Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 29-04-2020 15:08 Chăm sóc và bảo dưỡng xe

Thời tiết mùa đông có lẽ là khắc nghiệt nhất trong năm. Do vậy, việc lái xe ô tô càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách đèn ô tô trong thời tiết khắc nghiệt này.

Các thuật ngữ như đèn đỗ xe, đèn hông hay đèn pha mờ dường như sẽ đi vào quên lãng khi các dòng xe hiện đại hầu hết đều có hệ thống đèn tự động, đèn LED mạnh mẽ và đèn phanh với khả năng phản ứng gần như tức thời.

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông 1a

Các công nghệ an toàn hiện đại lần lượt xuất hiện, nhưng đèn vẫn là hệ thống kiểm soát chính trên xe ô tô. Tất cả mẫu xe ô tô mới hiện nay đều có bộ đèn cơ bản, với các chức năng bổ sung khác.

Đèn hậu và đèn pha (với dải sáng cao và thấp)

Đèn đậu xe phía trước, đèn báo nhiên liệu

Đèn phanh phía sau, tại cả hai bên của xe và trung tâm

Đèn báo ré phía trước, đằng sau và bên hông – thường xuất hiện tại gương

Đèn báo khẩn cấp/nguy hiểm

Đèn sương mù phía sau – có thể tại trung tâm hoặc bên phía lái xe

Đèn biển số phía sau

Đèn chạy ban ngày – có thể là đèn pha công suất thấp, hoặc đèn tín hiệu bổ sung tại phía trước

Hệ thống ánh sáng bổ sung có thể gồm đèn hỗ trợ dải sáng cao, đèn sương mù trước, đèn góc cua (thường xuyên tích hợp với đèn sương mù) và thêm một chiếc đèn sương mù phía sau giúp xe an toàn hơn.

Sử dụng đèn sương mù đúng cách vào mùa đông

Hệ thống đèn sương mù trước được thiết kế với một mục đích duy nhất: quan sát trong thời tiết giá lạnh và có sương mù. Do vậy, đèn trên chỉ nên được sử dụng khi thời tiết có sương mù.

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông 2a

Với ánh sáng ngắn, thấp và rộng, đèn sương mù chiếu sáng cho đường và lề đường khiến tầm nhìn giảm đáng kể nếu điều kiện thời tiết bình thường. Do vậy, lái xe chỉ nên sử dụng loại đèn này dưới thời tiết có sương mù.

Trên các cung đường cao tốc, đèn sương mù dường như vô ích. Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, đèn có thể gây hại khi làm gia tăng độ chói sáng không tốt cho tầm nhìn của lái xe.

Đèn sương mù phía sau cũng có chức năng tương tự, giúp các xe phía sau quan sát để tránh va chạm trong điều kiện thời tiết sương mù. Nếu lái xe không thể quan sát thấy một chiếc xe khác phía trước dễ dàng, thì khả năng cao là xe phía sau cũng vậy. Trong trường hợp đó, bật đèn sương mù là hành động khôn ngoan và an toàn cho mọi lái xe.

Sử dụng đèn phanh đúng cách vào mùa đông

Trong thời tiết giá lạnh và có mưa, tốc độ di chuyển giao thông khá chậm. Do vậy, khi dừng hoặc chờ xe theo dãy, lái xe nên cẩn thận và bật chế độ phanh tay, sau đó nhấn pedal. Miễn là chân lái xe vẫn đặt tại pedal, hệ thống đèn phanh sẽ sáng và cảnh báo cho các phương tiện phía sau.

Ngoài ra, đèn phanh sáng cũng rất hữu ích khi xe di chuyển chậm, như trên các đoạn đường có cột đèn giao thông liền nhau.

Sử dụng đèn định vị ban ngày đúng cách vào mùa đông

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông 3a

Hầu hết các xe ô tô hiện đại sẽ có bảng điều khiển giám sát chế độ bật/tắt của các loại đèn xe. Tuy nhiên, ở một số xe, chế độ này không khả dụng đối với cụm đèn hậu. Thêm vào đó, trong điều kiện thời tiết xấu vào mùa đông, đèn pha phía trước cũng có thể bị mờ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn và gây nguy hiểm cho người dùng. Thay vào đó, hãy sử dụng hệ thống đèn chạy ban ngày LED với ánh sáng mờ nhưng cũng khá sáng ở đầu xe.

Sử dụng đèn pha đúng cách vào mùa đông

Đèn pha giúp cải thiện tầm nhìn của ô tô trong điều kiện thiếu ánh sáng, thậm chí cả điều kiện ánh sáng ban ngày. Vào mùa đông, ánh sáng mặt trời khá yếu nên việc bật đèn pha để cải thiện tầm nhìn là việc cần thiết, đặc biệt vào lúc xế chiều.

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông 4a

Nếu ô tô không phát ra ánh sáng màu, xe rất có thể bị lẫn vào các vật xung quanh. Do đó, nếu không có đèn chạy ban ngày, trong một vài trường hợp, hệ thống đèn pha cụp là thay thế an toàn trong khi xe di chuyển.

Sử dụng hệ thống đèn bổ sung đúng cách vào mùa đông

Vào mùa đông, với các dòng xe cũ, việc đầu tư vào hệ thống đèn sương mù là cần thiết, đặc biệt khi lái xe sống trong các khu vực có nhiều sương mù. Lái xe cũng có thể cập nhật thêm đèn chiếu gần đặc biệt, hoặc một vài loại đèn đồ chơi khác. Tuy nhiên, tất cả phải được pháp luật cho phép. Bên cạnh đó, đèn công suất gắn trên trần xe chỉ nên được sử dụng cho các loại xe off-road.

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông 5a

Đèn chạy ban ngày LED là một trang bị khá phồ biến, đặc biệt khi được kết nối và lắp đặt thêm bên ngoài xe. Điều đó đảm bảo ánh sáng phía trước của xe luôn sáng, hỗ trợ cho hệ thống đèn đuôi. Bóng đèn LED cũng nên được cập nhật trên các loại xe cổ điển để đảm bảo độ sáng. Ngoài ra, chi phí đầu tư vào đèn phanh và đèn tín hiệu cũng rất quan trọng, giúp nâng cao độ an toàn cho xe cũng như các phương tiện xung quanh.

M.P - Theo TBDNA

Nguồn: BanXeHoi

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Gợi ý 5 phụ kiện ô tô hữu ích giá dưới 100 ngàn đồng tại Việt Nam

BanXeHoi 3 tháng 250

Gợi ý 5 phụ kiện ô tô hữu ích giá dưới 100 ngàn đồng tại Việt Nam

Đối với những người mới sử dụng ô tô, việc phát sinh thêm nhu cầu về phụ kiện là điều khó tránh khỏi. Nhưng để làm sao lựa chọn được những phụ kiện ô tô giá rẻ vừa đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng là việc rất khó. Oto.com.vn xin liệt kê những phụ kiện ô tô giá dưới 100 ngàn đồng để các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Dây điện bọc đậu tương: Nguyên nhân thu hút chuột cắn phá xe

BanXeHoi 3 tháng 157

Dây điện bọc đậu tương: Nguyên nhân thu hút chuột cắn phá xe

Hiện tượng chuột, sóc... cắn phá dây điện trên xe hơi thường xảy ra. Song, sự việc không đơn giản là vì các "anh tí" tìm nơi trú, ẩn náu nên mới làm ổ trên xe hơi mà bắt nguồn một phần do chính chất liệu trên xe đã thu hút chuột đến cắn phá, gây hư hại và tốn tiền chủ xe.

6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

BanXeHoi 3 tháng 270

6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

Sở hữu một chiếc ô tô có thể là một giấc mơ đẹp hoặc một cơn ác mộng tùy thuộc vào việc bạn chăm sóc xế cưng của mình như thế nào. Sau đây oto.com.vn sẽ giới thiệu với bạn 6 thói quen xấu có thể hủy hoại chiếc ô tô của bạn.

5 camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay

BanXeHoi 3 tháng 218

5 camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay

Camera hành trình giúp bạn ghi lại tình huống bị va chạm hoặc cung cấp hình ảnh cho cơ quan bảo hiểm để làm họ làm căn cứ bồi thường. Do đó công cụ này có nhiều lợi ích thiết thực so mức chi phí mà chủ xe bỏ ra. Oto.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu 5 loại camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay.

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch bóng

BanXeHoi 3 tháng 201

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch bóng

Đèn pha là một trong những bộ phận dễ bị mờ và oxy hóa nhất trên ô tô. Điều khiển một chiếc xe hơi có đèn pha mờ sẽ làm giảm tầm nhìn và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người lái

Những tuyệt chiêu đối phó nạn trộm cắp phụ tùng ô tô dịp Tết

BanXeHoi 3 tháng 135

Những tuyệt chiêu đối phó nạn trộm cắp phụ tùng ô tô dịp Tết

Vào những dịp lễ, Tết, nạn trộm cắp phụ tùng ô tô diễn ra thường xuyên khiến nhiều chủ xe lo lắng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế vấn nạn này bằng những bí quyết Oto.com.vn chia sẻ dưới đây:

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

BanXeHoi 3 tháng 108

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

Thời tiết mùa đông có lẽ là khắc nghiệt nhất trong năm. Do vậy, việc lái xe ô tô càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách đèn ô tô trong thời tiết khắc nghiệt này.

Làm thế nào để ngăn chặn các vết xước trên ô tô màu đen?

BanXeHoi 3 tháng 119

Làm thế nào để ngăn chặn các vết xước trên ô tô màu đen?

Có thể nói, việc bảo trì ngoại thất xe ô tô màu đen là một trải nghiệm "đáng sợ", đặc biệt là khi bạn chỉ vô tình đưa ngón tay lên bề mặt xe cũng đã thấy một vệt mờ rõ rệt. Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu một số mẹo hữu ích dưới đây để giúp ngăn chặn các vết xước trên chiếc ô tô màu đen của bạn.

Những chất lỏng không thể thiếu trên ô tô

BanXeHoi 3 tháng 164

Những chất lỏng không thể thiếu trên ô tô

Muốn cho chiếc ô tô hoạt động bình thường và trơn tru, chủ nhân không nên chủ quan với những chất lỏng tưởng chừng bình thường mà có tác dụng vô cùng quan trọng với xe.

Mẹo xử lý khi xe ô tô bị lủng lốp giữa đường

BanXeHoi 3 tháng 210

Mẹo xử lý khi xe ô tô bị lủng lốp giữa đường

Khi đi trên đường, việc xe ô tô gặp trục trặc hoặc thủng lốp giữa đường là chuyện không thể tránh khỏi, nhất là trong những chuyến đi xa. Vậy làm cách nào để tự khắc phục trường hợp này? Hãy cùng Oto.com.vn khám phá những mẹo hay dưới đây nhé!

Những việc cần làm khi hoán cải xe bán tải Ford Ranger

BanXeHoi 3 tháng 487

Những việc cần làm khi hoán cải xe bán tải Ford Ranger

Ford Ranger vẫn được biết đến với biệt danh là "ông vua" xe bán tải ở Việt Nam. Với những đời xe cũ, chủ nhân muốn hoán cải Ford Ranger thì hãy cùng Oto.com.vn điểm qua những công việc cần phải làm dưới đây.

Tuyệt chiêu bảo vệ sơn xe ô tô màu trắng

BanXeHoi 3 tháng 168

Tuyệt chiêu bảo vệ sơn xe ô tô màu trắng

Trong bài viết này, Oto.com.vn sẽ cung cấp một số mẹo nhỏ giúp người dùng bảo vệ xe ô tô màu trắng. Trước tiên, hãy tìm hiểu lý do lựa chọn và khó khăn khi sở hữu xe hơi màu trắng. Cuối cùng là các tuyệt chiêu để xế cưng màu trắng luôn sạch đẹp hơn.

Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

BanXeHoi 3 tháng 144

Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

Khi lớp sơn xe ô tô bị xỉn màu, bị ô-xi hóa, việc thay mới hoàn toàn sẽ rất tốn kém. Chỉ cần áp dụng những bước sau đây, bạn có thể yên tâm lớp sơn xe của mình sẽ luôn sáng loáng và bóng bẩy như mới.

Làm gì khi hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

BanXeHoi 3 tháng 101

Làm gì khi hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

Hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng trở nên phổ biến trong các mẫu ô tô hiện đại. Để hiểu thêm về tính năng này cũng như cách khắc phục khi có lỗi xảy ra, mời quý vị và các bạn cùng Oto.com.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

BanXeHoi 3 tháng 126

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

Hiện nay, camera hành trình như là một trang bị tất yếu của ô tô, không những đảm bảo cho bản thân, người tham gia giao thông mà còn là chứng cứ để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Hướng dẫn chi tiết các bước mua bọc ghế xe ô tô

BanXeHoi 3 tháng 154

Hướng dẫn chi tiết các bước mua bọc ghế xe ô tô

Nếu muốn tăng thêm cá tính cho ghế xe ô tô hay muốn ghế đẹp hơn sau nhiều năm sử dụng thì thay bọc ghế là lựa chọn thông minh. Sau đây là những điều cần chú ý khi mua bọc ghế (bao ghế) cho xe ô tô.

Mua lốp xe ô tô cũ - "lợi bất cập hại"

BanXeHoi 3 tháng 124

Mua lốp xe ô tô cũ - lợi bất cập hại

Khi cần thay thế, lốp xe hơi cũ có thể sẽ là lựa chọn mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc này không hề an toàn chút nào cả.

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

BanXeHoi 3 tháng 126

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

Sự xuất hiện của các dòng xe thuần điện và xe hybrid đã có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam – một quốc gia có chỉ số ô nhiễm môi trường thuộc top đầu thế giới. Mặc dù nước ta vẫn chưa thực sự đón nhận dòng xe này nhưng trong tương lai, chúng sẽ trở thành phương tiện di chuyển chính của công dân Việt Nam sau khi Nhà nước cấm xe máy lưu thông tại nhiều tuyến đường ngay giữa lòng thủ đô.

“Mặc áo mới” cho ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

BanXeHoi 3 tháng 137

“Mặc áo mới” cho ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Được xem là một thử thách đối với những người không muốn ra tiệm sửa xe, việc khoác áo mới cho xế yêu dường như tốn khá nhiều công sức và sự cẩn thận. Tuy nhiên, nó sẽ không còn khó nữa với những bí quyết mà Oto.com.vn mách bạn.

Những món đồ nên sắm sau khi mua ô tô mới

BanXeHoi 3 tháng 133

Những món đồ nên sắm sau khi mua ô tô mới

Không chỉ là một phương tiện di chuyển đơn thuần hay một khối tài sản lớn để khẳng định vị thế chủ nhân, ô tô còn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là những món đồ không thể thiếu khi mua một chiếc ô tô mới, hãy cùng oto.com.vn điểm qua những món đồ đó nhé.

Tin tức mới