Mặc dù chỉ là những chi tiết nhỏ và không đắt tiền nhưng các vòng bạc xéc măng lại là những bộ phận rất quan trọng với hoạt động của động cơ.

1Dấu hiệu hỏng xéc măng xe máy

Xéc măng là chi tiết rất nhanh bị mài mòn trong quá trình hoạt động của xe máy, do phải làm việc trong điều kiện khắc nhiệt, với điều kiện không có chất bôi trơn. Do đó sau một thời gian sử dụng, xéc măng nhanh chóng bị mòn, bạn có thể nhận biết bằng các cách sau đây:

  • Xe máy thải ra khói trắng: Khói trắng thoát ra từ ống pô xe máy thường là dấu hiệu đầu tiên nhận biết xe máy bị mòn xéc măng (hở bạc). Khói trắng là do trong buồng đốt có lẫn dầu máy (nhớt), khiến quá trình cháy xăng thì cháy kèm cả dầu nhớt và tạo ra khói trắng.
  • Khói trắng do hở bạc sinh ra là do lượng nhớt bôi trơn từ buồng máy bắn phọt lên thành xi lanh và một phần chui vào trong buồng đốt (qua khe hở xéc măng và xi lanh), bị đốt chung với hỗn hợp khí cháy là xăng gió, nên gây ra khói trắng.
  • Xe bị ì máy, có tiếng kêu khác thường
Dấu hiệu hỏng xéc măng xe máy
Dấu hiệu hỏng xéc măng xe máy

2Nguyên nhân gây hỏng xéc măng ở xe máy

Dưới đây là các nguyên nhân làm hỏng xéc măng xe máy:

  • Không thay dầu nhớt định kỳ để nhớt trong xe quá ít hoặc quá cũ khiến cho tác dụng bôi trơn các chi tiết bị giảm, đặc biệt là bạc nhanh chóng bị mài mòn và hỏng hóc.
  • Trong quá trình động cơ hoạt động, xéc măng chịu sức ép của khí nén, chịu sự ma sát với thành xi lanh, độ bôi trơn của nhớt kém và nhiệt độ cực cao nên gây mài mòn xéc măng.

3Cách khắc phục xe máy bị hỏng xéc măng

Trường hợp xéc măng bị mòn, hỏng thì bạn cần phải thay thế bạc ngay lập tức để không có những hậu quả nặng nề hơn. Bạn cũng cần chú ý tới những việc sau để tránh gây ra hở bạc nữa:

Đối với xe máy mới mua hoặc mới làm lại máy tuyệt đối không nên sử dụng ga quá mạnh mà phải chạy rốt-đa ít nhất từ 200 km đầu tiên, để các bộ phận của động cơ có thể hoạt động trơn chu đi đúng quỹ đạo.

Thường xuyên định kỳ thay dầu nhớt cho xe máy, thay đúng loại dầu nhớt theo chỉ

Cách khắc phục xe máy bị hỏng xéc măng
Cách khắc phục xe máy bị hỏng xéc măng

4Có cần thay ắc quy khi xe máy để lâu không chạy ?

Sử dụng xe máy hàng ngày, bạn cần nắm rõ cách bảo dưỡng xe máy, cụ thể cần để ý những dấu hiệu sau đây để biết khi nào xe bị yếu ắc quy để có thể thay bình cho kịp thời, từ đó giúp tránh trường hợp xe không còn đề hay chạy được thì rất vất vả.

Bình ắc quy vẫn tiêu hao điện ngay cả khi không sử dụng trong thời gian dài, dù lắp trên xe hay để riêng bên ngoài, đặc biệt trong điều kiện môi trường độ ẩm và nhiệt độ cao.

Nếu như xe của bạn có gắn các thiết bị như: Đồng hồ báo giờ; Cảnh báo chống trộm; Hệ thống SMART Key… thì ngoài việc tự tiêu hao điện thông thường khi không sử dụng, bình điện còn tiêu thụ một lượng điện trong bình để cung cấp dòng điện duy trì hoạt động các hệ thống này ngay cả khi đã tắt khóa điện.

Trường hợp bình điện không được sạc trong một thời gian dài, lượng điện trong bình sẽ tiêu hao dần vì những nguyên nhân nêu trên. Khi lượng điện giảm quá mức, các thiết bị điện trên xe có thể không được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động, dẫn đến bình điện có thể bị hỏng và không thể sạc lại.

Để đảm bảo bình điện hoạt động tốt và ổn định, chủ xe nên nổ máy mỗi tuần một lần khoảng 10 phút để sạc điện cho bình nếu không sử dụng thường xuyên.

Nhưng bạn không nên nổ máy tại chỗ quá lâu, đặc biệt đối với các xe làm mát bằng không khí, sẽ có nguy cơ bị quá nhiệt gây hư hỏng động cơ.

Một số dấu hiệu nhận biết bình ắc quy yếu hoặc cạn kiệt điện như: Đèn, còi, xi-nhan hoạt động yếu, chập chờn, khó đề nổ… Khi đó, bạn cần mau chóng đem đi kiểm tra, nạp bình điện hoặc thay bình nếu cần thiết.

Duy trì tình trạng bình ắc quy yếu trong thời gian dài có thể gây phiền toái trong quá trình sử dụng, thậm chí nguy hiểm nếu xe chết máy giữa đường gây mất ATGT.