Các hãng sản xuất ôtô luôn tìm cách tạo ra một sản phẩm có hiệu suất tốt đồng thời đảm bảo xe vẫn phải tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển hàng ngày.

Với hơn 100 năm phát triển, ôtô ngày nay được ứng dụng hàng loạt công nghệ nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Khi mua xe, bên cạnh việc quan tâm tới sức mạnh vận hành động cơ thì người dùng còn đặc biệt quan tâm tới mức tiêu thụ nhiên liệu nhất trong bối cảnh giá xăng, dầu ngày càng tăng cao.

Bài viết này DaiulyXe sẽ liệt kê cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô bằng các công nghệ tiên tiến hiện nay.

1Phun xăng điện tử

Không chỉ là tiêu chuẩn trên ôtô, phun xăng điện tử (FI) còn được trang bị trên hầu hết xe máy. Công nghệ này được ra đời vào cuối những năm 1980 do những yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn khí thải.

Khác với bộ chế hòa khí, hệ thống phun xăng điện tử tự động điều chỉnh lượng hỗn hợp nhiên liệu đi vào buồng đốt. Công nghệ này đảm bảo duy trì động cơ luôn hoạt động mượt mà, không xảy ra tình trạng thiếu hay dư nhiên liệu như việc dùng bộ chế hòa khí.

Hệ thống phun xăng điện tử hoạt động dựa trên các cảm biến về oxy, vị trí bướm ga, vị trí trục cam... Bộ điều khiển trung tâm sử dụng các thông số của cảm biến để đưa ra quyết định lượng nhiên liệu sẽ được phun vào buồng đốt.

Để phương tiện có hệ thống phun xăng điện tử được hoạt động bền bỉ, người dùng khi khởi động xe cần đợi các đèn tín hiệu trên bảng đồng hồ tắt rồi nổ máy xe. Khi đèn tín hiệu sáng lúc khởi động, bộ điều khiển trung tâm đang trong quá trình kiểm tra các cảm biến.

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô với những công nghệ tiên tiến
Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô với những công nghệ tiên tiến

2Van biến thiên

Van biến thiên không còn quá mới, đã được áp dụng từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước trên ôtô. Công nghệ này dần trở nên phổ biến trên những mẫu xe máy cỡ nhỏ như Yamaha Exciter 155 hay NVX 155.

Về vật lý, một khối động cơ mạnh mẽ ở vòng tua cao sẽ bị yếu ở vòng tua thấp và ngược lại. Van biến thiên được chế tạo cho phép giải quyết vấn đề này đồng thời vẫn đảm bảo động cơ không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu.

Động cơ thông thường có một mức để đóng/mở xu-pap ở tất cả dải vòng tua, nhưng van biến thiên có ít nhất 2 mức với độ cao khác nhau. Tùy theo từng dải vòng tua được nhà sản xuất thiết lập, việc đóng/mở xu-pap sẽ được thực hiện sớm hoặc trễ hơn.

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô với những công nghệ tiên tiến
Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô với những công nghệ tiên tiến

3Công nghệ hybrid

Khối động cơ kết hợp giữa đốt trong truyền thống và điện được gọi là động cơ hybrid. So với 2 công nghệ kể trên, công nghệ hybrid có thể xem là mới nhất.

Những mẫu xe hybrid đầu tiên xuất hiện trên thế giới vào khoảng năm 1997, nhưng công nghệ lúc ấy chưa phát triển nên giá bán của những mẫu xe này không dễ tiếp cận. Động cơ hybrid có thể chia thành 3 loại thiết lập là song song, nối tiếp và kết hợp cả 2 loại trên.

Ưu điểm lớn nhất của xe được trang bị động cơ hybrid nằm ở khả năng tiết kiệm nhiên liệu nhờ việc hoạt động của motor điện thay cho động cơ xăng trong một vài tình huống sử dụng. Chẳng hạn mẫu xe Toyota Corolla Cross, động cơ xăng sẽ không hoạt động khi chạy ở tốc độ thấp và chỉ hoạt động khi người lái tăng tốc.

Động cơ hybrid còn có khả năng tái tạo lại năng lượng khi xe đổ dốc hoặc phanh. Điều này động cơ đốt trong truyền thống không thể làm được. Điểm trừ của xe sử dụng công nghệ hybrid đến từ giá bán cũng như chi phí bảo dưỡng đắt hơn xe truyền thống, điều này đến từ việc tích hợp thêm bộ pin dự trữ năng lượng cũng như motor điện.

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô với những công nghệ tiên tiến
Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô với những công nghệ tiên tiến

Top 5 mẫu xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

DailyXe xin gửi đến bạn danh sách 5 mẫu xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay 

1Kia Rio 

7,1 lít/100 km thành phố; 5,7 lít/100 km cao tốc; 6,5 lít/100 km hỗn hợp

Tất cả các phiên bản của mẫu xe KIA Rio đều có chỉ số tiêu thụ nhiên liệu đạt 6,5 lít/100 km hỗn hợp. Xe chỉ có hai phiên bản tại thị trường Mỹ, mỗi bản đều có trang bị động cơ hút khí tự nhiên dung tích 1,6 lít tạo ra 120 mã lực và hộp số CVT.  Được biết bản Rio LX có giá từ 15.850 USD.

2Honda Fit LX

7,1 lít/100 km thành phố; 5,9 lít/100 km cao tốc; 6,5 lít/100 km hỗn hợp

LX là phiên bản tiêu chuẩn có mức tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất của mẫu hatchback Honda Fit cỡ B. Tuy nhiên, phiên bản này cũng cần có thêm tùy chọn hộp số CVT để đạt đến mức 6,5 lít/100 km hỗn hợp. Fit được trang bị động cơ hút khí tự nhiên dung tích 1,5 lít, tạo ra 128 mã lực và 153 Nm mô-men xoắn cực đại.

3Hyundai Elantra Eco 

7,1 lít/100 km thành phố; 5,7 lít/100 km cao tốc; 6,5 lít/100 km hỗn hợp

Hyundai Elantra chỉ có duy nhất một phiên bản đạt được chỉ số tiêu thụ nhiên liệu như trên là Eco. Giá khởi điểm của phiên bản này là 21.450 USD, xe được trang bị động cơ tăng áp dung tích 1.4 lít, tạo ra 128 mã lực và hộp số ly hợp kép 7 cấp. Nếu có kinh tế hạn hẹp hơn, người mua nên cân nhắc các bản Elantra có động cơ hút khí tự nhiên dung tích 2,0 lít với 6,7 lít/100 km hỗn hợp.

4Honda Civic EX Sedan 2021

7,3 lít/100 km thành phố; 5,6 lít/100 km cao tốc; 6,5 lít/100 km hỗn hợp

Honda Civic có cấu hình bao gồm: sedan 4 cửa, động cơ tăng áp dung tích 1,5 lít, và hộp số vô cấp CVT. Các phiên bản EX, EX-L, hoặc Touring đều sử dụng cấu hình này với giá lần lượt là 23.800 USD, 25.000 USD, và 27.700 USD. Khối động cơ tăng áp 1,5 lít của xe cũng khá mạnh, sản sinh công suất 174 mã lực và 220 Nm mô-men xoắn cực đại.

5Mitsubishi Mirage ES 

6,5 lít/100 km thành phố; 5,5 lít/100 km cao tốc; 6,0 lít/100 km hỗn hợp

Mitsubishi Mirage chính là ông vua tiết kiệm nhiên liệu trong phân khúc sedan/hatchback. Mẫu xe này sử dụng động cơ 3 xi-lanh dung tích 1,2 lít sản sinh chỉ 78 mã lực và 100 Nm mô-men xoắn cực đại. Phiên bản ES đi kèm hộp số CVT chỉ tiêu thụ 6,0 lít/100 km hỗn hợp.