Hai hiện tượng mờ kính ô tô khi trời mưa và gương chiếu hậu ô tô bị mờ xảy ra rất phổ biến. Lái xe dưới trời mưa được xem là một trải nghiệm thú vị, giúp mọi người nhận ra được giá trị thực sự của một chiếc xe ô tô. Nhưng trải nghiệm đó cũng sẽ nhanh chóng mất đi khi người lái phải đối mặt với hiện tượng mờ kính, nhòe gương khi lái xe ô tô dưới trời mưa.

Khi lái xe lúc trời mưa, lúc này đường sá trở nên trơn trượt, thậm chí có thể gây mất lái và đối mặt với nguy hiểm, khiến người lái phải đối diện với hiện tượng mờ kính hay nhòe gương. Đây được xem là nguyên nhân làm cản trở tầm nhìn và gián tiếp gây nên những tai nạn hay thảm họa khi lưu thông trên đường.

Bài viết này DailyXe sẽ mách bạn nắm được một số các mẹo xử lý hiện tượng này nhanh chóng, giúp việc lái xe trở nên dễ dàng.

1Mờ kính ô tô khi trời mưa

Hiện tượng kính lái bị mờ do hơi nước đọng bên trong là tình huống khó khăn với các tái xế mới khi bản thân họ chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý. Hiện tượng mờ kính lái là do nhiệt độ bên trong cabin cao hơn nhiệt độ bên ngoài, khiến hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính.

Để khắc phục hiện tượng này, bạn chỉ cần mở điều hòa để hạ thấp nhiệt độ sao cho cân bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thêm chế độ hất gió lên kính lái từ 30 giây đến 1 phút, hoặc cho tới khi hơi nước trên kính lái bay hơi hoàn toàn.

Bạn cũng nên chuyển từ chế độ lấy gió trong sang chế độ lấy gió ngoài, hoặc hé kính cửa sổ từ 10 – 15 cm nếu mưa nhỏ, để nhanh chóng cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài.

Cách xử lý mờ kính nhòe gương ô tô khi trời mưa
Cách xử lý mờ kính nhòe gương ô tô khi trời mưa

2Gương chiếu hậu ô tô bị mờ

Đây được xem là điều khó tránh khỏi do gương chiếu hậu nằm bên ngoài xe, chưa kể khu vực kính cửa hai bên là nơi dễ bị đọng nước gây cản trở tầm nhìn. Hiện tượng này tương đối đơn giản khi xe của bạn được trang bị sấy gương.

Nhưng nếu xe không được trang bị tiện ích này, người dùng có thể gắn thêm vè che mưa gương chiếu hậu cho xe ô tô hoặc sử dụng miếng dán chống đọng nước kính hông và gương chiếu hậu.

Bạn cũng có thể dùng ruột thuốc lá hoặc thuốc lào bôi đều lên bề mặt gương chiếu hậu và sau đó phủi sạch. Lớp nhựa từ ruột thuốc lá tạo nên một lớp chống bám nước hay hiệu ứng lá sen, nước sẽ đọng thành những hạt li ti và dễ dàng trôi đi, giúp quan sát tốt hơn.

Các cách trên cũng chỉ mang tính chất tạm thời, hiệu quả ngắn hạn. Các hợp chất tạo hiệu ứng lá sen sẽ nhanh chóng mất đi sau những lần rửa xe.

Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể đến các trung tâm chăm sóc ô tô để phủ nano kính hai bên và gương chiếu hậu. Thông thường, các trung tâm trên sẽ cung cấp một gói phủ nano bao gồm kính lái, kính hai bên và gương chiếu hậu. Với mức phí khá cao vì các nguyên liệu đều được nhập khẩu và có tác dụng lên tới 1 năm.

Bạn có thể dùng các hợp chất chống nước mưa Clear View tạo hiệu ứng lá sen cho kính lái và gương chiếu hậu, khá phổ biến trên thị trường phụ kiện ô tô. Ưu điểm của cách này với chi phí rẻ hơn so với phương án phủ nano, chỉ từ 150.000 - 350.000 đồng/chai. Hiệu quả của các dung dịch này đã được các hội nhóm, cộng đồng người dùng ô tô kiểm nghiệm và chứng thực hiệu quả tốt hơn nhiều so với các cách rẻ tiền khác.

Bạn cũng cần chuẩn bị sẵn một chiếc khăn đa năng bằng chất liệu microfiber. Loại khăn này giúp thấm hút khá tốt, có thể dùng lau kính lái và gương chiếu hậu trong trường hợp các cách trên không đem lại hiệu quả nhanh chóng.

3Đối với trường hợp mưa quá lớn

Mưa quá lớn là một tình huống nguy hiểm khi lái xe, vì tốc độ gạt nước cũng có giới hạn nhất định. Khi bạn lái xe trên phố, có thể dừng xe lại ở đâu đó, chờ mưa nhỏ dần để tiếp tục di chuyển, tránh đậu dưới tán cây lớn hay cột điện vì có thể bị sét đánh hoặc cây đổ gây tai nạn.

Khi lái xe trên cao tốc, bạn nên sử dụng thêm đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn hazard để các xe khác có thể dễ dàng nhận diện ra chúng ta khi đến gần.

Bạn cũng cần lưu ý giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện cùng lưu thông trên đường theo quy tắc 2 - 4 giây hoặc hơn, tùy theo tốc độ và điều kiện mặt đường. Điều này giúp tránh được các tình huống phanh gấp, các phương tiện phía sau có thể phản ứng kịp thời và tránh được tai nạn liên hoàn.

Cách xử lý mờ kính nhòe gương ô tô khi trời mưa
Cách xử lý mờ kính nhòe gương ô tô khi trời mưa