Nhiều người lái xe thường quên điều chỉnh vị trí lái, điều này dẫn đến cảm giác lái xe không thoải mái và tiềm ẩn nguy hiểm.

Cần chú ý vị trí lái xe lý tưởng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn có được trải nghiệm lái xe thoải mái. Nếu như vị trí lái xe không tốt sẽ dẫn đến các vấn đề về lưng, cũng như tăng khả năng bị thương trong trường hợp xảy ra tai nạn. Đối với các phương tiện hiện đại có khả năng điều chỉnh lái hơn so với các phương tiện từ nhiều thập kỷ trước và bạn nên tận dụng lợi thế này.  

1 Khoảng cách chỗ ngồi

Trước hết cần điều chỉnh chỗ ngồi của mình. Vị trí lý tưởng của chỗ ngồi sẽ là vị trí dễ dàng nhất khi nhấn hoàn toàn ly hợp hoặc bàn đạp phanh. Nếu như vị trí ngồi quá gần hay quá xa hoặc chật chội sẽ ảnh hưởng đến cảm giác lái và có thể khiến người mới lái xe khó lái hơn.

Tư thế ngồi lái xe
Tư thế ngồi lái xe

2 Chiều cao ghế ngồi

Các mẫu xe ngày nay đều có ghế lái cho phép điều chỉnh độ cao. Trường hợp bạn có thân hình dài hơn so với chân thì nên cố gắng để ghế thấp hơn. Còn nếu bạn là người chân dài thì nên nâng chiều cao của ghế. Tốt nhất là mũi của bạn phải ở cùng độ cao với phần cao nhất của bảng điều khiển của xe.

3 Tựa lưng và tựa đầu

Vị trí tựa lưng tốt nhất là khi đầu bạn ngồi thẳng với cột sống, không phải khom lưng khi lái xe. Mặc dù ban đầu, việc giữ đầu của bạn thấp hơn có thể thoải mái, nhưng tư thế đầu thẳng sẽ ít mệt mỏi hơn.

Đối với tựa đầu, nên được đặt ở độ cao tương đương với phần cổ phía sau. Ngoài sự thoải mái, phần tựa đầu được thiết kế giúp tránh bị va đập mạnh trong trường hợp có tai nạn. Nếu như tựa đầu quá thấp hoặc quá cao sẽ làm giảm khả năng của nó, có thể khiến bạn bị thương nặng.

Tư thế ngồi lái xe
Tư thế ngồi lái xe

4 Vô lăng

Rất nhiều mẫu xe ô tô hiện nay sử dụng vô lăng cho phép điều chỉnh độ cao và tầm với. Bạn nên sử dụng chúng ở vị trí tốt nhất. Cần chú ý vị trí lý tưởng của vô lăng là nơi bạn có thể tựa cổ tay lên đầu vô lăng với khuỷu tay hơi uốn cong một chút. Nếu như vị trí vô lăng quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến cảm giác lái xe mệt mỏi. Còn về chiều cao của vô lăng cần đủ cao để có thể nhìn thấy các vòng quay qua giữa bánh xe. Trường hợp vị trí quá thấp sẽ cản trở tầm nhìn trong bảng điều khiển, trong khi vị trí lái quá cao sẽ khiến bạn mất tập trung khi nhìn phía trước đường.

5 Gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài

Gương chiếu hậu bên trong (IRVM) nên được điều chỉnh ở vị trí mà bạn có thể nhìn thấy toàn bộ cửa sổ phía sau. Trường hợp bạn giữ IRVM ở gần giữa sẽ chỉ nhìn thấy một phần của cửa sổ phía sau.

Cả hai gương chiếu hậu bên ngoài (ORVM) phải được điều chỉnh đến mức bạn có thể nhìn thấy một nửa con đường và một nửa bầu trời. Bạn cũng có thể nhìn thấy một phần phương tiện của mình, khoảng 10% trong ORVM. Gương cánh có dạng lồi, giúp quan sát đường phía sau rộng hơn nhưng cũng khiến các vật thể ở xa hơn tưởng tượng. Luôn sử dụng IRVM của bạn khi chuyển làn hoặc đánh giá khoảng cách của xe khác phía sau.

Tư thế ngồi lái xe
Tư thế ngồi lái xe

6 Lợi ích của ngồi đúng tư thế khi lái xe ô tô

Việc ngồi lái xe hơi là một việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực tế không phải lái xe nào cũng có tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô.

Khi có tư thế ngồi đúng sẽ mang đến cho bạn tầm quan sát tốt, dễ dàng bao quát phía trước và cả phía sau qua kính chiếu hậu. 

Khi thường xuyên lái xe và lái xe trong thời gian dài thì điều quan trọng nhất cần có là sự thoải mái vì nó có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của các tài xế, tránh việc bị đau lưng hay mỏi cổ vì ngồi không đúng tư thế .

Ngoài cảm giác khó chịu và bất tiện khi lái xe, tư thế ngồi cũng có khả năng ảnh hưởng đến việc xử lý tình huống.

Rất nhiều tai nạn xảy ra, tài xế đổ lỗi và cho rằng do các yếu tố như: đường xấu, lái xe đâm vào mình trình độ kém, tầm nhìn hạn chế, xe trục trặc kỹ thuật…

Nhưng chính tư thế ngồi không đúng sẽ làm người lái mất đi khả năng nhanh nhạy trong xử lý tình huống giao thông.

7 Vậy tư thế ngồi lái xe như thế nào được cho là hợp lý?

Để điều chỉnh đúng ghế ngồi, bạn hãy cho ngả lưng ghế ra phía sau một chút, chân trái đạp côn sát sàn (số sàn), chân phải đạp hết phanh (số tự động), rồi điều chỉnh ghế về phía trước hay phía sau lưng (trong một số model cao cấp có thể chỉnh được cả độ cao của ghế) tới lúc khi đạp côn sát sàn, chân trái vẫn còn phải hơi gập lại một chút. Khi xảy ra các tình huống phức tạp trên đường đi thì bạn có thể xử lý chân phanh và chân côn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Để có thể điều chỉnh lưng ghế, một tay bạn nắm vô-lăng ở điểm cao nhất, tay kia điều chỉnh lưng ghế sao cho lưng bạn áp sát vào lưng ghế. Tư thế như vậy sẽ không chỉ giúp đôi tay bạn hoạt động thoải mái, chính xác hơn mà còn giúp bạn “cảm nhận” được toàn bộ chiếc xe của mình. Điều chỉnh tựa đầu của ghế sao cho tai của bạn cao ngang với điểm giữa của tựa đầu.

Để kiểm tra xem tư thế của mình đã đúng chưa, bạn hãy thắt dây an toàn lại, sau đó đặt bàn tay trái lên điểm cao nhất của vô-lăng, còn tay phải bạn đưa cần số lên số 3. Nếu khi làm các thao tác này lưng bạn vẫn áp sát lưng ghế thì tư thế ngồi của bạn hoàn toàn đúng.

Tư thế ngồi lái xe
Tư thế ngồi lái xe