Việc lên kế hoạch di chuyển hợp lý đồng thời sử dụng các điểm sạc nhanh sẽ giúp người lái ôtô điện đi chơi xa mà không quá bận tâm về dung lượng pin.

Không ít người đặt câu hỏi liệu xe điện có khả năng thay thế ôtô truyền thống trong tương lai ? Nhiều người hoài nghi vấn đề sử dụng pin sẽ làm giới hạn phạm vi hoạt động. 

Sau một thập kỷ với các bước tiến về công nghệ và sự phát triển của cơ sở hạ tầng, ô tô điện hiện đã sẵn sàng cho những chặng đường dài với khả năng di chuyển linh hoạt và tiện lợi hơn.

Để có thể tận hưởng chuyến đi tốt nhất, người dùng phải bảo dưỡng xe ô tô điện định kỳ đồng thời hiểu rõ khả năng của chiếc xe điện. 

1Xác định khả năng vận hành của xe

Trước hết bạn cần lưu ý phạm vi di chuyển thực tế của xe sau khi sạc đầy sẽ có khác biệt so với mức công bố của nhà sản xuất. 

Con số này thường thấp hơn lý thuyết bởi xe vận hành thực tế còn chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như phong cách chạy, lượng pin tiêu hao cho các tính năng tiện nghi trên xe, nhiệt độ môi trường...

Khi lái xe trong đô thị, người lái có thể dựa vào đó để tham khảo thông số trung bình, ước tính khả năng vận hành thực tế và cân nhắc phương án đi xa.

Phạm vi chạy của xe điện sẽ tốt hơn ở điều kiện di chuyển xa lộ hay cao tốc. Nhưng bạn vẫn nên dựa trên quãng đường chạy trung bình trong đô thị để tính toán trừ hao, phòng những tình huống như đi nhiều đèo dốc, kẹt xe hoặc chờ cầu, phà...

Cách chạy xe ô tô điện đi chơi xa an toàn không lo hết pin
Cách chạy xe ô tô điện đi chơi xa an toàn không lo hết pin

2Chọn lộ trình phù hợp

Trước chuyến đi xa, bạn cần lên lộ trình đáp ứng tốt nhu cầu thăm thú mà vẫn phù hợp với khả năng của chiếc xe điện.

Cần chú ý mạng lưới trạm sạc nhanh là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể tự tin mang xe điện rời khỏi thành phố. Do đó, bạn cần lựa chọn tuyến đường thuận tiện để nghỉ ngơi, vừa có thể sạc cho xe nhiều nhất có thể. 

Đây là cách giúp xe vận hành ổn định, bạn sẽ không sợ gặp phải tình huống cạn pin mà không có trạm sạc khiến hành trình bị gián đoạn.

Ví dụ mẫu xe điện VinFast VF e34 có thể đi được khoảng 300 km sau khi sạc đầy (theo số liệu công bố). Khi lái mẫu xe này từ TP.HCM đến Phan Thiết (Bình Thuận) tầm 200 km có thể chọn điểm nghỉ chân có trạm sạc nhanh tại Đồng Nai.

Xe sẽ được sạc tại địa điểm này trong thời gian ăn uống nghỉ ngơi 30 phút. Tùy theo loại trạm sạc công suất 30 kW hay 60 kW mà pin có thể được nạp thêm 30-60%. Người dùng sẽ không còn phải lo vấn đề xe cạn pin khi đến nơi mà còn đủ pin để lái xe đi chơi. 

VinFast hiện đang cho lắp đặt hơn 2.000 trạm sạc ô tô điện tại 63 tỉnh, thành phố. Tùy từng vị trí mà hệ thống sẽ sử dụng loại sạc thường hoặc sạc nhanh. Xe VinFast VF e34 có sẵn chức năng gợi ý hành trình, tìm kiếm trạm sạc giúp người dùng thiết lập lộ trình đi chơi phù hợp. 

3Tối ưu phạm vi di chuyển

Ngoài lộ trình di chuyển và sạc pin, người dùng cũng có thể áp dụng các mẹo giúp tối ưu quãng đường di chuyển. 

Đặc biệt phải nhắc tới phong thái cầm lái của chủ xe có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng tiết kiệm năng lượng xe. Nếu muốn tối ưu lượng điện năng có trên xe, người dùng nên tăng tốc từ tốn, hạn chế phanh gấp và thường xuyên duy trì dải vận tốc hợp lý 60-80 km/h trên đường trường.

Bạn cũng cần chú ý sử dụng năng lượng pin hợp lý. Hệ thống điều hòa, đèn nội thất, sạc pin cho thiết bị di động… đều được xếp vào các tính năng tiêu tốn điện. Tốc độ tuột pin của xe điện sẽ chậm lại đáng kể nếu bạn mở điều hòa vừa phải cũng như tắt các chức năng không cần thiết.

Cách chạy xe ô tô điện đi chơi xa an toàn không lo hết pin
Cách chạy xe ô tô điện đi chơi xa an toàn không lo hết pin

4Lên kế hoạch sạc pin và phương án dự phòng

Thực tế có nhiều phương án sạc pin cho xe điện khi đi xa bên cạnh các điểm sạc dọc đường. Chẳng hạn trạm sạc công cộng, dịch vụ hỗ trợ cắm sạc cho xe điện ở các khách sạn, điểm lưu trú. Bạn có thể phòng hờ bộ sạc cầm tay nếu khách sạn không có sẵn trạm sạc. 

Bộ sạc di động của VinFast cung cấp đến người dùng VF e34 có công suất 2,2 kW hoặc 3,5 kW cho thời gian sạc 10-70% pin dao động 7-11 tiếng. Bộ sạc này có thể cắm vào nguồn điện dân dụng ở bất kỳ đâu.

Với lộ trình dài, xe điện cũng như ô tô truyền thống đều có thể gặp những tình huống ngoài ý muốn như thủng lốp hoặc cạn pin. Phương pháp giải quyết hiệu quả nhất cho những trường hợp này là gọi dịch vụ cứu hộ. 

Nhưng bạn cần liên hệ đại lý chính hãng gần nhất bởi đặc điểm kỹ thuật trên xe điện đôi khi khác với xe ô tô truyền thống và cần được xử lý theo cách riêng để hạn chế hư hỏng.