Với những ai lần đầu mua xe Air Blade thường sẽ có chung thắc mắc có nên sử dụng xe Air Blade mới mua chạy đường dài không, kinh nghiệm giúp xe Air Blade bền bỉ qua thời gian, rô đai xe Air Blade thế nào đúng cách ?

Bài viết này DailyXe sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ các thắc mắc đó trong nội dung phần tiếp theo sau đây. 

1Cách sử dụng xe Air Blade mới mua giúp xe luôn bền đẹp

Với một chiếc xe máy Honda Air Blade mới mua, bạn không nên chở nặng, chạy nhanh vì nếu bạn chở nặng hay chạy nhanh, động cơ sẽ làm việc với công suất lớn gây hại trạng thái rà khít các bề mặt chi tiết.

Trong 500 km đầu tiên thì tốc độ di chuyển trong khoảng 30 - 45 km/h, và nên sang số (đối với xe số) theo gợi ý sau: Trong khoảng từ số 1 đến số 2 tốc độ là (0 - 20 km/h), từ số 2 đến số 3 là (20 – 40 km/h), số 3 đến số 4 là (40 – 60 km/h).

Bạn cần thay nhớt cho xe Air Blade mới mua. Vì trong thời gian roda, các mạt sắt sẽ được tróc ra từ những bề mặt tiếp xúc của động cơ. Do đó, sau 500km đầu tiên thì bạn nên thay nhớt để các mạt, cặn theo đường nhớt ra ngoài.

Thực hiện bóp phanh/thắng đúng cách: Để tránh nguy cơ trượt bánh, đảo tay lái thì bạn nên phanh đồng thời cả hai phanh trước/sau theo nguyên tắc để phanh sau bám trước rồi mới bóp phanh trước.

Cách đi xe Air Blade mới mua tăng độ bền
Cách đi xe Air Blade mới mua tăng độ bền

2Xe Air Blade mới mua có nên chạy đường dài không ?

Khi đi xe trên đường dài mỗi lần xe chạy được khoảng 50 km nên để động cơ nghĩ khoảng 10 phút. Trước khi ngừng bạn nên cho xe giảm tốc độ từ từ, không ngừng máy độ ngột.

Cách đi xe Air Blade mới mua tăng độ bền
Cách đi xe Air Blade mới mua tăng độ bền

3Cách giữ xe Air Blade bền bỉ trong giai đoạn 1000km đầu tiên

Sau 200 km đầu bạn nên kiểm tra siết chặt lại toàn bộ các ốc vít trên động cơ và trên toàn bộ xe.

Tiếp theo là giai đoạn 500km kế tiếp, bạn có thể thỉnh thoảng tăng tốc độ xe lên khoảng 50 - 60km/h.

Khi đã chạy được 1500 km thỉnh thoảng có thể chạy hết ga, nếu kỹ nên duy trì tình trạng roda tới 2000km.Chạy rô đai xe Air Blade thế nào đúng nhất?

Giai đoạn rô đai từ 0 đến 1000 km là giai đoạn quan trọng nhất đối với tuổi thọ của 1 chiếc xe.

Trong giai đoạn này, động cơ còn mới nguyên, các chi tiết tiếp xúc chuyển động tương đối sẽ rà khít với nhau và tạo khe hở hoạt động chính xác, nên cần tránh việc hoạt động hết ga liên tục, chạy quá tải hay bất cứ điều gì có thể làm cho động cơ bị quá nhiệt.

Cần chú ý không ít người chạy roda bằng cách để xe tại chỗ nổ máy chạy không tải, đây không phải là cách tối ưu. Khoảng thời gian từ km đầu tiên tới km thứ 1.000 là giai đoạn quan trọng nhất giúp bạn có thể kéo dài độ bền của chiếc xe nếu biết thực hiện đúng cách.

Giai đoạn từ 0 đến 150 km đầu tiên: Cần tránh vận hành xe liên tục quá 1/3 độ mở tay ga. Sau một tiếng vận hành xe liên tục, nên đỗ lại 5 đến 10 phút để cho động cơ nguội đi tự nhiên. Bạn có thể thay đổi tốc độ động cơ bằng cách vận hành tay ga, không nên giữ nguyên tay ga ở một vị trí.

Từ 150 đến 500 km: Tránh vận hành xe liên tục quá 1/2 độ mở tay ga. Bạn có thể thay đổi tốc độ động cơ bằng cách vận hành tay ga, nhưng không chạy hết ga.

Từ 500 đến 1000 km: Lưu ý tránh vận hành xe liên tục quá 3/4 độ mở tay ga. Cần thay đổi tốc độ động cơ bằng cách vận hành tay ga, nhưng không chạy hết ga. Phải thay dầu nhớt động cơ, thay nhớt lap đối với xe tay ga. Bạn cũng nên thay lọc dầu tinh (nếu có) và vệ sinh lọc nhớt (loại lọc dạng lưới).

Từ 1000 km trở đi: Cần thay đổi tốc độ động cơ bằng cách vận hành tay ga nhưng cần đảm bảo không chạy hết ga trong thời gian dài liên tục.

Cách đi xe Air Blade mới mua tăng độ bền
Cách đi xe Air Blade mới mua tăng độ bền

4Không nổ máy tại chỗ trong nhiều giờ để roda

Thói quen nổ máy tại chỗ (đặc biệt với những loại xe làm mát bằng không khí) thì lúc này khả năng cung cấp gió cho làm mát động cơ rất kém (kể cả trường hợp dùng nước để xối vào động cơ hay dùng quạt gió để thổi).

Khi nổ máy tại chỗ, chỉ có động cơ làm việc còn phần truyền lực lại không. Thực tế phần này cũng cần roda nên nếu nổ máy tại chỗ trong vài giờ để chạy rô đai là không cần thiết.

Không chạy xe liền khi vừa nổ máy: Vừa khởi động xe cần tránh vặn tay ga chạy ngay, bạn nên để khoảng 1 phút cho máy nóng, tăng áp lực dầu để bôi trơn đầy đủ các chi tiết của động cơ giúp xe hoạt động trơn tru êm ái hơn.

Tránh chở quá nặng quá 60% tải trọng của xe vì sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ thống truyền động. Do đó cần tránh chở nặng ở vài trăm km đầu tiên khi mua xe mới.

Hạn chế chạy xe ở địa hình xấu, nhiều ổ gà: Việc chạy trên địa hình phức tạp thì lúc này hệ thống truyền động chịu áp lực tải cao hơn, trong khi đó máy móc mới còn nhiều vụn kim loại sẽ dễ gây mài mòn.

Với những kiến thức thông tin mà DailyXe vừa mang đến hy vọng đã có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng xe tay ga Air Blade bền lâu nhất.