàn 2: Không lái xe sau khi uống rượu bia

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn mà chúng ta được nghe hàng ngày nhưng việc thực hiện thì không dễ dàng chút nào. Hãy hạn chế thức uống có nồng độ cồn cao vì sức khỏe và sự an toàn của bản thân và gia đình chúng ta.

Kinh nghiệm lái xe an toàn 3: Hiểu rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông

Những người đang học lái xe, thậm chí nhiều tài xế "đã qua rất nhiều xe" một thời gian nhưng không chú ý đến một điều nhỏ nhặt, đó là ra tín hiệu và đáp trả tín hiệu thế nào là hợp lý khi đang tham gia giao thông. Thực tế khi đang vận hành xe trên đường, cho người khác biết ý định lái xe như thế nào là rất quan trọng.