Đã rất nhiều lần bạn tìm hiểu cách giảm tiếng ồn xe ô tô ? Bạn đã thử áp dụng rất nhiều mẹo giảm tiếng ồn trong xe ô tô nhưng vẫn chưa thật sự hiệu quả ? Bạn cảm thấy hoang mang trong việc khắc phục tiếng ồn ô tô bởi tình trạng ô tô bị ồn vẫn không có dấu hiệu giảm bớt ?

Đừng lo lắng ! Tôi sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những lo lắng trên. Đặc biệt giúp bạn xác định rõ nguyên nhân gây ồn cho xe ô tô và từng giải pháp khắc phục tiếng ồn trên xe.

Thực tế việc giảm tiếng ồn trong xe ô tô rất đơn giản ! Nghe thật khó tin đúng không ? Nhưng đó lại là sự thật !

Ngay bài viết này, tôi sẽ gửi đến bạn các nguyên nhân khiến ô tô bị ồn và cách giảm tiếng ồn trong xe ô tô.

Bạn đã sẵn sàng chưa ? Đi thôi !

Tiếng ồn từ khoang động cơ 

Khi ngồi ô tô, bạn thường nghe thấy tiếng ồn vọng vào từ khoang động cơ. Nguyên nhân là do khoang động cơ chỉ cách cabin một khoảng nhỏ, lại có nhiều bộ phận thông nhau như vô lăng; hộp số, chân ga, phanh, côn; hệ thống điện,… 

Nhiều người chọn cách khắc phục tiếng ồn từ khoang động cơ bằng cách dán tấm chống ồn vào giữa hai khoang này nhằm giảm bớt một phần âm thanh từ động cơ vọng sang khoang lái. Đặc điểm của những tấm chống ồn này thường được thiết kế lồi lõm để triệt tiêu tiếng vọng của động cơ.

Nhiều chủ xe còn dán tấm chống ồn cho cả mặt dưới nắp ca-pô nhằm giảm tối đa tiếng ồn từ động cơ phát ra ngoài. Hiện nay, giá bán cho mỗi tấm dán cách âm, cách nhiệt này thường từ 500,000-1,000,000 đồng tuỳ dòng xe và chất lượng tấm dán.

Bên cạnh đó, qua thời gian thì phần cao su chân máy sẽ bị lão hoá, kém đàn hồi dẫn đến tiếng động lớn hơn. Vì vậy, để giảm bớt tiếng ồn cho xe, bạn cần thay thế hoặc gia cố cao su chân máy.

Tiếng ồn từ khoang động cơ 
Tiếng ồn từ khoang động cơ 

Tiếng ồn từ mặt đường

Khi xe lăn bánh sẽ xuất hiện âm thanh “rào rào” là tiếng tiếp xúc của xe với mặt đường từ phía gầm xe. Nếu xe đi chuyển trên những cung đường xấu hoặc khi bạn chạy xe với tốc độ cao thì tiếng ồn này càng lớn. 

Nhiều người chọn cách khắc phục tiếng ồn này bằng cách đi phủ gầm xe với giá thành từ khoảng 2-4 triệu đồng/lần phủ. Loại sơn dùng để phủ gầm xe là hỗn hợp dung môi dạng sệt có các thành phần gốc nhựa tổng hợp hay cao su non.

Lớp sơn này có tác dụng bảo vệ gầm xe tránh khỏi những nhân tố gây hại từ môi trường bên ngoài, giúp vệ sinh gầm xe dễ dàng và nhất là giúp giảm thiểu tiếng ồn vọng lên từ phía gầm xe, bao gồm cả tiếng của ống xả.

Thêm một cách giúp giảm âm thanh từ mặt đường đó là sử dụng loại lốp xe đúng chủng loại và bảo dưỡng lốp xe thường xuyên.

*** Xem thêm: Cách xử lý ô tô thủng lốp

Tiếng ồn do các bộ phận trong xe phát ra

Khi sử dụng những chiếc xe cũ, nhiều bộ phận nhựa, kim loại xuống cấp sẽ xuất hiện âm thanh lọc xọc khi di chuyển. Để khắc phục các tiếng ồn này thường rất khó vì nguồn phát ra nằm ở rất nhiều nơi.

Thường gặp nhất là tiếng kính của cửa xe lâu ngày không còn khít vào gioăng cửa, tạo khoảng cách và va đập vào mép cửa tạo nên tiếng “cạch cạch” khi di chuyển vào đường xấu.

Ngoài ra, tiếng “rè rè” của các bộ phận nhựa va chạm vào nhau cũng là nguyên nhân khiến người ngồi trên xe cảm thấy khó chịu. Trên các mẫu xe cũ, nhiều bộ phận nhựa bị cong vênh, biến dạng hoặc gãy nẫy khiến các chi tiết này ọp ẹp, tạo ra tiếng ồn khi di chuyển.

Muốn khắc phục những tiếng ồn này, cần tìm ra nơi phát âm thanh, cụ thể cần xác định chính xác con ốc nào bị lỏng, miếng nhựa nào bị rơi ra hay tấm kính nào va đập vào cửa xe để cân chỉnh, sửa chữa, thay thế đúng chỗ.

*** Chuyên gia chia sẻ cách xử lý Kính chắn gió bị xước

Khắc phục tiếng ồn do các bộ phận trong xe phát ra
Khắc phục tiếng ồn do các bộ phận trong xe phát ra

Tạp âm bên ngoài

Bên cạnh các nguyên nhân gây ồn từ các bộ phận và động cơ của xe thì việc giải quyết tiếng ồn gây ra từ tác động bên ngoài là điều rất nhiều người bận tâm. Nguyên nhân gây tiếng ồn từ bên ngoài rất đa dạng như: Tiếng của các phương tiện giao thông, tiếng gió, tiếng mưa rơi vào xe,…

Những tiếng ồn này “xâm nhập” vào trong khoang hành khách thông qua các lớp vỏ và các cửa của xe (kể cả cửa hậu và cốp xe). Nhiều người chọn cách khắc phục bằng cách dán một lớp chống ồn cho các cửa, trần xe, thậm chí là cả sàn xe.

Các lớp chống ồn này được làm chủ yếu từ các vật liệu giống như mút với hiệu quả cách âm tốt. Chi phí dán chống ồn cho 5 cửa và trần ô tô tại các garage hiện nay khoảng 2-5 triệu đồng. Không ít người muốn tiết kiệm hơn nên tự mua về và dùng băng keo để tự dán. Nhưng cần chú ý nếu dán các tấm chống ồn không đúng cách sẽ làm các bộ phận bên trong cửa xe ngấm nước, gây tình trạng hoen rỉ, mục mọt.

Ngoài việc dán các tấm chồng ồn, việc dán các gioăng cao su vào mép cửa xe cũng giúp giảm tiếng ồn hiệu quả. Sử dụng gioăng cao su để gia cố các mép cửa vừa giúp giảm ồn đồng thời ngăn bụi chui từ bên ngoài vào trong xe.

Thông thường mỗi loại xe sẽ có những đặc điểm riêng, nên cũng sẽ có những phương pháp chống ồn khác nhau. Tùy vào điều kiện tài chính và tình hình thực tế, bạn nên cân nhắc chọn phương thức chống ồn phù hợp, giúp bạn có được chuyến đi thật sự thoải mái.

Những cách khắc phục tiếng ồn xe ô tô 

 Dưới đây sẽ là một số cách để ngăn không gây tiếng ồn cho xe.

1. Ngăn tiếng ồn của xe bằng cánh cửa xe

Bạn cần gỡ tấm ốp trong và các bộ phận của cánh cửa cho đến khi chỉ còn bộ khung tôn. Tiến hành lau sạch bụi bẩn, dầu mỡ, dùng băng dính bọc những thanh nối nhằm giảm âm do va chạm hoặc rung lắc trong quá trình di chuyển. Phủ lên mặt trong của tôn một lớp sơn đặc biệt và một lớp xốp chuyên dụng dày dán lên lớp sơn đó để dập tắt sự cộng hưởng của âm thanh.

Ngăn tiếng ồn của xe bằng cánh cửa xe
Ngăn tiếng ồn của xe bằng cánh cửa xe

2. Gia cố toàn bộ vách ngăn

Nếu là các mẫu xe bình dân thường sẽ sử dụng vách ngăn với khoang máy không kín khít, nên tiếng ồn từ khoang động cơ sẽ rất dễ bị vọng vào trong cabin. Do đó, cần phải tháo toàn bộ bảng taplo, bảng điều khiển và gia cố lại toàn bộ vách ngăn. Ngoài ra, các tiếp điểm giữa hệ thống dây dẫn và vách ngăn nhất thiết phải có gioăng cao su để giảm va đập và tiếng ồn.

*** Tham khảo Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô

3. Khắc phục tiếng ồn thân xe

Về phần thân xe cũng có thể được cách âm với các chất liệu bằng nhựa dẻo ở mặt trong của thân xe. Giải pháp trang bị thêm vật liệu chống ồn sẽ rất hiệu quả nhưng chắc chắn làm tăng thêm trọng lượng của xe, khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Do đó, các nhà sản xuất xe bình dân thường chỉ dùng vật liệu cách âm ở một số điểm chủ chốt thay vì toàn bộ xe.

4. Hệ thống truyền động

Là phần tiếp xúc của hệ thống động cơ, hệ thống treo và thân xe cũng là nguyên nhân. Giải pháp đó là bọc các miếng cao su giữa phần tiếp xúc của hệ thống và vào các chân máy sẽ giúp làm giảm độ rung của động cơ, giúp cải thiện tiếng ồn.

Tiếng ồn hệ thống truyền động
Tiếng ồn hệ thống truyền động

5. Vách ngăn

Cần kiểm tra các phần vách ngăn trong khoang máy không khít gây nên tiếng ồn trên xe. Giải pháp cần làm là tháo toàn bộ táp lô và bảng điều khiển. nối thêm cao su vào các điểm giữa hệ thống dây dẫn và vách ngăn. Đồng thời, sơn vào các khe hở nhỏ để hơi nước không lọt vào trong làm ẩm, rỉ các chi tiết.

Hy vọng với những chia sẻ tôi vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm giảm tiếng ồn xe ô tô.