Xe máy để lâu ngày không đi có sao không ? Cách bảo quản xe máy để lâu ngày ? Cách nổ xe máy khi để lâu ngày là điều rất nhiều người quan tâm.

Qua một thời gian không vận hành, thường thì xe máy dễ bị tình trạng khó đề máy, bình ắc-quy bị yếu, các bộ phận kim loại bị gỉ sét...

Thời điểm này tại Việt Nam ở rất nhiều nơi đang thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19, do vậy mà nhu cầu di chuyển giảm mạnh. Cũng vì thế mà các phương tiện rơi vào tình cảnh không được sử dụng trong thời dài, từ vài tuần cho đến vài tháng.

Khác với ôtô, các mẫu xe máy ít được người dùng chú ý, xe máy để lâu ngày không hoạt động vì nghĩ rằng không cần thiết, khi nào cần là có thể mang ra chạy được ngay. Tuy nhiên có nhiều vấn đề cần quan tâm để xe máy có thể vận hành ổn định trở lại sau khi nằm một chỗ trong nhiều ngày.

Cách nổ xe máy khi để lâu ngày

Tình trạng phổ biến và hầu như xe nào cũng sẽ gặp phải đó là khó đề nổ động cơ, bao gồm cả xe có phun xăng điện tử hay dùng bộ chế hòa khí (bình xăng con). Một số nguyên nhân chính dẫn đến việc này có thể kể tới như tình trạng xăng lắng đọng trong kim phun hoặc chế hòa khí, buồng đốt động cơ không có đủ không khí, bơm xăng bị hụt…

Bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục hiện tượng này, còn tùy dòng xe mà người dùng có thể áp dụng.

Đối với xe có cần khởi động, nên đạp 3-5 lần trước khi mở máy, sẽ giúp đưa thêm không khí vào buồng đốt vừa khuấy dầu bôi trơn lắng dưới cac-te bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ.

Khi khởi động, đối với những mẫu xe số phổ thông dùng bộ chế hòa khí, hãy mở cần gạt gió (choke, hay còn gọi là e gió) để tạo hỗn hợp hòa khí (không khí và nhiên liệu) có tỷ lệ xăng nhiều hơn, giúp động cơ dễ khởi động hơn.

Người dùng còn có thể thực hiện thêm thao tác xả xăng cũ và cặn trong bộ chế hòa khí trước khi khởi động.

Trong khi đó, với các mẫu xe tay ga trang bị phun nhiên liệu, cần mở khóa điện đồng thời chờ cho đèn check engine bật sáng rồi tắt, đây là giai đoạn xăng được bơm vào kim phun trước khi khởi động. Để khởi động dễ dàng, bạn cần thực hiện lại thao tác này vài lần để động cơ được “làm nóng” kỹ trước khi đề nổ trở lại.

Bạn cần lưu ý khi đề máy là cố gắng giữ đều mức ga nhỏ trong khoảng 2-3 phút để động cơ lấy lại được nhịp điệu vận hành ổn định như thông thường.

Cách nổ xe máy khi để lâu ngày
Cách nổ xe máy khi để lâu ngày

Tránh để bình ắc-quy bị yếu

Ngoài ảnh hưởng từ xăng hay các nguyên nhân kể trên, thêm một lý do khiến xe máy không đề nổ được đó là khi bình ắc-quy bị thiếu hoặc cạn điện. Một số dấu hiệu nhận biết có đèn, còi, xi-nhan hoạt động yếu, chập chờn.

Trường hợp này nếu là xe tay ga không có cần đạp thì gần như sẽ không thể khởi động được. Để có thể tránh rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, chủ xe cần kiểm tra tình trạng của hệ thống điện định kỳ 1-2 tuần/lần. Nếu ắc-quy bị xuống điện thì nên đề máy khoảng 5-10 phút để sạc thêm cho bình.

Tình trạng ắc-quy yếu kéo dài còn có thể là do thời gian sử dụng đã lâu (2-3 năm) thì cần được thay mới. Nếu để xe lâu hơn vài tuần thì có thể tháo cọc ắc-quy để tránh hao bình.

*** Tham khảo: Cách xử lý xe máy bị hụt ga khi tăng tốc

Tránh để bình ắc-quy bị yếu
Tránh để bình ắc-quy bị yếu

Hạn chế chi tiết kim loại bị gỉ sét

Thực tế dù dù cho xe không vận hành và chịu tác động trực tiếp của mưa nắng, thời tiết nóng ẩm thì các chi tiết kim loại trên xe máy vẫn có thể bị gỉ sét. Dễ thấy nhất có thể kể đến xích (sên) dẫn động, đĩa phanh hay bánh xe vành nan hoa.

Do đó, để giữ cho những bộ phận này không bị xuống cấp, bạn có thể sử dụng các dung dịch bảo dưỡng chuyên dụng dành cho bộ nhông sên đĩa và đĩa phanh. Bên cạnh đó bạn cũng cần rửa sạch xe trước khi bảo quản để tránh chất bẩn đóng lâu ngày ăn mòn các chi tiết kim loại, nhựa, cao su…

Khi bảo quản xe bạn nên đổ đầy xăng để tránh đọng hơi gây gỉ sét bên trong bình xăng, bơm căng bánh xe, dựng chống đứng, sử dụng áo trùm... Khi sử dụng trở lại thì bạn hãy kiểm tra mức dầu nhớt, nước làm mát (nếu có), hệ thống điện...

Hạn chế chi tiết kim loại bị gỉ sét
Hạn chế chi tiết kim loại bị gỉ sét

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin cách bảo quản và cách nổ xe máy khi để lâu ngày.