Chuột chui vào xe ô tô là tình trạng thường gặp khiến chủ xe cảm thấy khó chịu và lo lắng. Chuột chui vào xe là nguyên nhân gây hôi xe, để lại rác thải mà còn phá hoại nội thất của xe. 

Do đó, rất nhiều người quan tâm đến cách đuổi chuột chui vào ô tô. DailyXe sẽ gợi ý đến bạn 8 cách chống chuột chui vào xe được đánh giá cao về hiệu quả sử dụng.

1Dấu hiệu cho thấy chuột chui vào xe ô tô

Đột nhiên thời gian gần đây xuất hiện rác bẩn trên xe ngày càng nhiều mà không rõ nguyên nhân.

Khi mở nắp ca pô của ô tô ngửi thấy mùi hôi khó chịu do phân và nước tiểu của chuột gây nên.

Trong xe phát ra những âm thanh lạ trong đó có tiếng chuột chạy, chuột cắn phá dây điện, nội thất ô tô.

Đèn xe không sáng, còi không phát ra tiếng, cần gạt mưa không hoạt động, … 

Nếu nhận thấy các dấu hiệu vừa kể trên thì bạn cần nghĩ ngay đến trường hợp chuột trong xe đã phá hoại những thiết bị này.

Cách đuổi chuột chui vào ô tô hiệu quả
Cách đuổi chuột chui vào ô tô hiệu quả

2Cách đuổi chuột chui vào ô tô hiệu quả

Bạn có thể tham khảo các cách xử lý chuột chui vào ô tô sau đây:

1Vệ sinh khoang máy ô tô

Khoang máy ô tô được xem là nơi cư trú lý tưởng đối với chuột đặc biệt đối với những ô tô ít sử dụng hay ít được vệ sinh. Khi chuột chui vào khoang máy ô tô sẽ cắn phá và sinh nở ngay trong khoang máy.

Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, bạn cần thường xuyên vệ sinh khoang máy ô tô. Bạn có thể áp dụng cách vệ sinh đó là dùng cọ, chổi hoặc khăn lau bụi bẩn, dầu nhớt trong khoang. Sau đó bạn sử dụng máy bơm xịt sạch lại vệ mặt khoang máy hoặc bạn có thể đưa xe ra trung tâm chăm sóc xe để khoang xe được vệ sinh đúng cách.

2Vệ sinh nội thất ô tô, ghế ngồi

Nếu bạn có thói quen ăn uống trên ô tô cũng là nguyên nhân thu hút chuột xâm nhập. Bởi vì chuột yêu thích đồ ăn thừa và nhận biết mùi đồ ăn rất nhanh nhạy. Thức ăn rơi vãi trong xe sẽ khiến chúng sớm tìm đến và trú ngụ trong xe bạn. Không chỉ vậy chuột còn đem theo rác thải từ ngoài vào khiến xe bạn luôn trong tình trạng ngập rác.

Vì vậy bạn cần thường xuyên vệ sinh nội thất ô tô, dùng bơm nước xịt sạch nội thất xe nhằm tiêu diệt tận gốc nơi cư trú của chuột. Đồng thời cần hạn chế tối đa việc ăn uống trên xe hoặc vệ sinh sạch sẽ xe sau khi ăn đồ ăn để tránh thu hút lũ chuột.

3Đóng cửa xe thường xuyên

Khi bạn thường xuyên quên đóng cửa xe sẽ gián tiếp giúp lũ chuột tiếp cận bên trong xe. Do đó cách trị chuột chui vào xe ô tô sau khi sử dụng xe bạn nhớ đóng cửa cẩn thận để đảm bảo lũ chuột sẽ khó có thể thâm nhập vào nội thất xe.

4Sử dụng long não, băng phiến để đuổi chuột

Cách chống chuột chui vào ô tô hiệu quả là bạn dùng long não hay băng phiến được biết đến như khắc tinh của dán, chuột. Do đó, bạn có thể tham khảo cách sử dụng long não hoặc băng phiến để chống chuột trong thời gian đầu. Nhưng phương pháp này chỉ phát huy tác dụng trong thời gian đầu, sau đó chuột dễ bị quen với mùi long não, chúng sẽ lại phá phách trở lại.

5Treo tinh dầu chống chuột

Bạn có thể chống chuột xâm nhập ô tô với tinh dầu bạc hà, cát vệ sinh cho mèo, lông chó mèo, ớt đỏ… Bạn có thể đặt chúng vào trong khoang máy hoặc rải xuống dưới chỗ đỗ xe.

6Sử dụng máy đuổi chuột

Đuổi chuột bằng sóng tần được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay. Loại máy này phát ra một sóng có tần số gây hại cho chuột khiến chúng tránh xa các thiết bị bảo vệ. Hơn thế nữa, thiết bị này rất an toàn cho sức khỏe con người. Phương pháp này rất hay bạn hãy tìm hiểu và sử dụng thiết bị này đúng cách để có được hiệu quả tốt nhất nhé!

7Lắp thêm lưới lọc gió

Làm cách nào để chuột không chui vào ô tô thì bạn cần ghi nhớ chuột thường dễ thâm nhập vào khoang máy qua bộ phận lọc gió. Do đó, bạn nên lắp thêm lưới lọc gió sẽ hạn chế tối đa con đường khiến chuột có thể dễ dàng thâm nhập vào nội thất xe. Phương pháp này sẽ giúp bạn chống chuột hiệu quả đồng thời giúp bạn bảo vệ xe không bị những loại côn trùng khác như rắn rết, lá, rác bẩn thâm nhập vào xe.

8Hạn chế để xe trong tình trạng ít sử dụng

Nếu xe bạn ít sử dụng cũng là một trong những điều kiện khiến chuột làm nơi trú ngụ trong xe, Bạn cần hạn chế tình trạng này cũng như cách chống chuột chui vào xe ô tô hiệu quả đó là sử dụng xe thường xuyên hơn để chuột khó có cơ hội tiếp xúc với xe của mình.

Cách đuổi chuột chui vào ô tô hiệu quả
Cách đuổi chuột chui vào ô tô hiệu quả

3Hậu quả khi chuột chui vào xe ô tô

Chuột là loài động vật gây hại với sức khỏe con người và đồ đạc. Với xe ô tô cũng vậy. Chúng có thể gây nên những tác hại, tổn thất lớn cho xe ô tô như:

1Gây mất vệ sinh khoang nội thất xe hơi

Chuột rất ưa thích rác thải, chúng thường tha lôi rác về nơi chúng cư trú. Vì vậy nếu bạn không có biện pháp phòng tránh sự xuất hiện của chúng sớm thì bạn sẽ phải đối mặt với không gian xe luôn trong cảnh ngập rác bẩn kèm theo mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường trong nội thất xe.

2Gây ảnh hưởng xấu đến lọc gió

Khi chuột làm tổ lâu ngày trong xe ô tô với vô số rác bẩn kèm theo nước tiểu, phân chuột khiến bộ phận lọc gió động cơ và cả hệ thống phải hoạt động hết công suất. Nếu cứ để kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng, độ bền của bộ phận này.

3Gây hại đến khoang máy

Khoang máy luôn là sự lựa chọn đầu tiên của chuột. Trường hợp khoang máy không được kiểm tra, vệ sinh thường xuyên sẽ dễ trở thành nơi sinh sôi nảy nở của chuột. Việc loại gặm nhấm này ổn định trong khoang máy gây nhiều hiểm họa khôn lường.

Chuột gây mất vệ sinh, chúng còn cắn dây điện, dây curoa gây ảnh hưởng đến hoạt động của khối động cơ và loạt bộ phận xe hơi quan trọng khác. Thậm chí chuột còn phá hoại cả khoang làm mát động cơ, khiến xảy ra tình trạng động cơ xe ô tô bị nóng...

4Gây cháy nổ xe ô tô

Sẽ rất nguy hiểm nếu trong quá trình vận hành động cơ đột nhiên bị cháy, bốc khói. Đây là một trong những hiểm họa mà chuột gây ra do chúng gặm nhấm những gây điện gây hở điện. Nếu vết hở này bén vào xăng sẽ rất dễ khiến xe bốc cháy và nguy cơ gây nổ là rất cao. Đây được xem là một trong những hệ lụy nguy hiểm nhất mà chuột gây ra khi chúng thâm nhập được vào bên trong xe ô tô.

Có thể nói, sự xuất hiện của chuột trên xe ô tô là vô cùng nguy hiểm đối với người sử dụng. Để hạn chế tối đa những hệ lụy cho chuột gây ra, bạn hãy tham khảo một trong những phương pháp chống chuột chui vào xe ô tô mà Katavina đã chia sẻ trên. Chúc bạn thành công.

Cách đuổi chuột chui vào ô tô hiệu quả
Cách đuổi chuột chui vào ô tô hiệu quả