Lái xe dưới trời mưa được xem là một trải nghiệm thú vị, giúp mọi người thấy được giá trị thực sự khi sở hữu ô tô. Nhưng thực tế những trải nghiệm đó cũng sẽ nhanh chóng mất đi khi bạn phải đối mặt với hiện tượng mờ kính, nhòe gương khi lái xe ô tô dưới trời mưa.

Khi bạn lái xe dưới trời mưa mà gặp phải hiện tượng mờ kính nhòe gương kết hợp với điều kiện đường sá trơn trượt hơn là nguyên nhân gây mất lái khiến tài xế đối mặt với hiểm nguy. Tình trạng mờ kính, nhòe gương làm cản trở tầm nhìn đồng thời gián tiếp gây nên những tai nạn khi tham gia giao thông.

Nhưng nếu bạn nắm được một số các mẹo đi ô tô trời mưa sau đây, bạn có thể xử lý hiện tượng này nhanh chóng đồng thời giúp việc lái xe trở nên dễ dàng hơn.

1Kính lái bị mờ

Hiện tượng kính lái bị mờ do hơi nước đọng bên trong là tình huống khó khăn với những người lái chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý. Điều này là do nhiệt độ bên trong cabin cao hơn so với nhiệt độ bên ngoài, làm hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính.

Để có thể khắc phục hiện tượng trên, bạn chỉ cần mở điều hòa để hạ thấp nhiệt độ sao cho cân bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thêm chế độ hất gió lên kính lái từ 30 giây đến 1 phút, hoặc cho tới khi hơi nước trên kính lái bay hơi hoàn toàn.

Bạn cũng nên chuyển từ chế độ lấy gió trong sang chế độ lấy gió ngoài, hoặc hé kính cửa sổ từ 10 – 15 cm nếu mưa nhỏ, để nhanh chóng cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài.

Kính lái bị mờ
Kính lái bị mờ

2Gương chiếu hậu bị mờ

Đây được xem là điều khó tránh khỏi do gương chiếu hậu nằm bên ngoài xe, chưa kể khu vực kính cửa hai bên rất dễ bị đọng nước làm cản trở tầm nhìn. Trường hợp này tương đối đơn giản nếu xe có trang bị sấy gương.

Còn nếu xe không được trang bị tiện ích này, người dùng có thể gắn thêm vè che mưa gương chiếu hậu cho xe ô tô hoặc dùng miếng dán chống đọng nước kính hông và gương chiếu hậu.

Bạn cũng có thể dùng ruột thuốc lá hoặc thuốc lào bôi đều lên bề mặt gương chiếu hậu, sau đó phủi sạch. Lớp nhựa từ ruột thuốc lá sẽ tạo nên một lớp chống bám nước hay hiệu ứng lá sen, nước sẽ đọng thành những hạt li ti và dễ dàng trôi đi, giúp quan sát tốt hơn.

Nhưng các cách trên cũng chỉ mang tính chất tạm thời và có hiệu quả ngắn hạn. Các hợp chất tạo hiệu ứng lá sen sẽ nhanh chóng mất đi sau những lần rửa xe.

Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể đem xe đến các trung tâm chăm sóc ô tô để phủ nano kính hai bên và gương chiếu hậu. Thông thường, các trung tâm trên sẽ cung cấp một gói phủ nano bao gồm kính lái, kính hai bên và gương chiếu hậu. Chi phí khá cao vì các nguyên liệu đều được nhập khẩu và có tác dụng lên tới 1 năm.

Hoặc bạn có thể dùng các hợp chất chống nước mưa Clear View tạo hiệu ứng lá sen cho kính lái và gương chiếu hậu. Cách này có chi phí rẻ hơn đáng kể so với phương án phủ nano, chỉ từ 150.000 - 350.000 đồng/chai. Về hiệu quả của các dung dịch này thì đã được các hội nhóm người dùng ô tô kiểm nghiệm và chứng thực hiệu quả tốt hơn nhiều so với các cách rẻ tiền khác.

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một chiếc khăn đa năng bằng chất liệu microfiber. Loại khăn này có tác dụng thấm hút tốt, có thể dùng lau kính lái và gương chiếu hậu trong trường hợp các cách trên không đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Gương chiếu hậu bị mờ
Gương chiếu hậu bị mờ

3Đối với trường hợp mưa quá lớn

Khi đi ô tô trời mưa quá lớn cũng là một trong những tình huống nguy hiểm vì tốc độ gạt nước cũng có giới hạn nhất định. Nếu bạn đang di chuyển trên phố, bạn có thể dừng xe lại ở đâu đó, chờ mưa nhỏ dần để tiếp tục di chuyển, cần chú ý không đậu xe dưới tán cây lớn hay cột điện vì có thể bị sét đánh hoặc cây đổ gây tai nạn.

Nếu bạn đang chạy xe trên trên cao tốc thì nên sử dụng thêm đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn hazard để các xe khác có thể dễ dàng nhận diện ra chúng ta khi đến gần.

Bạn cũng cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện cùng lưu thông trên đường theo quy tắc 2 - 4 giây hoặc hơn, tùy theo tốc độ và điều kiện mặt đường. Điều này sẽ tránh được các tình huống phanh gấp, các phương tiện phía sau có thể phản ứng kịp thời và tránh được tai nạn liên hoàn.

Đối với trường hợp mưa quá lớn
Đối với trường hợp mưa quá lớn