Dừng đèn đỏ về số nào tiết kiệm nhiên liệu ? Dừng đèn đỏ về N hay P sẽ tốt hơn? Cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ ?

Đây đều là các thắc mắc rất hay gặp phải khi lái xe ô tô sử dụng hộp số tự động. Đã rất nhiều lần bạn tìm hiểu kinh nghiệm dừng đèn đỏ xe ô tô nên gài số nào tiết kiệm nhiên liệu và an toàn ? 

Đừng lo lắng ! Bài viết này là dành riêng cho bạn ! Tôi sẽ trả lời hết tất cả các thắc mắc ở trên về chủ đề gài số phù hợp khi dừng đèn đỏ cho xe số tự động. Thực ra, không có một quy chuẩn hay khuyến cáo cụ thể nào cho vấn đề lúc dừng đèn đỏ nên gài số D, N hay P ? Việc chọn vị trí số nào khi dừng đèn đỏ chủ yếu phụ thuộc vào tình huống cụ thể cũng như thói quen của người lái.

Trong bài viết này, tôi sẽ đồng hành giúp bạn giải đáp đầy đủ các thắc mắc vừa nêu trên. Bạn đã sẵn sàng chưa ! Đi thôi !

Ý nghĩa các chữ trên hộp số tự động

Trước khi giải đáp thắc mắc dừng đèn đỏ về số nào, tôi muốn bạn hiểu ý nghĩa các chữ trên hộp số tự động xe hơi.

Khi sử dụng xe số tự động, bạn cần hiểu rõ các chữ cái trên hộp số tự động như P, R, N, D, S, L, M hay các số và dấu như 1, 2, 3, +, -…

Số P: chữ P là ký tự đầu tiên của từ Parking. Đây là số đỗ được sử dụng khi cần đỗ xe. Bạn có thể kéo phanh tay để tăng mức an toàn, trường hợp có lực tác động mạnh vào xe từ phía sau thì sẽ tránh hư hộp số.

Số R: chữ R là ký tự đầu tiên của từ Reverse. Đây là số lùi được sử dụng khi bạn muốn lùi xe. Tuy nhiên, bạn không nên về số này khi xe chưa dừng hẳn. Lưu ý nên đạp phanh chân để đảm bảo an toàn trước khi về số lùi, tiếp theo nhả dần phanh để xe lùi từ từ. Khi sử dụng số R cần hết sức bình tĩnh, tránh nóng vội.

Số N: hay còn gọi là số Mo. Đây chỉ là trạng thái của xe khi đứng yên, không di chuyển. Bạn không nên về số N khi xe đang chuyển động vì như thế là cắt chuyển động của xe ngay lập tức. Khi chuyển xe sang số N, bạn cần kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân cho xe dừng lại rồi hãy về số N.

Số D: là số tiến. Khi xe di chuyển trên mặt đường có chất lượng tốt, không có nhiều ổ gà hay gồ ghề, bạn nên dùng số này. Nếu mặt đường nhiều dốc, trơn trượt, nhiều ổ gà thì nên chuyển sang chế độ bán tự động sẽ giúp máy giữ được sức bền, khỏe hơn và kiểm soát tốc độ ổn định.

Trên hộp số tự động, các số vừa nêu là những số điển hình. Ngoài những số trên, xe số tự động còn có thể kết hợp với số bán tự động. Khi đi vào những vùng có địa hình khó, tài xế có thể sử dụng số tay, đây là sự kết hợp với số bán tự động. Khi xe đang ở số D, bạn chỉ cần gạt ngang sang trái xe sẽ chuyển sang số bán tự động. Khi đó có thể bảng điều khiển sẽ không có chữ hoặc chữ cái S, M hoặc số 3, 2.

Cách biểu thị số bán tự động có sự khác nhau ít nhiều giữa các hãng xe nhưng đa phần các hãng sẽ sử dụng ký hiệu: S, +,  -; M, +, -; 2, L; 2, 1

Ý nghĩa các chữ trên hộp số tự động
Ý nghĩa các chữ trên hộp số tự động

Nên sử dụng cấp số nào khi ô tô dừng đèn đỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu ?

Thực tế chưa có tiêu chuẩn hay khuyến cáo nào cho vấn đề dừng đèn đỏ về số nào, dừng đèn đỏ vế số mấy, dừng đèn đỏ về N hay P sẽ tốt hơn ? Việc chọn vị trí số nào khi dừng đèn phụ thuộc vào những tình huống cụ thể và thói quen của người lái.

Không chỉ ở Việt Nam mà ngay kể cả các nước phương Tây đều hay có thói quen về số N khi dừng đèn đỏ vì nếu thời gian chờ đèn đỏ lâu sẽ giúp các lái xe tránh được tình trạng mỏi chân, đồng thời hạn chế được nhiều tình huống như lơ là bỏ quên chân phanh, hay giật mình đạp nhầm từ chân phanh sang ga…

Quan điểm về số N đồng nghĩa với việc xe đang ở chế độ không tải, khi đó động cơ không hoạt động sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Về số N khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm nhiên liệu?

Nói về cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ thì việc chuyển về N khi dừng đèn đỏ thực tế chỉ là thói quen của người lái và nó không ảnh hưởng gì tới hộp số hay các bộ phận khác của xe. Việc di chuyển nhiều cần số không ảnh hưởng đến hệ thống van dầu bên dưới cần số hay độ bền các bánh răng, do sự ảnh hưởng này là rất nhỏ, nó hoàn toàn không đáng kể.

Có thể thấy, khi về số N lúc dừng đèn đỏ không giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn gây tốn nhiên liệu hơn. Bởi vì, đa số xe ô tô sản xuất từ năm 1990 đến nay đều có tính năng phát hiện điều kiện vận hành của xe, ô tô sẽ tự nhận biết khi nào động cơ làm việc nhiều hơn so với chế độ không tải. Khi đó, kim phun xăng sẽ nhanh chóng đóng lại và nhiên liệu sẽ được ngưng phun vào buồn đốt.

Điều đó tức là khi xe đang di chuyển ở số tiến, người lái xe nhấc chân khỏi ga, xe sẽ lập tức tự động ngắt phun xăng, nên không tốn thêm bất cứ lượng nhiên liệu nào. Tuy nhiên khi cho xe về số N, hệ thống phun xăng không đóng lại mà vẫn sẽ tiếp tục duy trì việc phun xăng vào buồng đốt để giữ vứng chế độ chạy không tải. Khi đó khiến nhiên liệu liên tục bị tiêu tốn thay vì tiết kiệm như nhiều người vẫn nhầm tưởng.

Nhưng điều này chỉ đúng khi đó là các mẫu xe hiện đại phun xăng điện tử, điều khiển bằng ECU. Với những dòng xe vẫn sử dụng bộ chế hòa khí, xe phun xăng hoàn toàn cơ khí thì quan điểm về số N khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm xăng là chính xác. Nhưng thực tế, dòng xe này không còn xuất hiện nhiều ở thị trường nên nếu có thì hầu như là xe cũ.

Cần chú ý nếu có thói quen về số N khi dừng đèn đỏ, cần đảm bảo xe đã dừng hẳn rồi mới di chuyển cần số để tránh làm hại hộp số. Còn lại, nếu đã quen với cách lái xe thế nào khi dừng đèn đỏ thì vẫn cứ sử dụng, nhưng cần đảm bảo tuân thủ luật giao thông tránh chịu mức xử phạt ô tô vượt đèn đỏ hay phạm lỗi rẽ phải khi đèn đỏ, lưu ý chân phanh để đảm bảo xe không cướp ga tại ngã tư khi chưa đến lượt di chuyển, cần làm sáng đèn phanh để thông báo cho xe phía sau biết để giảm tốc độ.

Về số N khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm nhiên liệu
Về số N khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm nhiên liệu

Vậy khi dừng đèn đỏ nên về số nào ?

Trường hợp dừng đèn đỏ mà thời gian chờ ngắn thì nên để xe ở số D, giữ phanh và lúc nào chuẩn bị di chuyển thì nhả phanh đi tiếp. Còn thời gian chờ trên điều kiện đường bằng phẳng thì có thể chuyển về N nhằm giúp bạn đỡ mỏi chân khi không phải giữ phanh liên tục và hoàn toàn không phải vì lý do tiết kiệm nhiên liệu.

Hoặc cũng có thể về số P (Park) khi dừng đèn đỏ sẽ giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu. Còn số P tiềm ẩn nhiều hạn chế hơn 2 số D và N. Do thao tác về P mỗi khi dừng đèn đỏ về lâu dài gây ra nhiều hao mòn cho hộp số hơn vì phải chuyển qua nhiều nhiều vị trí số, từ D sang N và R rồi mới tới P. 

Ngoài ra, chi tiết chốt đỗ gài vào đĩa răng để giữ cho xe đứng yên cũng sẽ bị giảm độ bền về lâu về dài do phải làm việc liên tục. Ngoài ra, nếu chẳng may lúc dừng chờ đèn đỏ với số P và bị phương tiện khác húc mạnh từ sau sẽ làm gãy chốt đỗ trong hộp số, lúc này số P của hộp số sẽ hư hỏng hoàn toàn.

Cuối cùng, hãy tập cho mình thói quen khác thay vì lúc nào cũng về số N, thói quen nhả ga từ từ để xe di chuyển theo quán tính đến điểm dừng cũng là một thao tác dễ thực hiện nên người lái có thể nhanh chóng làm quen với thao tác này.

Hy vọng với những chia sẻ mà tôi vừa mang tới đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ sao cho an toàn và phù hợp thói quen của mình !