Nguyên nhân xe ô tô mất phanh ? Hướng dẫn cách xử lý xe ô tô bị mất phanh ? Tình trạng mất phanh khi lái xe là cực kỳ nguy hiểm bởi khi đó người lái sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn khi không thể điều khiển tốc độ xe. Do đó, người lái xe nên trang bị sẵn cho bản thân các kiến thức quan trọng nhằm giảm bớt mức độ nguy hiểm khi chẳng may chiếc xe mất phanh.

Đừng hoảng sợ

Khi xe mất phanh, người lái cần giữ bình tĩnh để có thể đưa ra hướng xử lý tốt nhất. Bởi vì khi bạn hoảng sợ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ và nguy hiểm hơn. Cần làm chủ tay lái, không tự ý chuyển làn, chú ý quan sát giao thông xung quanh, cố gắng giữ cho xe chạy ổn định, không đạp ga thêm lần nữa.

*** Lái xe máy mùa nắng nóng cần chú ý gì ?

Cách xử lý khi xe ô tô mất phanh
Cách xử lý khi xe ô tô mất phanh

Báo hiệu cho xe khác

Khi xe mất lái, cần mau chóng kích hoạt chức năng đèn nháy kép khẩn cấp để thu hút sự chú ý của các phương tiện xung quanh. Đây là cách tạo ra tin hiệu thông báo cho những chiếc xe xung quanh biết rằng xe của bạn đang gặp tình trạng khẩn cấp.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng còi gây sự chú ý để mọi người biết mối nguy hiểm. bạn cần mở cửa sổ để tăng tính cản gió và dễ gọi người trợ giúp.

Nhả chân ga, trả về số thấp một cách từ từ 

Cần nhả chân ga (đối với xe tự động) cũng như về số thấp (với xe số sàn) nhằm giảm tốc độ tối đa. Nhưng chú ý tránh về số quá nhanh hoặc quá thấp nếu xe đang chạy ở tốc độ cao hay xuống dốc vì việc làm này có thể gây phá hủy hệ truyền động, làm vỡ hộp số khiến bạn mất kiểm soát chiếc xe. 

Đừng tắt động cơ, bởi khi đó hệ thống lái mất dần trợ lực nên rất nặng và khó điều khiển. Ngoài ra ở tốc độ cao, động cơ ngừng đột ngột sẽ làm xe mất kiểm soát do lực quán tính tác động.

*** Chuyên gia chia sẻ điểm mù của xe là gì ?

Cách xử lý khi xe ô tô mất phanh
Cách xử lý khi xe ô tô mất phanh

Sử dụng phanh tay không liên tục trong thời gian ngắn

Khi thao tác cần lưu ý kéo nhẹ nhàng, từ từ nhưng đủ lực. Trường hợp bạn kéo quá mạnh, quá nhanh có thể làm khóa bánh, gây trượt và mất lái. Mỗi khi thấy xe có hiện tượng mất lái cần nhả phanh tay ngay.

Sử dụng làn thoát hiểm khẩn cấp

Trên đường cao tốc, đặc biệt là một số đoạn xuống dốc dài ở khu vực miền núi, việc má phanh quá nóng và hỏng do phanh lâu xảy ra rất phổ biến, những đoạn này sẽ được trang bị làn thoát hiểm có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

*** Tham khảo: Có nên bọc ghế da cho ô tô ?

Cách xử lý khi xe ô tô mất phanh
Cách xử lý khi xe ô tô mất phanh

Tìm điểm có thể va chạm

Đừng cố hy vọng xe tự dừng. Lúc này cần bình tỉnh chọn điểm an toàn để có thể cho xe đâm vào đó và hiển nhiên bạn nên chọn những chướng ngại vật mềm như bụi cây, vũng lầy.

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn an tâm hiểu rõ nuyên nhân xe ô tô mất phanh và cách xử lý xe ô tô bị mất phanh an toàn.