Khi lái xe mà đèn xi nhan xe máy không sáng không chỉ gây mất an toàn khi tham gia giao thông mà còn khiến bạn bị xử phạt hành chính. Do đó cần mau chóng sửa chữa thay thế khi đèn xi nhanh bị hỏng. 

Trên xe máy, đèn xi nhan giữ vai trò quan trọng khi tham gia giao thông, giúp bạn lái xe an toàn. Tuy nhiên thỉnh thoảng đèn xi nhanh có thể lúc sáng lúc không do gặp phải trục trặc mà đôi khi bạn cũng không lường đến.

Hướng dẫn khắc phục một số lỗi đèn xi nhan xe máy

Đặc điểm chung của hệ thống đèn xi nhan nói riêng và đèn tín hiệu trên xe máy đa phần sẽ nhận nguồn năng lượng điện từ bình ắc quy. Vì thế, khi đèn tín hiệu không sáng thì bạn cần mau chóng kiểm tra lại bình ắc quy.

Bạn cũng cần kiểm tra các đầu nối dây dẫn xem có tiếp xúc tốt không, có bị tình trạng đứt đoạn hay không. Bạn cũng nên kiểm tra trực tiếp tại chỗ hỏng hóc của đèn tín hiệu.

Nếu 1 hoặc 2 bóng đèn xi nhan không sáng thì nguyên nhân có thể vì bóng đèn bị hỏng, hoặc do độ tiếp xúc của đuôi đèn không tốt. Nếu đèn xi nhan không nháy thì còn do cục nháy bị hỏng hoặc công suất bóng đèn không phù hợp.

*** Chọn xe tay ga cho nữ thấp bé: Mẫu xe nào phù hợp nhất ?

Tùy theo nguyên nhân, bạn sẽ tìm ra cách khắc phục phù hợp. Chẳng hạn như ắc quy bị hỏng thì cần thay ắc quy, hết điện thì cần sạc ắc quy, đứt dây cần phải nối lại hoặc cần thay bóng đèn mới.

Nếu phát hiện đèn xi nhan bị hỏng thì cần mau chóng thay càng nhanh càng tốt. Do lái xe mà không có đèn xi nhan sẽ cực kỳ nguy hiểm khi bạn có nhu cầu chuyển làn đường hay rẻ trái rẻ phải. 

Đặc biệt, khi bạn thực hiện chuyển làn đường, chuyển hướng mà không có đèn xi nhan báo hiệu trước thì người lái xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Lỗi vi phạm không bật đèn xi nhan xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng. Còn chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ sẽ bị phạt tiền từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng.

*** Tham khảo thói quen khi đi xe máy làm hại xe mỗi ngày

Đèn xi nhan xe máy
Đèn xi nhan xe máy

Thay đèn xi nhan xe máy có bị phạt không

Nhiều người muốn thay đèn xi nhan bằng đèn LED và họ thắc mắc việc làm này có bị phạt hay không. Để giải đáp cho thắc mắc trên cần tìm hiểu quy định về hành vi lắp thêm đèn trên xe:

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.”

Theo đó, lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi pháp luật nghiêm cấm.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì gắn thêm đèn led hay đèn cúc áo; hoặc thay đèn xi nhan bằng đèn led đều là hành vi vi phạm luật giao thông.

*** Về mức xử phạt khi vi phạm lỗi lắp thêm đèn:

Điểm c Khoản 4, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể về mức phạt với hành vi này của bạn như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;”

Tóm lại, thay đèn xi nhan bằng đèn LED là hành vi làm thay đổi đặc tính xe. Nếu thực hiện hành vi này, bạn bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

*** Đọc thêm bài Thủ Tục Vay Mua Xe Máy Trả Góp

Đèn xi nhan xe máy
Đèn xi nhan xe máy

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc thay đèn xi nhan xe máy có bị phạt không, lỗi không bật đèn xi nhan xe máy cũng như nắm rõ cách khắc phục đèn xi nhan xe máy không sáng.