Qua thời gian sử dụng, các bộ phận của xe như lọc gió động cơ, lọc gió AC, lọc dầu, lọc nhiên liệu... cần phải được vệ sinh, thay thế định kỳ nhằm giúp xe vận hành ổn định cũng như là để bảo vệ sức khỏe người ngồi trên xe.

Không ít các mẫu xe ô tô hiện nay được trang bị lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, bộ lọc nhiên liệu, lọc dầu để loại bỏ các tạp chất cũng như bụi bẩn gây cản trở quá trình lưu thông và tối đa hiệu suất cho xe. Vai trò của các thiết bị này cũng rất quan trọng trong việc giúp xe vận hành ổn định và cung cấp luồng khí sạch cho cabin. 

Qua thời gian sử dụng, các bộ lọc trên xe cần được thay thế theo định kỳ. Nhưng cần chú ý không phải ai cũng nắm được lịch thay thế và chăm sóc bảo dưỡng của các bộ phận này.

Bộ lọc gió động cơ

Bên cạnh lọc nhiên liệu, bộ lọc gió xe ô tô cũng là một bộ phận quan trọng có khả năng ảnh hưởng đến công suất và khả năng tiêu hao nhiên liệu của động cơ với nhiệm vụ lọc gió không khí trước khi đi vào buồng đốt.

Nếu bạn không thay thế bộ lọc này định kỳ sẽ gây cản trở lượng không khí đi vào động cơ đồng thời làm sai lệch tỷ lệ hòa khí. Dấu hiệu nhận biết là động cơ có muội than và nóng hơn bình thường.

Khi mua xe thì các hãng xe sẽ có hướng dẫn về điều kiện bảo dưỡng, thay thế các bộ phận sau thời gian hay số kilomet cụ thể đã đi. Nhìn chung, bộ phận này cần được vệ sinh từ 5.000 km và cần được thay mới sau 20,000km.

Nhưng cần chú ý, đối với những loại xe cũ, thời điểm thay lọc có thể sớm hơn và phụ thuộc vào điều kiện hoạt động của xe. Bạn có thể kiểm tra vệ sinh sau mỗi 3.000 km hoặc mỗi tháng một lần (tùy theo điều kiện nào đến trước) và thay mới ở thời điểm 15.000 km tính từ lúc thay lọc mới.

*** Khi nào xe ô tô bị từ chối đăng kiểm ?

Bộ lọc gió động cơ
Bộ lọc gió động cơ

Bộ lọc dầu xe ô tô

Bộ lọc dầu (hay còn gọi là cốc lọc dầu) với cấu tạo nhỏ gọn cho phép lọc bụi bẩn, dầu thừa nhớt cặn giúp giữ cho nhớt (dầu) sạch sẽ được tuần hoàn trong xe ô tô. Nhờ vậy còn giúp tối ưu các bộ phận bên trong xe ô tô và không bị gỉ sét.

Lọc dầu cần được thay mới định kỳ qua thời gian sử dụng, cốc lọc dầu cần được thay thế sau khoảng 10.000 km. Bạn nên kiểm tra cốc lọc dầu sau khoảng 2 lần thay dầu động cơ.

Bạn cũng cần kiểm tra cốc lọc dầu sau khoảng 1 - 2 tháng, khi có dấu hiệu hư hỏng bạn cần mau chóng thay sớm. Chú ý, mua các loại cốc lọc dầu chính hãng, phù hợp với thông số kỹ thuật của hãng, để lọc dầu được tối ưu.

Bộ lọc dầu xe ô tô 
Bộ lọc dầu xe ô tô 

Bộ lọc nhiên liệu ô tô

Cùng với lọc động cơ, lọc dầu, bộ lọc nhiên liệu giữ vai trò quan trọng trong việc loại bỏ cặn bẩn và gỉ sét trong xăng, dầu. Nhờ thế sẽ giúp đưa nguồn nhiên liệu sạch vào buồng đốt. Bộ lọc nhiên liệu thường nằm ở vị trí dưới gầm xe, gần động cơ, dưới nắp capo hoặc trong bình nhiên liệu.

Trường hợp bộ lọc nhiên liệu lâu ngày bị bám bẩn hay hư hỏng sẽ làm giảm hiệu suất và không đạt được tỉ lệ hòa khí đúng. Chủ xe cần chủ động thay lọc nhiên liệu sau khoảng 50.000 km hoặc mỗi hai năm một lần.

Dấu hiệu cho thấy chủ xe cần thay bộ lọc nhiên liệu sớm là xe không nổ máy hoặc bị giật khục, xe có tiếng động lạ, có tia lửa nháy lên trong ống bô...

*** Tham khảo 5 mẹo lái xe ô tô hữu ích được chia sẻ từ các “tài già”

Bộ lọc nhiên liệu ô tô
Bộ lọc nhiên liệu ô tô

Bộ lọc gió hệ thống điều hòa

Bộ lọc gió hệ thống điều hòa giúp lọc không khí đồng thời ngăn cản bụi bẩn, dị vật từ bên ngoài, thậm chí từ khoang máy vào trong cabin xe.

Trong quá trình bộ lọc hoạt động và lấy gió ngoài, bụi bẩn sẽ dễ bám vào màng lọc làm giảm đi lượng gió thổi vào bên trong xe. Bên cạnh đó các yếu tố như bụi bẩn, nấm mốc, xác côn trùng chết cũng là nguyên nhân làm khoang nội thất có mùi hôi, qua thời gian sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lái và các hành khách.

Đặc biệt, khi di chuyển trong thành phố, bộ lọc còn đóng vai trò của thiết bị khử mùi trong xe. Khi lọc gió quá bẩn thì ngoài việc mất chức năng lọc khí, bộ phận này còn có thể chứa vi khuẩn có hại.

Chủ xe cần vệ sinh lọc gió điều hòa sau khoảng 5.000 km và thay mới sau khoảng 20.000 km. Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện điều hòa có mùi, lọc gió không hiệu quả, điều hòa không mát, người lái nên thay lọc điều hòa sớm.

*** Xem thêm: Nên mua xe sedan hay MPV ?

Bộ lọc gió hệ thống điều hòa
Bộ lọc gió hệ thống điều hòa

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn an tâm hiểu rõ lý do cần phải định kỳ thay bộ lọc ô tô.