Các phương pháp khắc phục các lỗi xe tay ga thường gặp giúp bạn an tâm lái xe hàng ngày. Xu hướng chọn xe tay ga sử dụng trong đòi sống hàng ngày áp đảo hoàn toàn so với các loại xe số. Bởi xe tay ga dễ chạy trong thành phố, kiểu dáng thời trang hợp với đa dạng khách hàng từ người trẻ đến người lớn tuổi. 

Tuy nhiên qua một thời gian sử dụng, xe ga thường gặp không ít lỗi kỹ thuật. Dưới đây là những lỗi và cách khắc phục các lỗi xe tay ga thường gặp phải sau một thời gian sử dụng.

1 Khởi động xe khó nổ vào sáng sớm hoặc không sử dụng trong thời gian dài

Qua một thời gian sử dụng, các mẫu xe tay ga thường bị tình trạng khởi động xe rất khó nổ vào sáng sớm, hoặc vào thời tiết lạnh kèm theo đó là hiện tượng hụt ga đầu mỗi khi lên ga.

Nguyên nhân là do sau khi để xe không sử dụng qua đêm đến sáng, điều kiện không khí ẩm là nguyên nhân làm máy khó nổ, thậm chí tích tụ thành nước, bộ chế hòa khí không có đủ không khí để đốt nhiên liệu.

Để khắc phục hiện tượng này, bạn dựng chân chống giữa lên, rồi dốc xe chúi đầu về phía trước, đồng thời lắc lắc xe, khoảng 1 – 2 phút rồi đề lại máy.

Cần chú ý trước khi nổ máy, bạn bật khóa điện rồi vặn tay ga một vài lần (chỉ thực hiện với tay ga, không thực hiện với xe số) rồi mới bấm đề. Áp dụng cách này giúp hỗn hợp xăng-không khí lấp đầy đường ống dẫn và xuống buồng đốt.

Khi đề, bạn nhả hết tay ga rồi mới bấm đề. Nếu kéo tay ga trong lúc bấm đề, hỗn hợp xăng-khí sẽ loãng hơn nên máy càng khó nổ. Cũng cần thay bugi NGK bằng bugi mới tốt hơn để tăng khả năng đánh lửa của xe máy.

Khắc phục nhanh các lỗi xe tay ga thường gặp
Khắc phục nhanh các lỗi xe tay ga thường gặp

2 Xe ga đi bị ỳ, phát ra tiếng kêu và rất nặng

Tình trạng hôm trước vẫn chạy xe bình thường, nhưng sang hôm sau xe lại bị ỳ, nặng và máy kêu to, nhiều người lầm tưởng là máy móc có vấn đề. Thực tế là do áp suất lốp và phanh xe. Cách khắc phục là bạn cần kiểm tra phanh trước, phanh sau và áp suất lốp xem có bị làm sao không, tránh mất thời gian mang đến các cơ sở sửa chữa vì trường hợp này có thể tự khắc phục được.

3 Xe bị kêu cò, phát ra tiếng động lạ

Qua một thời gian vận hành, các chi tiết linh kiện xe máy có thể gặp phải một số sự cố hỏng hóc và phát ra tiếng kêu. Đây là hiện tượng xe máy bị kêu cò, tiếng ồn phát ra từ con đội hoặc do khe hở nhiệt lớn.

Bạn có thể tự chỉnh cam cò ở một khe hở nhất định để động cơ chạy êm và nên chỉnh lúc máy đang nguội. Trường hợp khe hở quá bé, động cơ sẽ mất sức ép lúc nóng và xupap nở dài về phía buồng nổ làm cho lợi và bệ không còn đóng kín nữa.

Trường hợp khe hở lớn hơn quy định sẽ gây kêu to khi động cơ vận hành, đầu cò và đuôi xupap nhanh hỏng do va đập, động cơ khó nổ vì sai lệch điểm mở.

Nếu không biết cách chỉnh cam cò thì cần mang xe đến garage để chỉnh lại.

Khắc phục nhanh các lỗi xe tay ga thường gặp
Khắc phục nhanh các lỗi xe tay ga thường gặp

4 Tiếng hú gió lớn mỗi khi lên ga và nhả ga

Qua thời gian sử dụng xe tay ga, không ít người nghe tiếng hú gió của xe quá lớn mỗi khi lên ga và nả ga. Nguyên nhân là do trong quá trình sản xuất và lắp ráp, bánh răng trục láp không thực sự tốt khiến xe phát ra tiếng hú. Bạn cần mang xe ra đại lý hoặc gagare để thay bánh răng trục của xe.

5 Giảm ga, xe tự động tắt máy, vài phút sau mới nổ máy lại được

Lái xe tay ga, đến những đoạn cua, hoặc đi chậm mà phải giảm ga, thì máy tự động tắt thậm chí còn rất khó có thể khởi động lại được.

Nguyên nhân là do lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng, như lọc gió của xe tay ga bị bám bụi, làm cho không khí không đủ vào bộ chế hòa khí, nhất là khi giảm ga, lượng không khí đưa vào quá ít thậm chí không đủ để cháy xăng, nên làm động cơ bị tắt.

Bạn có thể khắc phục bằng cách kiểm tra và vệ sinh lọc gió, nếu quá bẩn thì cần thay thế lọc gió mới. Cần nhờ thợ chỉnh cho hệ thống van bơm nhiên liệu to ra một chút để có thể bơm xăng tốt hơn.

Trường hợp xe tay ga tự dưng tắt máy giữa đường, thì cần dắt xe vào ven đường (tìm nơi râm mát) chờ khoảng 5 phút cho máy nguội và khởi động lại máy, có thể đề dài đến khi máy nổ, vặn ga lớn (dựng chân chống giữa đứng lên).

Khắc phục nhanh các lỗi xe tay ga thường gặp
Khắc phục nhanh các lỗi xe tay ga thường gặp

6 Xe bị giật cục mỗi khi lên ga

Tình trạng xe bị giật cục mỗi khi lên ga rất thường xảy ra. Khả năng cao do nồi trước của xe đã khuyết, rãnh bi bị mòn hoặc ắc nồi bị hư. Để khắc phục tình trạng này thì chỉ còn cách là thay mới.

7 Mẹo lái xe tay ga bền đẹp qua thời gian

Khi sử dụng xe tay ga, bạn cần chú ý một số điều sau đây sẽ giúp xe đảm bảo chất lượng và độ bền qua thời gian:

  • Khi bật chìa khóa xe, đèn báo sẽ sáng lên, chức năng này giúp kiểm tra các cảm biến và nạp thêm nhiên liệu và vòi bơm trong khi chờ nổ máy. Chú ý để xe hoạt động tốt, bạn cần chờ đèn báo FI tắt rồi mới khởi động sẽ tránh xảy ra lỗi có thể phát sinh ở IC hoặc bơm xăng.
  • Không nên dùng phanh trước nhiều do phanh trước sẽ nguy hiểm hơn, xe dễ bị xìa và dễ gây ra tai nạn.
  • Khi lái xe tay ga, không nên vừa tăng ga vừa bóp phanh sẽ dễ gây nên tình trạng cháy guốc côn gây hao nhiên liệu.
  • Nếu chạy xe tay ga quá chậm cũng không tốt vì các mẫu xe tay ga đời mới thường sử dụng hệ thống làm mát bằng nước nên nếu chạy xe tay ga quá chậm sẽ làm nhiệt độ tăng cao khiến xe hao nhiên liệu.
  • Cần vệ sinh xe tay ga thường xuyên và định kỳ nhằm đảm bảo vệ sinh, giúp xe luôn đẹp mắt. 
Khắc phục nhanh các lỗi xe tay ga thường gặp
Khắc phục nhanh các lỗi xe tay ga thường gặp

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ cách khắc phục các lỗi thường gặp trên xe tay ga.