Có nhiều cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe ô tô. Chẳng hạn như không chở theo đồ trên xe nếu không cần thiết cũng là cách giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 5 - 7%. Hoặc bạn cần thường xuyên kiểm tra áp suất bánh xe cũng làm giảm đến 10% tiêu hao nhiên liệu.

1Kinh nghiệm sử dụng xe ô tô giúp tiết kiệm nhiên liệu

Do tải trọng xe nhẹ hơn, áp suất lốp được bơm căng theo đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất giúp xe di chuyển dễ dàng hơn, đỡ tiêu hao năng lượng, nhiên liệu cho việc chở thêm đồ nặng hay lốp bị non hơi.

Bạn cũng cần dùng nhiên liệu, nhớt đảm bảo chất lượng, phù hợp, cần làm sạch đầu phun xăng thường xuyên, thường xuyên kiểm tra bộ lọc không khí định kỳ và thay thế kịp thời khi quá bẩn, bị nghẽn hay hư hỏng cũng rất cần thiết trong việc giúp giảm tiêu hao nhiên liệu.

Để tiết kiệm nhiên liệu cho xe, bạn cần chú ý không đạp chân ga quá nhanh, cũng như tránh tăng tốc đột ngột. Nên sử dụng tốc độ trung bình và tải trung bình để tăng tốc, hiệu suất nhiệt sẽ ổn định và mức tiêu hao năng lượng được giữ nguyên.

Khi di chuyển trên những con đường gồ ghề, không lái xe với tốc độ cao, vừa không đảm bảo an toàn, vừa tiêu tốn nhiên liệu.

Bạn cũng cần bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp động cơ và các bộ phận trên xe được bảo trì đúng cách và hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu cũng ít hơn.

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô hiệu quả
Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô hiệu quả

2Ô tô tiết kiệm nhiên liệu khi chạy ở tốc độ bao nhiêu ?

Khi bạn chạy xe ô tô ở tốc độ từ 48-80 km/h sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Các mẫu sedan tiết kiệm nhiên liệu hơn bán tải và SUV do hình dáng của xe.

Nguyên nhân khiến việc bạn lái xe quá chậm nhưng vẫn không giúp tiết kiệm nhiên liệu là do động cơ quay ở 1.000-3000 vòng/phút trong khi xe ở số thấp (chạy chậm) tương ứng với số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, nhiều nhiên liệu được bơm vào hơn và được đốt cháy cho mỗi chu kỳ vòng quay.

Ở tốc độ cao hơn, xe chuyển sang số cao hơn nhưng vòng quay động cơ vẫn trong khoảng 1.000-3.000 vòng/phút. Động cơ quay ít hơn trên số km đi được và ngốn ít nhiên liệu hơn.

Khi đi chậm, lực cản không khí ít hơn, còn đi nhanh sẽ tăng thêm lực cản. Để dễ hình dung, xe đi ở tốc độ 80 km/h sẽ có lực cản không khí gấp 8 lần tốc độ 40 km/h.

Tăng gấp đôi tốc độ sẽ tăng gấp bốn lần lực cản không khí. Do vậy động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản không khí. Đó là lý do tại sao đi nhanh nhưng lại không tiết kiệm nhiên liệu.

Xe di chuyển trong khoảng tốc độ từ 48-80 km/h được xem là tiết kiệm nhiên liệu nhất. Khi đó lực cản gió không lớn và động cơ chuyển sang số cao cho chỉ số km/vòng quay tối ưu hơn.

Ngoại trừ xe được thiết kế khí động học, tất cả xe còn lại khi chạy ở tốc độ 96-104 km/h đều không đạt chỉ số tiết kiệm nhiên liệu/km tối ưu.

Thường sedan sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn bán tải và SUV do hình dáng của xe. Cấu trúc hình hộp của bán tải sẽ tạo lực cản lớn hơn khi đi ở tốc độ cao.

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô hiệu quả
Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô hiệu quả

3Cách khắc phục xe ô tô hao xăng bất thường

Để có thể khắc phục các nguyên nhân làm xe ô tô hao xăng, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

  • Thường xuyên vệ sinh bugi sau 20.000km và thay mới sau 40.000 - 100.000 km di chuyển.
  • Kiểm tra tình trạng áp suất lốp thường xuyên khoảng 1 tháng/lần và duy trì áp suất lốp ở mức 20 - 40 Psi. 
  • Kiểm tra, bổ sung dầu nhớt từ 3.000 - 5.000 km/lần và thay mới khi di chuyển trong thời gian dài. Chủ xe nên lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với dòng xe để tránh làm ảnh hưởng đến động cơ. 
  • Rà soát lượng nước làm mát và bổ sung kịp thời sau 20.000km di chuyển. 
  • Thay thế lọc gió sau 20.000km di chuyển hoặc khi phát hiện ra bộ phận này bị bám bụi bẩn.
  • Kiểm tra và khắc phục tình trạng tắc nghẽn, méo mó của hệ thống ống xả.

Nếu bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận nhưng xe vẫn bị hao xăng, cũng là lúc bạn cần đem ô tô đến các cơ sở uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô hiệu quả
Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô hiệu quả