Kinh nghiệm sử dụng điều hoà ô tô tiết kiệm nhiên liệu là điều rất nhiều người quan tâm. Hệ thống điều hòa là trang bị không thể thiếu trên các mẫu xe ô tô ngày nay dù là phiên bản tiêu chuẩn hay cao cấp. Thói quet bật tắt điều hòa một cách ngẫu hứng hoàn toàn có thể gây hao tốn nhiên liệu.

Bạn cần thật sự hiểu rõ nguyên lý hoạt động cũng như các kinh nghiệm dùng điều hòa ô tô hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm được túi tiền. DailyXe sẻ chia sẽ tới bạn kinh nghiệm tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng máy lạnh trên ô tô.

1Đỗ xe ô tô nơi bóng râm

Để giảm nhiệt và làm mát nhanh cabin xe oto thì đầu tiên bạn cần đỗ xe nơi râm mát, có mái che hoặc dưới các tán cây. Kính xe ô tô được đúc bằng thủy tinh chịu lực cao, nhưng không có khả năng cách nhiệt nên khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong xe. Điều này sẽ làm phai màu lớp sơn ô tô, giảm độ bền nội thất xe mà điều hòa ô tô phải chạy hết công suất mới có thể cân bằng nhiệt độ trong cabin.

Khi đỗ, bạn cần hạ cửa kính xe xuống 1-2 cm sẽ giúp không khí trong xe thông thoáng, không bị sốc nhiệt trong xe ô tô

Đỗ xe ô tô nơi bóng râm
Đỗ xe ô tô nơi bóng râm

2Trang bị các phụ kiện chống nắng, chống nóng ô tô 

Nếu không thể tìm được chỗ đậu xe mát mẻ thì bạn cần chủ động chuẩn bị sẵn các phụ kiện chống nóng chuyên dụng trên ô tô như rèm che, tấm chống nắng hoặc bạt phủ ô tô… Cần hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào xe nhằm giảm áp lực làm mát cho điều hòa ô tô, đây cũng là mẹo giúp sử dụng điều hoà ô tô tiết kiệm nhiên liệu.

3Dán kính chống nắng ô tô

Các phụ kiện tấm chống nắng, rèm che hay bạt phủ xe ô tô chỉ phù hợp dùng chống nắng nóng khi xe đỗ tại các địa điểm cố định. Vậy khi ô tô di chuyển trong thời tiết nắng nóng thì việc dán kính chống nắng ô tô được xem là giải pháp lúc này, vừa chống nóng hiệu quả, vừa thẩm mỹ đồng thời không hạn chế tầm nhìn. 

Chỉ cần dán các tấm phim cách nhiệt mỏng nhẹ lên cửa kính ô tô sẽ giúp ngăn cản đối đa các tia nắng mặt trời, tia UV gây hại. Nhiệt độ bên trong cabin được cân bằng ổn định, mát mẻ sẽ giúp công việc của máy lạnh được giảm bớt, tiết kiệm được nhiều điện năng hao phí.

Dán kính chống nắng ô tô
Dán kính chống nắng ô tô

4Lưu ý khi bật, tắt điều hòa

Nhiều người có thói quen vừa lên xe là bật ngay điều hòa ô tô. Việc làm này khiến nhiệt độ trong xe thay đổi đột ngột và nhanh chóng, tác động không tốt đến kính lái, dễ gây nứt vỡ, chưa kể còn có nguy cơ khiến người trong xe bị sốc nhiệt điều hòa.

Do đó, bạn cần giảm nhiệt độ trong cabin xuống rồi mới bật điều hòa sẽ đảm bảo an toàn và tiết kiệm được nhiên liệu cho máy làm mát. 

  • Mở các cửa sổ xe ra để khí nóng thoát ra ngoài
  • Bật điều hòa với chế độ gió lớn để không khí nóng trong xe thoát hết ra ngoài

Sau vài phút, bạn tiến hành khởi động xe và bật điều hòa ô tô. Cách này sẽ giúp làm mát ô tô một cách hiệu quả đồng thời giảm tải được công việc cho bộ máy điều hòa ô tô của mình.

Để sử dụng điều hoà ô tô tiết kiệm, bạn cần chú ý tắt điều hòa TRƯỚC khi dừng xe 10 phút và hạ cửa kính xuống để cân biệt nhiệt độ cũng như tránh tình trạng sốc nhiệt bên trong và bên ngoài. Việc tắt điều hòa trước sẽ giúp ắc quy không bị tắt đột ngột và hoạt động tốt hơn.

5Chăm sóc, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Hàng ngày, bạn sử dụng ô tô thì bạn cũng cần kiểm tra bảo dưỡng xe định kỳ, từ phụ tùng, nội thất nhất là chú ý kỹ đến hệ thống máy lạnh ô tô.

Trường hợp điều hòa ô tô hoạt động bình thường nhưng không mát sâu hoặc mát yếu, nhiên liệu hao tốn nhiều cũng là lúc bạn cần đi bảo dưỡng điều hòa.

Cụ thể bạn cần chú ý đến hệ thống dàn lạnh, dàn nóng, phin lọc gió hồi; Quạt gió sạch sẽ làm tăng hiệu suất trao đổi nhiệt của điều hòa; Kiểm tra gas vì khi gas thiếu sẽ làm giảm hiệu suất của điều hòa. Bạn cũng cần kiểm tra đến các gioăng cao su cánh cửa gầm bệ xem còn bảo đảm độ kín khít không.

Chăm sóc, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên
Chăm sóc, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

6Kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa ôtô

Để sử dụng điều hoà ô tô tiết kiệm nhiên liệu, bạn cần quan tâm đến quy trình kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa ô tô như sau:

1Kiểm tra lọc gió ôtô

Trước khi thực hiện bảo dưỡng điều hòa ôtô, bạn cần kiểm tra lọc gió vì lọc gió quá bụi bẩn là nguyên nhân gây cản trở hoạt động lưu thông không khí, làm giảm hiệu năng của hệ thống điều hòa.

Đa phần các hãng xe đều khuyến khích khách hàng nên thay lọc gió sau khoảng 2 năm sử dụng để đảm bảo cho máy lạnh xe hoạt động hiệu quả.

2Kiểm tra hệ thống làm lạnh ôtô

Sau khi vệ sinh sạch sẽ lọc gió mà điều hòa ô tô hoạt động không mấy tốt hơn, bạn nên kiểm tra toàn diện hệ thống làm lạnh.

Cách kiểm tra hệ thống làm lạnh rất đơn giản, bạn chỉ cần khởi động máy, giữ ga xe ở dài vòng tua khoảng 2.000 vòng/phút và bật điều hòa hết công suất trong vòng 10 phút.

Sau đó, bạn đặt một chiếc nhiệt kế vào cửa gió hoặc phía trước của điều hòa khi máy, lạnh đang hoạt động ở công suất tối đa. Nếu hệ thống điều hòa tốt nghĩa là sau vài phút, nhiệt độ ở cửa lạnh phải thấp hơn nhiệt độ môi trường ít nhất 15 độ C.

Sau 15 phút hoạt động hết công suất, nếu dưới gầm xe và đoạn đường ống dẫn gas về máy nén khô ráo, không có nước đọng thì khả năng cao là lượng gas trong hệ thống làm mát đã giảm mạnh.

Kiểm tra hệ thống làm lạnh ôtô
Kiểm tra hệ thống làm lạnh ôtô

3Kiểm tra mắt ga

Một số bản xe ô tô được lắp đặt một thiết bị gọi là “mắt ga” vào phía trong bộ lọc khô để quan sát, đánh giá tình trạng của môi chất bên trong hệ thống làm mát. Từ chiếc kính này, bạn có thể phán đoán được một số lỗi phía trong bộ lọc như:

Kính trong là lượng môi chất có thể đã cạn gần hết. Bạn cần nhanh chóng đưa xe đi bổ sung thêm môi chất.

Còn kính có bọt khí là điều hòa đang bị thiếu gas, cần phải nhanh chóng bổ sung gas hoặc nạp lại gas hoàn toàn nếu cần thiết.