Giá xăng cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới túi tiền của mọi gia đình, nhất là những người sử dụng xe máy thường xuyên hàng ngày phục vụ công việc. Nếu lái xe máy không đúng cách sẽ khiến xe mau chóng bị hỏng và nhất là làm xe hao xăng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tiết kiệm xăng cho xe máy,

Nên đi đúng số, giữ đều ga tay

Nếu sử dụng xe số, cần chạy xe đúng tốc độ tương ứng với vị trí số.

Nếu đi số thấp hơn so với tốc độ sẽ làm động cơ bị gằn nên hao nhiên liệu hơn.

Nếu chạy xe với số cao hơn so với tốc độ của xe sẽ làm động cơ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe đồng thời ảnh hưởng đến sức bền của động cơ.

Khi lái xe tay ga cần giữ đều ga, tránh nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tốn rất nhiều năng lượng.

*** Hướng dẫn mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng đơn giản lãi suất thấp

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy đơn giản
Cách tiết kiệm xăng cho xe máy đơn giản

Bảo dưỡng xe máy định kỳ

Khi động cơ xe hoạt động hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm xăng hơn. Bạn cần bảo dưỡng xe máy định kỳ sau 8000km.

Nên giữ tải trọng vừa phải

Khi chở quá nặng sẽ làm động cơ hoạt động vất vả hơn khiến xe tốn nhiều nhiên liệu hơn. Vì thế khi đi xe máy, bạn cần giữ cho xe một trọng tải vừa phải.

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy đơn giản
Cách tiết kiệm xăng cho xe máy đơn giản

Không khởi động xe rồi đi liền

Vào bữa sáng, trước khi vận hành xe, bạn cần khởi động, giữ ga khoảng 60 – 90 giây rồi mới đi để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn.

Cần chú ý nếu vừa khởi động đã đi ngay sẽ khiến các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Ngoài ra còn khiến xăng phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao đồng thời làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Cần chú ý thực hiện cách này và duy trì thành thói quen khi lái xe.

*** Tham khảo kinh nghiệm chăm sóc vỏ xe máy vào ngày nắng

Tắt máy xe khi dừng, đỗ quá lâu

Thông thường khi dừng, đỗ xe, đa phần mọi người có thói quen lười tắt máy, nhất là khi dừng đèn đỏ lâu hơn 30 giây hay tấp xe vào lề vì việc nào đó.

Chú ý nếu để xe nổ máy gần 1 phút sẽ làm xe tiêu hao nhiên liệu tương đương với 1km vận hành. Do đó nếu dừng, đỗ xe quá lâu, bạn nên tắt máy xe để tiết kiệm xăng.

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy đơn giản
Cách tiết kiệm xăng cho xe máy đơn giản

Vệ sinh kim phun xăng điện tử (nếu có)

Rất nhiều dòng xe máy hiện nay được trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Do đó, nếu xe vận hành lâu ngày mà không được bảo dưỡng, kim phun không được vệ sinh sạch sẽ chất lượng xăng kém có nhiểu cặn bẩn và muội than sinh ra từ buồng đốt là nguyên nhân gây tắc kim phun, dẫn tới việc hao xăng.

Quan sát và giảm tốc đúng lúc

Cần tập thói quen quan sát và giảm ga từ trước ở những tình huống cần giảm tốc như đường đông, đèn đỏ… Chiếc xe sẽ từ từ giảm tốc bằng động cơ.

Khi tới gần vị trí cần dừng xe, bạn cần kết hợp cả phanh chân và phanh tay để đạt hiệu quả phanh và an toàn nhất.

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy đơn giản
Cách tiết kiệm xăng cho xe máy đơn giản

Vỏ xe không quá căng hoặc quá mềm

Nên lái xe với vỏ xe có độ căng vừa phải, vì vỏ mềm quá sẽ làm hao xăng, còn nếu vỏ căng quá xe sẽ dễ bị xóc làm mất đi độ êm ái khi vận hành.