Đĩa phanh ô tô là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trên xe ô tô. Đĩa phanh cần phải được bảo dưỡng định kỳ và nhất là cần thay mới ngay khi thấy xe bị rung lắc, có tiếng ồn hoặc bàn đạp sát sàn,... để đảm bảo an toàn. Khi bảo dưỡng ô tô định kỳ, bạn nhất định phải lưu tâm đến việc kiểm tra đĩa phanh xe oto.

1Đĩa phanh xe ô tô là gì ?

Đĩa phanh xe ô tô được cấu tạo bằng gốm carbon hoặc thép, đĩa phanh được kết nối với trục của bánh xe và sẽ quay cùng các bánh xe khi xe di chuyển. Khi bàn đạp tác động tạo áp lực lên phanh, áp suất điện tử và cơ học sẽ ép má phanh kẹp vào đĩa phanh để giảm tốc độ của xe.

Cách bảo dưỡng phanh đĩa ô tô
Cách bảo dưỡng phanh đĩa ô tô

2Một số loại đĩa phanh ô tô cơ bản

Dưới đây là một số loại đĩa phanh ô tô cơ bản:

1Đĩa phanh thép

Ngoại hình của mỗi đĩa phanh thép sẽ khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể. Chẳng hạn để có thể để tiết kiệm chi phí, đĩa phanh dành cho những xe thường xuyên di chuyển sẽ được làm bằng thép hoàn toàn. Với những loại xe đua hay xe thể thao thì đĩa phanh sẽ được thiết kế thông hơi, khoan chéo và tạo rãnh nhằm giảm trọng lượng khi không tải và tăng hiệu quả làm mát.

2Đĩa phanh gốm carbon

Loại đĩa phanh này thường sẽ dành riêng cho các xe đua, siêu xe. Do loại xe này di chuyển với tốc độ cao và do sức hấp dẫn của công nghệ xe đua nên phanh xe cần có tuổi thọ cao và hiệu quả làm mát lâu dài, gốm carbon hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này.

Cách bảo dưỡng phanh đĩa ô tô
Cách bảo dưỡng phanh đĩa ô tô

3Dấu hiệu cho thấy cần thay đĩa phanh

Đĩa phanh ô tô chất liệu thép hoạt động tốt nhất trong khoảng 80.000 đến 128.000 km còn phanh đĩa carbon có thời gian hoạt động tốt lâu hơn. Bạn cần mang xe đi bảo dưỡng và thay thế đĩa phanh mới nhằm đảm bảo an toàn cho xe nếu đĩa phanh gặp một số dấu hiệu sau:

1Phát ra tiếng ồn khi nhấn phanh xe

Khi nghe thấy tiếng mài mòn và tiếng rít lúc bạn nhấn phanh xe thì có thể lúc này đĩa phanh ô tô đã bị mài mòn, chạm vào tấm kim loại ở mức báo động. Khi đó bạn nên thay đĩa phanh mới để tránh gây thêm tổn hại cho hệ thống phanh xe.

2Khi phanh thấy xe bị chệch hướng và rung lắc

Xe bị chệch hướng và rung lắc khi phanh sẽ rất dễ gặp tai nạn gây nguy hiểm cho người cầm lái, nhất là di chuyển qua những đoạn đường chật hẹp. Đây được xem là dấu hiệu thông báo đĩa phanh đã xuống cấp nghiêm trọng, bạn cần thay mới ngay lập tức.

Cách bảo dưỡng phanh đĩa ô tô
Cách bảo dưỡng phanh đĩa ô tô

3Bàn đạp phanh sát sàn xe

Khi nhấn bàn đạp phanh thấy bàn đạp phanh chạm tới sàn xe thì phanh mới hoạt động thì khả năng cao lúc này đĩa phanh đã bị mòn. Lúc này bạn cần đem xe đi bảo dưỡng hoặc thay đĩa phanh mới kịp thời để đảm bảo an toàn khi xe di chuyển.

4Bảo dưỡng xe ô tô ở đâu tốt nhất?

Đa phần chủ xe đều phân vân giữa việc chọn lựa hãng hay các gara bảo dưỡng để đem xe đi làm mới trở lại.

Thực tế, hãng xe hay gara bảo dưỡng đều có những ưu điểm và nhược điểm đi kèm. Tùy mục đích sử dụng và độ tin cậy của chủ xe dành cho nơi nào nhất thì sẽ mang xe đến đó để bảo dưỡng định kỳ cho xe.

Khi bảo dưỡng xe ô tô lần đầu xe ở hãng, các nhân viên lành nghề sẽ vệ sinh và thực hiện thay thế phụ tùng xe có nguồn gốc rõ ràng, chính hãng, xe sẽ tái sử dụng trơn tru và vận hành êm ái. Do xe chính hãng, các thợ sửa xe đoán bệnh rất nhanh, sửa chữa hợp lý. Nhưng hãng lại có nhược điểm là số lượng xe đến bảo dưỡng nhiều, chủ xe phải chờ đợi lâu và chi phí sửa chữa khác đắt hơn bên ngoài.

Còn nếu bạn bảo dưỡng xe ô tô định kỳ tại các gara bên ngoài thì sẽ nhận được giá trị ngược lại với hãng. Chẳng hạn như giá sửa chữa rẻ, linh hoạt chọn lựa xưởng ở gần nơi mình sinh sống chứ không như hãng chỉ tập trung khu trung tâm. Nếu gặp thợ giỏi thì xe nào cũng sửa được, còn nếu thợ không giỏi hoặc không hiểu biết nhiều về các dòng xe ô tô trên thị trường, sẽ chẩn đoán và trị bệnh cho xe không đúng. 

Tùy vào mong muốn của chủ xe sẽ có chọn lựa nơi bảo dưỡng xe uy tín và phù hợp nhằm cải thiện độ bền của xe ô tô. Tóm lại qua bài viết này hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình bảo dưỡng xe ô tô đồng thời định hướng được cho bạn việc tìm nơi bảo dưỡng xe ô tô ở đâu tốt nhất.