Tình trạng lốp xe bị xì hơi diễn ra khá phổ biến. Nếu phát hiện lốp bị xì hơi, người điều khiển có thể tự mình kiểm tra.

Khi lái xe trên đường, lốp xe thường hay bị non hơi do tiếp xúc, nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc bơm lốp xe cũng có thể bị non do áp suất không chuẩn. Điều này vô cùng nguy hại với sự an toàn của tính mạng nếu người lái không kịp thời phát hiện và khắc phục.

Dưới đây là cách kiểm tra lốp ô tô non, xì hơi đơn giản ai bạn có thể áp dụng cho xe của mình.

1Kiểm tra áp suất lốp bằng cách dùng tay

Khi xe đang đậu, bạn có thể kiểm tra áp suất lốp bằng cách búng ngón tay vào bên hông lốp xe ô tô. Trường hợp lốp xe ô tô phát ra tiếng “bong bong” thì chứng tỏ bánh xe căng, trường hợp phát ra tiếng “bịch bịch” thì đây là dấu hiệu chứng tỏ lốp xe bị non hơi. Khi phát hiện lốp xe bị non hơi, bạn cần mau đem xe đến gara để các kỹ thuật viên có thể giúp bơm thêm hơi đúng áp suất quy định sẽ giúp hạn chế tối đa các nguy cơ gây ra tai nạn và bảo vệ lốp khỏi những hư hại.

Kiểm tra áp suất lốp
Kiểm tra áp suất lốp

2Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ chuyên dụng

Cần phải bơm hơi vào lốp cho đến khi lốp xe đạt áp suất phù hợp như quy định trong sách hướng dẫn sử dụng. 

3Kiểm tra bằng mắt

Trước khi sử dụng các biện pháp phức tạp hơn, bạn cần quan sát bánh xe. Nếu phát hiện ra lỗ bị thủng do cán trúng đinh hay vết nứt nào nhô ra từ lốp, thì đây là nguyên nhân khiến xe ô tô bị xì hơi.

Cách nhận biết lốp xe ô tô non hơi
Cách nhận biết lốp xe ô tô non hơi

4Nguyên nhân dẫn đến lốp xe bị xì hơi dù không cán phải đinh 

Có rất nhiều nguyên nhân làm xì lốp xe ô tô mà ban đầu bạn không thể phát hiện được. Có thể do mép vành xe để lâu ngày bị han gỉ gây hở hoặc lớp sơn lót bị bong ra khiến giữa lốp và vành có khoảng hở khiến cho hơi bị xì ra.

Việc han gỉ vành xe xuất phát từ nhiều lý do nhưng đa số là do xe đi trong môi trường không thích hợp như môi vùng ngập nước, gồ ghề, để xe nơi ẩm thấp. Hoặc cũng có thể do bơm hơi xe quá căng hay quá ít cũng làm ảnh hưởng đến việc đi lại và ảnh hưởng tới vành xe.

Thêm một nguyên nhân nữa là do vành xe bị méo khi va quệt hoặc lốp bị xước dập gây hở làm hơi thoát ra từ từ. Nhiều thợ sửa xe khi tháo lốp sửa chữa bảo dưỡng vành thì khi lắp lại thường không đúng kỹ thuật, điều này khiến mép lốp bị rách khiến cho vành xe bị hỏng trong thời gian ngắn dễ xì hơi. 

5Một số lưu ý cần phòng tránh khi lốp xe bị xì hơi 

Bơm lốp xe ô tô đúng áp suất: Khi bơm đúng áp suất thì sẽ khiến cho xe di chuyển êm hơn, giảm tiêu tốn xăng và an toàn khi đi đường.

Cần phải lưu ý đến vành của xe: Khi sử dụng lốp không săm thì cần phải chú đen vành, lốp xe. Do nó có một lớp chất tự vá xe nên nếu xe đi với nhiều môi trường nhiều nước hay gần biển thì bạn nên chăm sóc bảo dưỡng xe thường xuyên.

Cẩn thận khi vá bánh xe: Khi vá xe ở những tiệm không chuyên nghiệp thì họ thường sử dụng những vận nhọn để gỡ lốp ra.

Điều này có thể làm rách, hở lốp và đòi hỏi thợ sửa chữa phải có chuyên môn cao để tìm đúng vị trí bị thủng và đảm bảo lốp được an toàn.

Không nên tự vá tại nhà: Nhiều người cho rằng chỉ cần đổ dung dịch tự vá vào xe chỗ bị xì thì có thể bịt được chỗ xì. Nhưng theo những người có kinh nghiệm trong nghề thì khuyên là không nên sử dụng dung dịch tự vá. Nó có thể gây mòn lốp và bị oxi hóa.

Để đảm bảo tránh được những tình trạng này, bạn cần đem xe đến các gara để kiểm tra xe, đồng thời bảo dưỡng xe như thay nhớt hoặc kiểm tra các tình trạng của xe đang gặp phải.

Cách nhận biết lốp xe ô tô non hơi
Cách nhận biết lốp xe ô tô non hơi

6Đừng tiếc tiền thay lốp

Qua một thời gian sử dụng cũng là lúc lốp xe bị mòn, xuống cấp,… Vì vậy, bạn không nên tiếc tiền để thay lốp đúng hạn cho chiếc xe của bạn. Đối với ô tô con sẽ phải thay khi đi được khoảng 50.000-60.000 km.

Tùy vào chất lượng lốp, điều kiện đường sá cũng như môi trường sử dụng xe mà thời gian thay lốp có thể thay đổi. Chẳng hạn  xe của bạn thường di chuyển trên những đoạn đường xấu, nhiều sỏi đá hoặc hay dính đinh thì bạn cần chủ động thay lốp sớm hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng, đối với những chiếc xe ít dùng thì cũng không cần phải đợi đủ số km mới thay mà phải thay sau khoảng 5-6 năm sử dụng và tối đa là 10 năm từ ngày sản xuất bởi lẽ cao su của lốp là vật liệu bị xuống cấp, ô-xi hoá theo thời gian.

Khi thay lốp, bạn nên để ý thay lốp mới sản xuất, tránh thay phải “hàng tồn”. Trên lốp xe sẽ có rất nhiều thông số, trong đó có 4 chữ số liền nhau thể hiện tuần và năm sản xuất. Ví dụ như 2118 có nghĩa là chiếc lốp này được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, trước những chuyến đi dài ngày như các dịp cuối năm, lễ Tết, nếu các lốp xe của bạn chuẩn bị đến thời gian phải thay thì cũng không nên “đi cố” mà hãy thay luôn để đảm bảo an toàn cho chuyến đi xa.