Cabin xe ô tô có mùi thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người ngồi trên xe và chắc chắn khiến chuyến đi của bạn không thoải mái.

Để có thể khử mùi hôi thuốc lá trên xe ô tô triệt để không đơn giản. Tại nước ngoài, chi phí để khử mùi thuốc lá trên xe ô tô sẽ tiêu tốn hàng ngàn USD. Bài viết này sẽ gợi ý một số cách khử mùi thuốc lá trên xe ô tô, bạn có thể tự áp dụng ngay tại nhà. 

1 Vệ sinh sạch sẽ gạt tàn thuốc lá

Với những người thường xuyên hút thuốc trên xe ô tô, thường trên xe sẽ có một gạt tàn đựng mẩu thuốc lá thừa. Đây chính là nguyên nhân gây mùi khó chịu trên xe. Do đó, bạn cần vệ sinh gạt tàn thường xuyên. Để đuổi toàn bộ mùi hôi thuốc lá, bạn có thể sử giấm gạo để lau rửa, sau đó phơi gạt tàn ra nắng.

Khử mùi thuốc lá trên xe ô tô
Khử mùi thuốc lá trên xe ô tô

2 Vệ sinh nội thất ô tô sạch sẽ

Vệ sinh nội thất xe ô tô là cách khử mùi thuốc lá trên xe quan trọng bạn nên áp dụng. Sử dụng máy hút bụi cầm tay để hút sạch những bụi bẩn cùng các tàn thuốc li ti trên bề mặt vô lăng, ghế xe, thảm, điều hòa... Tiếp theo, bạn dùng khăn mềm ướt lau qua các bộ phận này (trừ thảm lót sàn ô tô) trước khi dùng dung dịch chuyên vệ sinh ô tô để chùi rửa.

Khi vệ sinh sạch sẽ nội thất xe, có thể mở cửa xe một lúc để khoang bên trong khô ráo và bay mùi dễ hơn. Bạn có thể bật điều hòa để thanh lọc không khí cũng như giúp các bộ phận nhanh khô hơn, tránh tình trạng ẩm nước.

Bạn cần mang thảm sàn giặt sạch sẽ hoặc dùng bột baking soda rắc lên, sau đó 1 ngày thì dùng hút bụi hút sạch các bụi bẩn.

Tiếp theo là điều hòa ô tô, nếu bạn không có kinh nghiệm vệ sinh máy lạnh ô tô và hút gió, bạn có thể mang xe ra garage để kỹ thuật viên xử lý. 

3 Sử dụng dung dịch khử mùi cấp tốc

Cách khử mùi thuốc lá trên xe ô tô cấp tốc, bạn có thể dùng tạm dung dịch khử mùi, xịt vào khoang nội thất xe, sau đó bật điều hòa để hút mùi thuốc lá bay ra ngoài. Áp dụng phương pháp này giúp đánh bay mùi thuốc lá. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng cách này bởi vì bình xịt có chứa các dung dịch hóa chất, sẽ có chút ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu trên xe có em bé và phụ nữ mang thai, bạn phải thật cẩn trọng khi lựa chọn cách khử mùi bằng dung dịch xịt.

Khử mùi thuốc lá trên xe ô tô
Khử mùi thuốc lá trên xe ô tô

4 Đặt dứa, than hoạt tính, hạt cà phê để loại bỏ mùi hôi thuốc lá

Bạn có thể áp dụng cách khử mùi thuốc lá trên xe ô tô bằng cách sử dụng các nguyên liệu như dứa, than hoạt tính, hạt cà phê giúp hút mùi hiệu quả. Cách này rất nhiều người áp dụng để lọc không khí, giúp xe có mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu. Đây cũng là cách khử mùi khói thuốc ra khỏi xe đơn giản dễ làm mà an toàn cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể sử dụng những tờ báo giấy phủ lên bề mặt các bộ phận trong khoang nội thất, kết hợp với đặt hạt cà phê hoặc bột baking soda. Qua 1 ngày, giấy báo sẽ hút những mùi hôi khó chịu có trong xe, giúp không gian trên xe trong lành trở lại. 

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những hành khách trên xe, nhất là giữ xe luôn bền đẹp, cách tốt nhất là không nên hút thuốc lá trên xe ô tô. Hoặc bạn hãy giảm dần mức độ hút thuốc trên xe.

5 Nguyên nhân điều hòa ôtô có mùi hôi và cách khắc phục

Điều hoà ô tô hoạt động theo nguyên lý hút gió từ bên ngoài, sau đó được xử lý bằng tấm lọc rồi qua đường ống dẫn gió thổi vào xe. Không khí bên ngoài sẽ có nhiều vi khuẩn, nấm móc, bụi bẩn. Qua thời gian sẽ làm cho hệ thống điều hoà và cabin xe có mùi khó chịu. 

1 Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô có mùi hôi 

Do xe mới mua: Xe ô tô mới mua thường có mùi da, mùi nhựa, mùi nỉ, mùi caosu, nilon bọc ghế… Những mùi này sẽ khiến bạn cảm thấy đau đầu. Sau vài tháng sử dụng, các mùi này sẽ dần biến mất.

Do khoang động cơ: Do cần có nhiều không khí bên ngoài để làm mát nên khoang động cơ thường được cấu tạo thông thoáng. Đây là nguyên nhân khiến các chất bụi bặm, dầu mỡ dư thừa có cơ hội gặp độ ẩm và tạo ra mùi hôi đặc trưng. Bộ phận hút gió điều hoà được đặt gần khoang máy nên dễ dàng cuốn theo mùi dầu mỡ vào trong xe.

Do thói quen thường ngày: Nhiều người thường có thói quen hút thuốc trong xe. Ngoài ra do đặc tính của khói thuốc lá bám mùi rất lâu nên sẽ bám vào ghế, trần xe, quạt gió và gây ra mùi hôi khét rất khó ngửi. Bên cạnh đó, thói quen ăn uống trong xe ôtô cũng là nguyên nhân góp phần khiến xe có mùi.

Điều hòa ôtô có mùi hôi
Điều hòa ôtô có mùi hôi

2 Cách khắc phục mùi hôi trên máy lạnh xe hơi

Nếu mùi hôi mới xuất hiện, bạn có thể sử dụng các loại xịt diệt khuẩn được bán ở siêu thị để khử mùi hôi điều hòa. Nhưng cần lưu ý, thành phần của các loại dung dịch xịt diệt khuẩn thường được làm bằng hoá chất.

Cho nên sau khi xịt bên trong xe thì bạn nên đóng kín cửa và đứng bên ngoài khoảng 20 phút. Tiếp theo, bạn tiếp tục mở hết các cánh cửa và phơi nắng xe khoảng 30 phút để đẩy những mùi độc hại này ra khỏi xe.

Trường hợp mùi hôi đã có từ lâu, lúc này bạn không thể sử dụng các loại xịt khuẩn hay xịt mùi thông thường. Bởi càng sử dụng xịt khử mùi, sẽ khiến cho mùi hôi trở nên tệ hại hơn. Do đó, cách khử mùi hiệu quả nhất chính là tháo dàn lạnh ra, sử dụng máy phun xịt áp lực cao và nước sạch để tẩy rửa tấm lọc gió và các chi tiết trong hệ thống điều hòa.

Cách làm này sẽ giúp loại bỏ được bụi bẩn, nấm móc tích tụ lâu ngày. Sau khi đã vệ sinh xong lớp bám bụi, bạn chỉ cần phơi nắng các bộ phận của điều hoà trong khoảng 1-2 tiếng sẽ giúp cho máy lạnh biến mất mùi lạ.

Bạn cần chú ý, việc tháo các linh kiện trong điều hoà ôtô đòi hỏi bạn có trình độ tay nghề cao, bạn nên đưa xe tới những trung tâm điện lạnh uy tín nhằm đảm bảo về an toàn máy móc. Không nên tự ý tháo lắp lốc lạnh có thể gây các hỏng hóc các chi tiết máy khác.