Lái xe ô tô một thời gian dài sẽ hình thành cho người lái những thói quen xấu là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn các thói quen xấu khi lái xe có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

1Lái xe quá tốc độ quy định

Mật độ giao thông tại Việt Nam luôn ở mức cao do có rất nhiều phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời đường sá tại Việt Nam cũng không quá rộng để có thể lái xe với tốc độ cao.

Lái xe quá tốc độ quy định là một trong những thói quen xấu dễ dẫn đến tai nạn giao thông nhất hiện nay. Nếu bạn lái xe quá nhanh, người lái sẽ không đủ khoảng cách để xử lý các tình huống bất ngờ như: Bất ngờ có người qua đường, tông vào đuôi xe khác đang đậu bên đường, thắng gấp dễ mất lái nguy hiểm cho người trong xe,...

Lái xe quá tốc độ quy định
Lái xe quá tốc độ quy định

2Lái xe quá chậm

Điều này có vẻ khá buồn cười nhưng các chuyên gia đã chỉ ra việc một phương tiện di chuyển quá chậm có thể gây tai nạn giao thông trong một số trường hợp.

Chẳng hạn khi đi trên đường cao tốc, nếu xe ô tô di chuyển quá chậm sẽ dẫn đến tình trạng va chạm từ phía sau xe. Các chuyên gia đã khuyến cáo các lái xe nên cố gắng duy trì tốc độ xe ở mức tối thiểu và không di chuyển quá chậm so với các phương tiện đang lưu thông trên cùng tuyến đường.

3Cố gắng vượt xe lớn

Nhiều người lái có thói quen vượt các xe tải lớn, xe container khi di chuyển trên cao tốc hoặc đường lớn. Đây là một trong những thói quen xấu dẫn đến tai nạn giao thông mà người lái thường mắc phải.

Có thể một vài lần bạn may mắn vượt qua được những chiếc xe tải lớn. Việc cố gắng vượt xe lớn trên đường tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ nguy hiểm như: điểm mù, xe ngược chiều, mất lái,...

4Ăn trong lúc lái xe

Thòi quen ăn trong lúc lái xe cũng là một trong những thói quen xấu dễ dẫn đến tai nạn giao thông mà nhiều tài xế đường dài thường mắc phải.

Khi bạn ăn trong lúc lái xe sẽ dễ gây phân tâm trong lúc điều khiển phương tiện và khiến cho tài xế bị động trong những tình huống bất ngờ. Do đó, khi có nhu cầu ăn uống, người lái nên tấp xe vào quán hoặc đậu đỗ nơi đúng quy định để ăn uống sau đó di chuyển tiếp.

Ăn trong lúc lái xe
Ăn trong lúc lái xe

5Không bật đèn xe vào ban đêm

Khi di chuyển xe vào ban đêm, không ít tài xế thường quên mất việc phải bật đèn thứ nhất là để lấy tầm nhìn thứ hai là để xe khác nhận diện được xe của mình khi tham gia giao thông.

Khi tham gia giao thông, bạn nên để ý cụm đồng hồ ở phía sau vô lăng nếu chưa sáng đèn thì hãy bật đèn lên để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

6Gác chân lên bảng tablo

Thói quen này không xuất phát từ phía tài xế nhưng những hành khách ngồi phía trước thường tự cho mình đặc quyền có thể gác chân lên bảng tablo. Khi bạn gác chân lên bảng tablo thứ nhất sẽ làm chắn tầm nhìn gương chiếu hậu phải của người lái rất dễ gây tai nạn.

Không chỉ vậy, vị trí mà hành khách đặt chân lên là nơi để túi khí, việc túi khí tự động bung ra do chịu tác động gây hậu quả nghiêm trọng thậm chí tử vong được các trang báo đề cập đến hằng ngày.

7Bảo dưỡng xe qua loa, bỏ qua lỗi nhỏ

Khi bạn bảo dưỡng xe ô tô sẽ giúp hạn chế các tai nạn do hư hỏng phụ tùng mà ra. Có rất nhiều người lái có thói quen mang xe đi bảo dưỡng qua loa cho đúng chu kỳ đồng thời bỏ qua các lỗi nhỏ với suy nghĩ “chắc không sao, lần sau sẽ sửa” và đây là thói quen xấu tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Khi bảo dưỡng xe ô tô, bạn nên thay thế những phụ tùng dù là nhỏ nhất để đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

 

Bảo dưỡng xe qua loa
Bảo dưỡng xe qua loa

8Bỏ qua các lần triệu hồi xe để sửa chữa

Các nhà sản xuất xe ô tô thường có những lần thông báo triệu hồi xe để sửa chữa các lỗi do nhà sản xuất. Đặc biệt việc triệu hồi và sửa chữa xe theo thông báo của nhà sản xuất là hoàn toàn miễn phí.

Các lỗi khiến cho nhà sản xuất triệu hồi xe thường nguy hiểm đến hành khách trên xe, ví dụ như: xe tự động mở cửa khi đang di chuyển, túi khí không bung khi va chạm, túi khí bung kèm theo các mảnh vụn cứng,...

9Uống rượu bia khi lái xe

Khi lái xe ô tô mà bạn uống rượu bia sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Việc sử dụng đồ uống có cồn trong lúc điều khiển xe ô tô được hình thành do thói quen chủ quan của tài xế.

Cần chú ý chuyên đề phạt người vi phạm giao thông do sử dụng rượu bia được các chiến sĩ CSGT đẩy mạnh như một cách răn đe và cải thiện lại văn hóa khi tham gia giao thông của các lái xe.

10Chạy song song với xe lớn

Nhiều tài xế thường có thói quen chạy áp sát vào xe phía trước hoặc bên cạnh để tìm cách vượt, thói quen này rất nguy hiểm do xe phía trước có thể dừng đột ngột, tài xế xe không quan sát được bạn do điểm mù,...

Hãy giữ khoảng cách thích hợp để có thể xử lý các tình huống bất ngờ một cách tốt nhất và an toàn nhất. 

Như những gì mà DailyXe vừa chỉa sẻ là các thói quen xấu có thể gây tai nạn giao thông mà người lái cần hạn chế để đảm bảo an toàn cho quá trình tham gia giao thông. Hy vọng bài viết sẽ thật sự hữu ích đến bạn.