Với mức tăng gần 1.000 đồng/lít, chi phí đổ đầy bình xăng cho các mẫu xe ôtô tăng tới hàng trăm nghìn đồng.

Hiện tại, giá xăng tại Việt Nam cao nhất lịch sử, từ 25.531 đồng/lít cho xăng E5 RON 92 và 26.280 đồng/lít cho xăng RON 95. Với mức tăng gần 1.000 đồng/lít, chi phí đổ đầy bình xăng của các mẫu xe phổ thông như Toyota Camry tăng khoảng 70.000 đồng, trong khi các mẫu xe lớn hơn như Land Cruiser có thể lên đến gần 150.000 đồng.

Thực tế mức tiêu hao nhiên liệu của xe không đơn thuần ảnh hưởng bởi dung tích động cơ, điều này còn bị tác động bởi cách điều khiển của người lái. Để xe tiêu thụ xăng ít nhất thì bạn cần thực hiện những điều sau.

1Duy trì tốc độ ổn định

Khi bạn điều khiển xe ở tốc độ ổn định sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô đồng thời tạo sự thoải mái cho người ngồi bên trong. Bạn cũng không nên chạy quá chậm vì động cơ phải hoạt động nhiều hơn để xe di chuyển, hành động tăng tốc đột ngột cũng khiến cho lượng nhiên liệu bơm vào buồng đốt nhiều hơn thông thường.

Khi xe được trang bị ga tự động (cruise control), người lái nên sử dụng chức năng này để tối ưu khả năng tiêu thụ nhiên liệu. Nhưng ga tự động chỉ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu khi chạy trên đường bằng phẳng và ít thay đổi độ cao.

Khi lái xe trong phố, người lái cần chủ động giảm ga sớm trước khi đến chướng ngại vật phía trước sẽ giúp xe ít tốn nhiên liệu hơn đồng thời tăng thêm khả năng an toàn.

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô khi giá xăng tăng cao
Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô khi giá xăng tăng cao

2Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Lốp là bộ phận duy nhất của xe ma sát với mặt đường trong lúc di chuyển. Áp suất lốp không chỉ liên quan đến sự an toàn đồng thời ảnh hưởng không ít đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Lốp có áp suất càng cao thì xe chạy càng lướt, đồng nghĩa với việc ít tốn xăng hơn. Nhưng điểm trừ khi để áp suất cao là độ bám đường sẽ bị giảm và có thể gây ra tình trạng nổ lốp khi di chuyển ở tốc độ cao liên tục.

Nếu lốp bị non hơi sẽ làm xe trở nên ì và đánh lái nặng nề hơn. Sử dụng xe với bộ lốp quá mềm trong một thời gian dài liên tục gây ra nhiều hệ lụy như xe tốn xăng nhiều hơn, lốp mòn và các chi tiết trong hệ thống lái bị ảnh hưởng ít nhiều.

3Bảo dưỡng xe định kỳ

Sau một thời gian sử dụng xe nhất định, bạn cần đem xe đi kiểm tra và bảo dưỡng. Tùy từng dòng xe, mốc thời gian bảo dưỡng sẽ có sự khác nhau đôi chút, thông thường dao động 5.000-15.000 km/lần.

Trong các hạng mục bảo dưỡng, lọc gió và dầu động cơ là những chi tiết thuộc nhóm ảnh hưởng nhiều nhất đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Dầu động cơ sử dụng quá lâu sẽ mất tính bôi trơn, khiến cho công được sinh ra trong buồng đốt truyền đến bánh xe không còn nhiều như ban đầu. Khi lọc gió bị bẩn cũng khiến cho lượng không khí đi vào buồng đốt ít hơn, là nguyên nhân gây hao tốn nhiên liệu.

Đối với xe đã sử dụng được khoảng 10.000 km, chủ xe hãy cân nhắc thực hiện thêm hạng mục kiểm tra và điều chỉnh thước lái. Việc làm này giúp các góc đặt bánh xe được đưa về lại mức cho phép, hạn chế tình trạng lệch bánh gây mòn lốp cũng như tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô khi giá xăng tăng cao
Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô khi giá xăng tăng cao

4Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Tình trạng bộ lọc không khí trên xe khi bị tắc nghẽn sẽ gây hao tốn nhiên liệu đáng kể . Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc nghẽn sẽ làm hao tốn 10% nhiên liệu. Hãy vệ sinh và phơi dưới ánh sáng nếu bạn không thấy các tia nắng len lõi qua bộ lọc thì đó là lúc bạn nên thay bộ lọc mới cho xe của mình. Để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu cho xe ô tô của bạn.

5Lập kế hoạch di chuyển rõ ràng

Việc chạy lòng vòng, khựng lại liên tục và vòng xe quay đầu để tìm đường là điều rất tối kỵ khi lái xe ở Việt Nam. Do lưu lương giao thông của xe máy trên đường là rất lớn nên khi lạc đường sẽ làm tiêu hao rất nhiều nhiên liệu. Trước khi bắt đầu chuyến hành trình, bạn cần lên lịch trình rõ ràng, vẽ ra những cung đường mình cần di chuyển để đi tới điểm đến thuận lợi nhất. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn cả khi tham gia giao thông.

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô khi giá xăng tăng cao
Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô khi giá xăng tăng cao

6Nhấn ga từ từ

Khi bạn đạp mạnh chân ga tăng tốc đột ngột hay vẫn giữ tốc độ cao rồi phanh xe đột ngột khi đỗ xe sẽ làm xe tiêu hao nhiều nhiên liệu. Do đó, bạn hãy nhấn chân ga một cách từ từ và chậm rãi, duy trì khoảng cách vừa phải với xe phía trước điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu đáng kể đó.