Các tính năng trên xe ô tô hiện đại được mong chờ sẽ sớm xuất hiện trong tương lai, hỗ trợ người dùng có trải nghiệm lái tốt hơn, giúp nâng cao tính an toàn. Hiện chúng mới chỉ được lắp đặt trên vài mẫu xe của BMW, Mercedes hay Tesla và trong tương lai rất có khả năng sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn cho tất cả mẫu xe ô tô.

1Camera hành trình

Camera hành trình (dashcam) là thiết bị làm công việc quay phim liên tục trong quá trình xe di chuyển. Nó đặc biệt trở nên hữu ích khi xảy ra va chạm hay tai nạn. Trước đây, dashcam chủ yếu là phụ kiện do bên thứ ba sản xuất, chủ phương tiện phải tự bỏ tiền để lắp đặt trên xe.

Ngày nay nhiều nhà sản xuất ô tô đã tích hợp camera hành trình vào xe. Chẳng hạn như hãng xe Tesla đã tích hợp nó phía sau gương chiếu hậu trong xe. Hãng xe điện của Mỹ còn tận dụng các camera khác trên xe để liên tục ghi lại hoạt động của chiếc Tesla khi di chuyển trên đường.

Camera hành trình
Camera hành trình

2Tay nắm cửa "giấu kín"

Tay nắm cửa sẽ thu vào khi không sử dụng hoặc xe đang chạy và chỉ nhô ra nếu người dùng mở khóa để mở cửa vào bên trong. Kiểu thiết kế này này giúp tăng tính khí động học và yếu tố thẩm mỹ cho xe. Trên một số mẫu xe Tesla, Mercedes hay Range Rover Velar được trang bị tính năng này. Đặc biệt, mẫu ô tô Trung Quốc Beijing X7 được bán với giá hơn 700 triệu đồng cũng có.

3Màn hình thực tế tăng cường trên kính lái

Màn hình hiển thị thông tin trên kính lái (HUD) ngày nay đã không còn là trang bị quá xa xỉ trên ô tô. Nhưng bước tiến mới của ngành ô tô sẽ là màn hình thực tế tăng cường trên kính lái với khả năng hiển thị thông tin trực quan đồng thời có tính tương tác trực tiếp với môi trường.

Ví dụ trên chiếc S-Class 2020 của Mercedes-Benz, cho phép người lái tập trung và định hướng tốt hơn trong chuyến đi thông qua những thông tin hiển thị bằng hình ảnh ngay trên kính lái như tốc độ, cảnh báo chệch làn đường, cảnh báo điểm mù.

4Gương chiếu hậu thông minh

Gương chiếu hậu ảo sử dụng camera bên ngoài để truyền hình ảnh xung quanh vào khoang hành khách, hiển thị thông qua các màn hình nhỏ đặt trong tầm mắt của tài xế.

Công nghệ này sẽ giúp người lái quan sát tốt hơn trong điều kiện thời tiết xấu, trời tối hay các điểm mù mà trên các dòng gương truyền thống bị hạn chế. Nó giúp tăng tính thẩm mỹ cũng như làm mới mẻ chiếc xe. Audi trong lễ ra mắt chiếc e-Tron SUV chạy điện của hãng đã giới thiệu trang bị mới lạ này.

Gương chiếu hậu thông minh
Gương chiếu hậu thông minh

6Điều khiển bằng cử chỉ

BMW đã trang bị tính năng này cho mẫu xe 7 Series mới nhất của mình. Người dùng có thể tăng âm lượng, sử dụng các ứng dụng, hay các nút điều khiển vật lý giờ đây có thể hoàn toàn điều khiển bằng các chỉ để tương tác với xe. Điều này mang lại sự tiện lợi cũng như làm thỏa mãn những tài xế đam mê công nghệ hiện đại.

7Rời bãi đỗ xe tự động

Smart Summon là tính năng khiến xe có thể tự di chuyển từ bãi đỗ xe, gara đến chỗ chủ nhân của nó và đã được trang bị trên những chiếc Tesla. Bạn chỉ cần mở một ứng dụng trên smartphone là có thể yêu cầu chiếc xe của mình tự động di chuyển đến chỗ bạn yêu cầu. Nhưng tính năng này của Tesla sẽ giới hạn sử dụng trong một phạm vi nhất định.

8Hệ thống treo thích ứng chủ động

Hệ thống treo dự đoán tạm ngưng là một hệ thống chủ động cho phép xe điều chỉnh khoảng sáng gầm hoặc tăng cường các tính năng của nó tùy điều kiện lái xe như tốc độ, điều kiện đường xá, góc lái...

Hệ thống này sẽ kết hợp với nhiều cảm biến trên xe để liên tục giám sát môi trường xung quanh khi di chuyển. Khi xảy ra va chạm bên hông, xe sẽ tự động nâng lên vài chục cm để hấp thụ tốt hơn chấn động bảo vệ người ngồi bên trong.

Hệ thống treo thích ứng chủ động
Hệ thống treo thích ứng chủ động

9Nhận dạng chủ xe qua vân tay

Tính năng này cho phép xe biết được ai là người ngồi sau tay lái và sẽ điều chỉnh các thông số như vị trí ghế, chỉnh gương chiếu hậu, chế độ lái... sao cho phù hợp theo sở thích của dùng. Mercedes-Benz đã trang bị tính năng này cho dòng S-Class mới. Khách hàng có thể chọn trang bị bổ sung khác như nhận dạng giọng nói, khuôn mặt hay mã pin.

Ô tô "giao tiếp" với môi trường - V2X

V2X (Vehicle to Everything) là hệ thống cho phép một xe giao tiếp với mọi thứ với môi trường xung quanh khi nó đang di chuyển như các mẫu xe ô tô khác, các biển báo giao thông, địa hình hay nhận biết người đi bộ thông qua một loạt các cảm biến, radar, camera để đưa ra các nhắc nhở với tài xế, phanh tự động khi gặp nguy hiểm hay kích hoạt hệ thống treo để đảm bảo chiếc xe vận hành ổn định an toàn phù hợp với mặt đường.

10Túi khí phía sau

Túi khí phía sau vẫn còn là một điều mới lạ, chúng chỉ được trang bị trên một vài mẫu xe cao cấp Mercedes-Benz. Tương tự như túi khí trang bị hàng ghế trước, túi khí phía sau được đặt phía sau ghế trước nên có thể bảo vệ hành khách đặc biệt là trẻ em có thể tránh bị va đập mạnh khi xảy ra va chạm.