Lái xe ban đêm luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Không ít tài xế gặp phải tình trạng chói mắt khi gặp xe đi ngược chiều vào ban đêm, đây được xem là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Do đó trước khi lái xe vào ban đêm, bạn cần kiểm tra tổng quan tình trạng của xe, đặc biệt là hệ thống đèn. Bạn cần thử khởi động động cơ, kiểm tra các bộ phận quan trọng như phanh, nháy thử đèn: đèn cốt, đèn pha, đèn xi nhan, đèn hậu. Bạn cũng cần tham khảo một số biện pháp để không bị lóa mắt khi lái xe trời tối.

1Làm sạch kính xe

Bất kỳ vết bẩn hoặc vết ố nào trên kính cũng gây ra khúc xạ ánh sáng nên bạn cần thường xuyên làm sạch tất cả các bộ phận làm bằng gương kính như: kính chắn gió, cửa sổ xe, gương chiếu hậu,... 

Bạn cũng cần chú ý làm sạch cần gạt nước bằng cách dùng khăn giấy và dung dịch nước rửa kính để loại bỏ cặn bẩn và cao su bị oxy hóa bám trên mép của lưỡi gạt.

Khi đang lau chùi, nếu thấy có bất kỳ vết nứt hoặc sứt mẻ nào trên kính chắn gió thì cần chủ động xử lý ngay lập tức. Việc làm này giúp người lái quan sát rõ ràng hơn, tăng tầm nhìn và hạn chế lóa mắt khi lái xe ban đêm.

Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm
Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm

2Điều chỉnh gương xe đúng vị trí

Theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA), việc điều chỉnh gương xe đúng cách, đúng vị trí giúp giảm độ chói và hạn chế điểm mù. Bạn có thể điều chỉnh gương chiếu hậu bên lái sao cho tầm nhìn bao quát được hết góc phần tư phía sau bên lái. Bạn cũng cần chỉnh gương chiếu hậu bên phụ sao cho nhìn bao quát được hết góc phần tư phía sau bên phụ. Cuối cùng bạn cần căn chỉnh gương chiếu hậu ở trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở phần chính giữa gương.

Cách điều chỉnh góc rộng này giúp người lái đỡ lóa mắt khi lái xe trời tối đồng thời thuận lợi trong việc nhận biết các phương tiện bên cạnh và phía sau.

Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm
Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm

3Căn chỉnh đèn pha hợp lý

Khi lưu thông trên đường, trường hợp đèn pha hướng không đúng hoặc lệch cả hai bên sẽ gây cản trở tầm nhìn của người điều khiển xe. Nếu như đèn pha được căn chỉnh đúng, đều nhau sẽ giúp người lái quan sát rõ hơn, hạn chế gây chói mắt, mất tầm nhìn cho những người lái khác, đây chính là cách giảm nguy cơ va chạm khi di chuyển vào buổi tối.

Trường hợp di chuyển trên đường cao tốc vào ban đêm, lái xe có thể dùng đèn pha nhưng khi có xe di chuyển ngược chiều thì nên giảm tốc và chuyển sang chế độ đèn cốt.

Các xe cũ hơn có thể cải thiện hiệu suất chiếu sáng truyền dẫn của đèn pha bằng cách bọc hoặc đánh bóng đèn pha. Do thường xuyên tiếp xúc với đất, cát và các mảnh vụn trên đường nên mặt ngoài của đèn pha có thể bị chai, rỗ và xỉn màu. Đa phần các đơn vị bảo dưỡng ô tô đều có một “hợp chất đánh bóng” được thiết kế riêng cho ngoại thất đèn pha.

Bạn không nên lắp đặt đèn pha vượt công suất hoặc không đúng quy định bởi điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng của chiếc xe.

Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm
Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm

4Không nhìn vào đèn pha xe đối diện

Bạn không nên nhìn trực tiếp vào đèn pha của những chiếc xe đang chạy tới. Thay vào đó, bạn cần dời mắt nhìn sang bên phải và xuống dưới để theo dõi làn đường theo phía bên phải của con đường. Cách làm này sẽ giúp bạn vẫn có thể quan sát và nhìn thấy các xe khác mà không bị ánh sáng chói làm ảnh hưởng.

5Những nguy hiểm khi lái xe ban đêm

So với lái xe ban ngày, thì khi lái xe ô tô ban đêm sẽ có thời tiết mát mẻ hơn, đường sá thông thoáng hơn. Nhưng mà lái xe ban đêm lại tiềm ẩn một số nguy hiểm nhất định nếu người lái chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng lái xe ban đêm.

Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm
Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm

6Bị chói mắt bởi đèn xe chạy ngược chiều

Điều nguy hiểm nhất khi lái xe ban đêm đó là bị chói mắt, loá mắt do đèn xe chạy ngược chiều chiếu vào. Tuy Luật giao thông đường bộ đã quy định ô tô chạy trong khu dân cư không được phép bật đèn chiếu xa, nhưng thực tế vẫn có không ít người thiếu ý thức, bật đèn pha dù đang chạy trong khu dân cư, khu đô thị đông người. Đây là nguyên nhân dễ gây chói mắt, loá mắt xe đối diện, làm chậm thời gian xử lý tình huống, rất nguy hiểm.

Ngày nay không ít người còn độ đèn LED, LED bar tăng sáng tràn lan, sai phạm quy chuẩn. Hầu hết các loại đèn này có ánh sáng rất mạnh, khả năng tán xạ rộng, không chiếu thành luồng sáng tập trung như các loại đèn pha thông thường. Vì vậy nếu sử dụng những loại đèn này sẽ dễ gây chói mắt, loá mắt người lái xe chạy ngược chiều.

7Người phương tiện đột ngột băng ngang đường

Đây cũng là một trong các nguy hiểm khi lái xe ban đêm. Có không ít vụ tai nạn thương tâm xảy ra do nguyên nhân người, thú vật, phương tiện đột ngột băng ngang, người lái không kịp xử lý.

Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm
Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm

8Xe dừng bên đường không có đèn báo

Khi lái xe ban đêm, nếu người lái không quan sát kỹ sẽ khó nhận diện từ xa những xe dừng đỗ bên đường không có đèn cảnh báo. Đây là một trong các nguyên nhân gây ra không ít vụ tai nạn xe ban đêm.

9Đường xấu, thời tiết xấu

Khi lái xe ban đêm dù được trợ sáng bởi hệ thống đèn xe hay đèn đường thì tầm nhìn của người lái cũng bị hạn chế. Nếu đi xe qua đường xấu như đường ổ gà, đường trơn trượt, sình lầy… sẽ rất nguy hiểm. Khi gặp thời tiết xấu như trời mưa, sương mù… lúc lái xe ban đêm cũng khiến tầm nhìn hạn chế hơn, tăng cao các rủi ro tai nạn trên đường.

10Buồn ngủ, mất tập trung

Một trong các nỗi sợ mà hầu như ai cũng gặp phải khi lái xe ban đêm đó là nỗi sợ buồn ngủ. Lái xe ban đêm trời mát, đường vắng nên người lái thường thoải mái và rất dễ buồn ngủ. Khi người lái buồn ngủ, tinh thần sẽ kém tỉnh táo, dễ bị mất tập trung rất nguy hiểm. Ngủ quên là một trong các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông ban đêm chiếm tỷ lệ cao.