Nắm rõ các tình huống khẩn cấp khi lái xe và cách xử lý phù hợp sẽ giúp bạn an tâm lái xe. Khi lái ô tô sẽ có rất nhiều tình huống khẩn cấp có thể xảy ra sẽ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Dưới đây là các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra nhất khi lái xe ô tô và cách xử lý.

DailyXe sẽ hướng dẫn đến bạn cách xử lý các tình huống khẩn cấp hay xảy ra khi lái xe ô tô trong bài viết dưới đây.

Nổ lốp

Nổ lốp là một tình huống nguy hiểm, đòi hỏi người lái cần có sự bình tĩnh để có thể xử lý. Bạn cần giữ chặt tay lái, cố gắng điều khiển xe đi đúng hướng, đạp lút chân ga trong khoảng vài giây, rồi từ từ nhả chân ga, đánh lái vào lề và gọi cứu hộ.

Cần chú ý không dùng chân phanh vào lúc này. Bởi vì pphanh đột ngột khi bị nổ lốp sẽ làm xe bị lật. Bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây nổ lốp xe và cách xử lý khi nổ lốp ô tô bất ngờ.

*** Tham khảo Bị nổ lốp xe ô tô: Nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa

Nổ lốp
Nổ lốp

Lái xe trong trời mưa bão

Thời điểm tháng 7 âm lịch là tháng mưa ngâu nên những cơn mưa có thể ập đến mọi lúc. Bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau đây để lái xe an toàn trong mùa mưa:

Cần điều khiển xe tốc độ chậm: Trời mưa sẽ làm mặt đường trở nên trơn trượt, tầm nhìn bị hạn chế, bạn cần lái xe chậm và quan sát cẩn thận;

Giữ khoảng cách giữa các xe: Cần duy trì khoảng cách an toàn với các xe đi trước để đảm bảo an toàn;

Quan sát và đi theo xe trước: Cần quan sát đường vết bánh xe trước để tránh các bất trắc trong trường hợp xe trước gặp phải;

Bật đèn cos hoặc đèn sương mù: Cách này giúp bạn quan sát tốt hơn đồng thời giúp các xe khác nhìn thấy bạn. Chú ý không bật đèn pha ở những nơi đông xe, trong khu dân cư;

Cẩn trọng khi lái xe qua vùng ngập nước: Chú ý không lái xe qua vùng ngập nước khi nước đã ngập quá nửa lốp xe;

Tránh chạy xe ngược chiều: 2 xe đi ngược chiều có thể sẽ hất nước ngược lên khoang động cơ, nước có nguy cơ tràn vào động cơ và khe hút gió, gây thủy kích, phá buồng máy.

Không khởi động lại động cơ nếu xe bị chết máy: Hãy đóng cửa xe đồng thời gọi cứu hộ để đưa xe ra vùng ngập nước an toàn.

*** Xem thêm: Tại sao lốp xe lại màu đen ?

Mất phanh

Đây là một tình huống nguy hiểm có thể xảy ra đột ngột trên đường khiến người lái không có đủ thời gian để phàn ứng đồng thời gây ra tai nạn thảm khốc. Có 2 phương pháp xử lý mất phanh hiệu quả: phanh bằng động cơ (về số thấp) và phanh khẩn cấp (phanh tay).

Phanh bằng động cơ (về số thấp): Kỹ thuật này hiểu đơn giản là chuyển xe về số thấp (D1, D2, D3, L) để xe đi chậm lại.

Dùng phanh khẩn cấp (phanh tay): Cần cẩn trọng khi sử dụng phanh tay vì loại phanh này chỉ có thể dừng xe an toàn ở tốc độ thấp. Nếu dùng phanh tay không đúng cách sẽ làm xe có thể bị văng sang một bên.

Để có thể tìm hiểu trình tự các bước thực hiện 2 kỹ thuật trên, bạn có hãy tham khảo cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh.

Mất phanh
Mất phanh

Ô tô chạy lệch khỏi làn đường

Người lái sẽ gặp trường hợp này khi vào cua hoặc tránh xe đối diện trên đường nhỏ. Bạn không nên dùng phanh, mà nên từ từ giảm ga, đồng thời đánh lái với góc nhỏ để đưa xe trở lại đúng làn.

Khi xe chạy lệch khỏi làn đường, bạn cần bình tĩnh giảm ga, đánh lái với góc nhỏ để đưa xe trở lại đúng làn.

Hiện nay có rất nhiều ô tô được trang bị tính năng hỗ trợ giữ làn đường. Khi phát hiện lái xe đi chệch làn đường thì hệ thống sẽ cảnh báo. Nếu không nhận được phản hồi gì từ tài xế thì ô tô sẽ tự động kích hoạt chức năng đánh lái tự động để đưa xe trở lại làn đường đúng.

*** Đọc thêm: Có nên độ đá cốp ô tô ?

Xe có mùi và khói bốc lên từ nắp capo

Nguyên nhân là do nước làm mát chảy vào động cơ hoặc do cổ xả của động cơ bị dầu xâm nhập. Nếu bạn có thể kiểm tra thấy đúng là một trong hai lý do trên thì hãy chạy xe về gara. Nếu không phải, bạn nên cho xe dừng khẩn cấp và gọi cứu hộ.

Xe có mùi và khói bốc lên từ nắp capo
Xe có mùi và khói bốc lên từ nắp capo

Như DailyXe vừa trình bày là 5 tình huống khẩn cấp thường gặp khi lái xe ô tô. Hy vong với những chia sẻ mà bài viết này đem lại, bạn sẽ không bị mất bình tĩnh khi gặp các tình huống khẩn cấp.