Không ít người có thói quen đổ xăng đầy bình để có thể đi được quãng đường dài hơn. Bản thân họ cũng không biết rằng điều này vừa gây mất an toàn, dễ gây cháy nổ, đồng thời gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng đến lớp sơn của xe. DailyXe sẽ chỉ ra các tác hại khi bạn đổ xăng đầy bình.

1Xăng bay hơi làm cản trở quá trình đốt cháy

Đặc tính của xăng đó là rất dễ bay hơi giúp nó cháy đúng cách trong động cơ xe ôtô. Tuy nhiên nếu không đủ không gian bên trong bình chứa, lượng hơi này sẽ thoát ra ngoài và cản trở quá trình đốt cháy làm ảnh hưởng đến hiệu suất xe.

Một số bình xăng ôtô được thiết kế với bầu lọc than hoạt tính nhằm hạn chế việc thoát hơi, thu gom hơi xăng, đồng thời đưa chúng quay trở lại buồng đốt. Do đó, bạn không nên đổ xăng đầy bình.

Cách đổ xăng ô tô: Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ?
Cách đổ xăng ô tô: Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ?

2Tạo áp lực lên bình chứa nhiên liệu

Xăng giãn nở khi nhiệt độ tăng nên nếu đổ quá nhiều xăng sẽ tạo áp lực không cần thiết lên bình chứa nhiên liệu của xe.

Trường hợp xăng đầy tràn trong bình chứa sẽ khiến hệ thống thu hồi hơi không thể thực hiện chức năng. Đây được xem là nguyên nhân khiến bầu lọc than hoạt tính bị hư hỏng do phải hút nhiên liệu lỏng.

Khi bạn đổ đầy bình xăng còn khiến cho không khí trong bình không có chỗ bay hơi, nên rất dễ làm hỏng các linh kiện.

3Gây ô nhiễm môi trường

Khi bạn đổ đầy xăng sẽ dễ làm tràn nhiên liệu trên mặt đất. Dưới ánh nắng gay gắt mặt trời, phần xăng này sẽ bốc hơi và tạo ra khói. Lớp khói này bay lên cao sẽ làm hại tầng ôzôn. Bên cạnh đó, phần nhiên liệu tràn ra dính vào bề mặt xe còn làm ảnh hưởng tới lớp sơn đồng thời gây lãng phí.

Khi đổ nhiều xăng cũng tạo ra khói thải quá mức, gây ô nhiễm không khí và có hại cho sức khỏe con người.

4Vậy khi nào cần đổ xăng ô tô ?

Bạn không nên đợi xe hết xăng mới đổ, đó là lời khuyên của chuyên gia. Bạn nên đổ xăng khi kim chuẩn bị về vị trí E. Đây được xem là một lưu ý quan trọng. Các động cơ cũng như hệ thống liên quan sẽ bị hư hại khi xe chạy gần cạn xăng.

Do nhiều chi tiết được thiết kế phải ngập trong nhiên liệu. Nêu không sẽ có không khí lọt vào gây hư hại. Khi gần cạn xăng, xe bắt buộc phải dùng lượng xăng tồn. Đây không phải cách tôi ưu. Lượng xăng bị đóng cặn bẩn sẽ gây áp lực cho bộ lọc xăng.

Nếu như cặn bẩn không được lọc sạch thì quá trình đốt cháy sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm hiệu suất động cơ. Đây được xem là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ, gây phá huỷ các chi tiết bên trong động cơ. DailyXe sẽ tiếp tục chia sẻ tới bạn cách đổ xăng tránh phí tiền.

Cách đổ xăng ô tô: Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ?
Cách đổ xăng ô tô: Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ?

5Nên đổ xăng khi trời mát

Theo các chuyên gia chia sẻ, bạn nên đổ xăng vào sáng hoặc tối. Xăng có đặc tính giãn nở theo nhiệt độ. Ở nhiệt độ cao thì xăng giãn nở và ngược lại. Do đó, đổ xăng khi trời mát sẽ có lợi hơn. Tuy mức chênh lệch này không lớn nhưng đáng để áp dụng và dần tạo thành thói quen.

6Chọn trạm xăng uy tín

Theo điều tra đầu năm 2021, có rất nhiều trạm xăng kém chất lượng. Bạn cần chú ý thị trường rất phức tạp nên hãy chọn những trạm xăng uy tín.

Cách kiểm tra xăng là bạn nhỏ một vài giọt xăng lên giấy trắng. Khi bay hơi, giấy đọng lại cặn bẩn thì khả năng cao xăng đã bị pha. Bạn cần so sánh lượng xăng tiêu thụ trên cùng một tuyến đường. Khi so sánh sẽ giúp biết được lượng xăng có thiếu không. Từ đó chọn được trạm xăng đáng tin cậy. Đơn giản hơn có thể kiểm tra một trạm xăng đổ đủ không bằng can nhựa có thang đo lít.

Bạn có thể chọn trạm xăng mà có nhiều xe khách, xe taxi… chọn đổ. Các bác tài lâu năm thường có kinh nghiệm trong việc lựa chọn trạm xăng dầu.

Trước những chuyến đi xa, bạn nên chủ động đổ xăng tại các trạm xăng quen thuộc. Bạn cần hạn chế đổ xăng ở những trạm xăng ven đường. Rất dễ gặp phải gian lận và xăng kém chất lượng.

7Yêu cầu trả đồng hồ về “0” trước khi bơm

Đã có quy định đồng hồ phải trả về “0” trước khi đổ. Tuy nhiên có nhiều nhân viên không tuân thủ. Tiếp tục đổ liên tiếp cho nhiều khách hàng. Đây được xem là nguyên nhân gây khó khăn trong việc theo dõi. Sẽ có sai số giữa các lần đổ và bạn sẽ là người chịu thiệt. Hãy yêu cầu nhân viên trả đồng hồ về “0” trước khi bơm.

Cách đổ xăng ô tô: Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ?
Cách đổ xăng ô tô: Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ?

8Luôn quan sát kỹ đồng hồ khi bơm xăng

Không ít lần nhân viên đổ xăng “giở trò” bằng cách nhân lúc khách hàng không để ý sẽ bơm thiếu xăng. Vì vậy khi bơm xăng, bạn nên liên tục theo dõi đồng hồ ở trụ xăng. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện nếu có dấu hiệu gian lận.

9Đổ xăng xe hơi có cần tắt máy ?

Viện dầu khí Mỹ API – American Petroleum Institute khuyến cáo chúng ta khi đổ xăng cần tuân thủ 3 nguyên tắc: tắt máy xe, không hút thuốc và không vào xe nếu đã bước ra ngoài cho đến khi đổ xăng xong.

Khi đổ xăng, phần hơi xăng có sẵn trong bình bị chiếm chỗ bởi lượng xăng từ vòi bơm. Hơi xăng này sẽ đẩy ra ngoài. Động cơ hoạt động sẽ truyền nhiệt đến hệ truyền động, tia lửa điện gặp hơi xăng có thể gây cháy nổ. Theo API, đây là nguyên nhân gây cháy nổ ở trạm xăng. Đặc biệt nguy cơ cao với các dòng xe ô tô đời cũ. Vì thế nên tắt máy xe khi đổ xăng.

Động cơ đang chạy khi đổ xăng, tuy nguy cơ cháy nổ là không quá cao, nhưng vẫn có. Tốt nhất nên tắt máy khi đổ xăng để tránh nguy cơ này.