Xăng pha nước có cháy không là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Tình trạng xe máy bị xăng pha nước là nguyên nhân gây ra hiện tượng ngợp xăng, xe không nổ được đồng thời làm ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ gây hư hỏng.

Biểu hiện của xăng bị pha nước

Nếu vận hành xe gặp hiện tượng nổ trên đường xả (nghe tiếng nổ trong ống pô), máy đang chạy bình thường bị khựng lại hay chết máy; khởi động không được,... thì đây rất có thể là biểu hiện của xăng bị pha nước. 

Các hiện tượng này có thể do những nguyên nhân khác. Nhưng cần chú ý nếu gặp phải những hiện tượng này thì hãy xả xăng trong buồng phao của bộ chế và kiểm tra. Trường hợp có nhiều nước thì tức là nhiên liệu sử dụng có chứa nước. Nếu xe bị sử dụng xăng pha nước, dưới đây là các dấu hiệu cụ thể:

  • Xuất hiện tình trạng đề dai, khó nổ, thậm chí không nổ được;
  • Khả năng tăng tốc kém, vặn ga bị hẫng;
  • Máy yếu và rung giật, chết máy… triệu chứng xuất hiện rõ rệt nhất là khi để xe ở ngoài trời trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

*** Nhận biết các lỗi vi phạm giao thông xe máy thường gặp nhất

Cách nhận biết xe máy bị xăng pha nước
Cách nhận biết xe máy bị xăng pha nước

Nguyên nhân hư hỏng của việc nước lẫn vào xăng

Nguyên nhân là do nhiên liệu có lẫn nước. Khối lượng riêng của nước lớn hơn nên nước chìm xuống dưới đáy bình. Qua thời gian sẽ gây oxy hóa bề mặt, gây han rỉ, hỏng hóc các chi tiết của cụm bơm nhiên liệu. Nước hút lên cùng với nhiên liệu gây cản trở sự cháy, han rỉ các chi tiết, đường ống.

Nếu sử dụng nhiên liệu có lẫn nước sẽ làm hỏng cụm bơm nhiên liệu: Gây thủng bình xăng và làm tăng nguy cơ cháy nổ; Xe có thể chết máy dọc đường gây mất an toàn.

*** Kinh nghiệm xử lý xe máy chạy bị ì

Cách nhận biết xe máy bị xăng pha nước
Cách nhận biết xe máy bị xăng pha nước

Cách khắc phục khi xe gặp tình trạng xăng pha nước

Để khắc phục tình trạng xăng lẫn nước, bạn chỉ cần tháo bình xăng, đổ hết xăng lẫn trong bình ra ngoài. Do xăng nhẹ hơn nên khi đổ dung dịch vào một chiếc khay, nó sẽ ở phía trên còn nước nằm dưới. Nếu nhiều, lượng xăng có thể được lọc và sử dụng tiếp. Nhưng để xe hoạt động ổn định, bạn nên đổ xăng mới.

*** Xem thêm: Mẹo xử lý đèn xi nhan xe máy không sáng

Cách nhận biết xe máy bị xăng pha nước
Cách nhận biết xe máy bị xăng pha nước