Việc tài xế tự đổ nhiên liệu tại các cây xăng không còn xa lạ với nhiều người. Bài viết này, DailyXe sẽ gửi đến bạn những điều cần lưu ý khi đổ xăng cho ô tô.

1Chọn đúng nhiên liệu xe đang sử dụng

Để có thể tránh nhầm lẫn, trước hết người lái nên nắm rõ loại nhiên liệu mà xe đang sử dụng để vận hành. Đa phần các mẫu xe ô tô tại Việt Nam hiện nay đều sử dụng động cơ xăng hoặc động cơ diesel (dầu). Do đó, nếu mới sở hữu ô tô hoặc thuê xe tự lái hay mượn xe của bạn bè, người thân... thì trước khi tiếp nhiên liệu cho xe bạn cần biết chính xác xe đang chạy xăng hay dầu. Khi vào trặm xăng nên lưu ý với nhân viên bán hàng về việc xe sử dụng xăng hay dầu để tránh việc bơm nhầm nhiên liệu.

Thực tế, vòi bơm dầu và bơm xăng thường khác nhau nhưng vẫn có không ít trường hợp dùng xe máy dầu diesel nhưng lại bơm nhầm xăng khi tiếp nhiên liệu. Nếu tài xế không phát hiện kịp thời và vẫn tiếp tục khởi động xe, sẽ gây ảnh hưởng đến các chi tiết thuộc hệ thống nhiên liệu như bơm cao áp, kim phun có thể dẫn đến hiện tượng động cơ bị quá nhiệt và tổn hại nặng nề cho piston, séc măng…

Ngoài việc phải nói rõ cho nhân viên bán xăng, dầu tại trạm nhiên liệu, nhiều người sử dụng ô tô động cơ dầu diesel còn cẩn thận gắn thêm phụ kiện trang trí nắp bình nhiên liệu hoặc dán tem in chữ “Diesel”.

Cách đổ xăng ô tô: Người mới lái xe nên biết sớm
Cách đổ xăng ô tô: Người mới lái xe nên biết sớm

2Xác định vị trí nắp bình xăng để đỗ xe

Để không làm mất thời gian của nhân viên bơm xăng, dầu đồng thời không phải mất nhiều thao tác di chuyển xe tại trạm bơm nhiên liệu, người lái nên xác định vị trí nắp bình xăng nằm ở bên trái hay bên phải thân xe.

Để xác định vị trí nắp bình nhiên liệu, bạn cần quan sát bảng đồng hồ điều khiển và chú ý đến mũi tên đi kèm với ký hiệu bình nhiên liệu (như ảnh trên). Nếu góc vị trí mũi tên này quay về hướng nào, vị trí bình nhiên liệu trên thân xe sẽ đặt ở hướng đó. 

Khi xác định được vị trí nắp bình xăng, dầu sẽ giúp tài xế chủ động, tiết kiệm được thời gian trong việc đỗ xe để tiếp nhiên liệu. Bạn cũng cần chú ý đến cách mở nắp bình nhiên liệu, bởi mỗi dòng xe sẽ được thiết kế cơ cấu mở nắp nhiên liệu khác nhau. Một số xe thường được nhà sản xuất thiết kế nút mở nắp bình nhiên liệu tích hợp ở chân ghế lái hoặc bên dưới bảng táp lô vị trí người lái. Một số xe khác chỉ cần ấn tay vào nắp bình để mở.

3Tắt động cơ trước khi bơm nhiên liệu

Không ít tài xế thắc mắc đổ xăng ô tô có cần tắt máy ? Thực tế nhiều tài xế có thói quen để động cơ ô tô hoạt động khi đổ thêm nhiên liệu. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Trong quá trình tiếp nhiên liệu, lượng xăng, dầu từ vòi bơm sẽ chiếm chỗ hơi xăng trong bình, hơi xăng rất dễ thoát ra ngoài. Nếu động cơ ô tô lúc này vẫn hoạt động sẽ tiếp tục sinh nhiệt (do quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, không khí) dễ gây cháy nổ. Vì vậy, trước khi đổ nhiên liệu, bạn nên tắt động cơ để tránh nguy cơ cháy nổ.

Một số người dùng ô tô cho rằng, bơm nhiên liệu cho xe vào buổi sáng sẽ giúp đi được quãng đường xa hơn, hay để nhiên xăng cạn bình gây ảnh hưởng cho xe… nhưng thực thế điều này chưa hẳn đã đúng.

Cách đổ xăng ô tô: Người mới lái xe nên biết sớm
Cách đổ xăng ô tô: Người mới lái xe nên biết sớm

4Không sử dụng điện thoại di động

Các trạm xăng dầu thường có biển báo cấm lửa. Do đó, người lái không được hút thuốc lá trong khu vực bơm xăng bạn cũng không nên sử dụng điện thoại di động khi đang đỗ xăng, dầu cho xe. Điều này đã được cảnh báo nhưng thực tế tại Việt Nam một số tài xế vẫn chủ quan ngồi trong xe sử dụng điện thoại trong khi xe đang được tiếp nhiên liệu.

Hành động này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao vì khi sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại mạnh dễ dàng phát ra những tia lửa điện gây hỏa hoạn.

5Có nên đổ đầy bình xăng ô tô ?

Một số chủ xe khi đổ đầy bình xăng ô tô sẽ để nhiên liệu tràn ra miệng bình. Điều này là nguyên nhân gây mất an toàn, dễ gây cháy nổ mà còn làm ảnh hưởng đến lớp sơn của xe. Một số xe thường bị ố vàng mảng sơn ngay dưới bình nhiên liệu do ảnh hưởng từ việc để xăng, dầu tràn miệng bình khi bơm. Do đó, bạn không nên đổ đầy bình xăng ô tô.

Cách đổ xăng ô tô: Người mới lái xe nên biết sớm
Cách đổ xăng ô tô: Người mới lái xe nên biết sớm