Tại sao điều hoà ô tô có mùi ga ? Tại sao điều hoà oto phả hơi nóng ? Tại sao điều hòa ô tô bị đóng băng / đông đá ? Tôi cần chú ý gì khi dùng máy lạnh xe hơi ?

Đây đều là các thắc mắc rất hay gặp phải về máy lạnh ôtô. Đã rất nhiều lần bạn tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục sự cố đó nhưng đều không hiệu quả khi áp dụng ? Bạn hoang mang chưa biết rõ phải xử lý thế nào cho đúng và tiết kiệm ?

Đừng lo lắng ! Bài viết này là dành riêng cho bạn ! Tôi sẽ trả lời hết tất cả các thắc mắc ở trên về chủ đề sử dụng máy lạnh xe hơi đúng cách. Thực tế để dùng máy lạnh ô tô đúng cách rất đơn giản.

Nghe thật khó tin đúng không ? Nhưng đó là sự thật, trọn bộ kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô chỉ còn cách bạn vài cú lướt chuột.

Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời 4 thắc mắc trên, tương ứng với 3 “bệnh lý” thường gặp  của điều hòa ô tô gồm tình trạng điều hòa xe hơi có mùi khí gas, điều hòa xe hơi thổi ra hơi nóng và giàn lạnh điều hòa ô tô đóng băng. Bạn đã sẵn sàng chưa ! Đi thôi !

1. Tại sao điều hoà ô tô có mùi ga ?

Khi nhận thấy ô tô có mùi gas nồng khó chịu phát ra từ máy lạnh thì chắc chắn điều hoà bị rò rỉ khí ga.

Hệ thống điều hòa ô tô gần giống hệ thống điều hòa trong phòng gia đình bạn vẫn sử dụng hàng ngày. Ga máy lạnh đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy lạnh ô tô. Loại gas điều hòa thường được sử dụng trong ô tô là loại R134a, R12 và R22. Đối với dòng xe thông thường, lượng gas được nạp vào hệ thống thường giao động từ 0.5 – 0.72kg gas.

Tình trạng rò rỉ gas điều hòa ô tô xảy ra thường xuyên ở các hệ thống điều hòa ô tô cũ. Việc rò rỉ khí gas tìm ẩn nhiều hiểm họa ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả hành khách trên xe đồng thời khiến bạn tốn kém nhiều chi phí sửa chữa và nạp ga điều hòa lại. 

Dấu hiệu nhận biết khí gas điều hoà bị rò rỉ

Bằng mắt thường: Bạn cần quan sát kỹ các dấu hiệu thay đổi màu sắc trên đường ống khi lượng ga rò rỉ lớn. Bạn cũng có thể cảm nhận việc rò rỉ khí gas thông qua việc điều hòa máy lạnh không còn lạnh nữa.

Sử dụng bọt xà bông: Cách làm này cho phép bạn tìm ra nơi rò rỉ khá nhanh ở các đầu mối nối. Nhược điểm của phương pháp này là nơi rò rỉ phải đủ lớn để có thể nhận biết được.

Dựa trên các tính chất vật lý: Mỗi dòng gas lạnh đều có đặc tính vật lý riêng mà có thể xác định được như khí gas R22 có tính nhớt hoặc R21 có mùi hôi đặc trưng. Nhờ vào những đặc tính riêng như thế, mà bạn có thể tự chuẩn đoán được bệnh của hệ thống điều hòa xe của mình.

Sử dụng máy dò phát hiện rò rỉ: Sử dụng các thiết bị dò tìm rò rỉ điện tử sẽ giúp dễ dàng  tìm ra vị trí bì rò gas. Các thiết bị còn có thể tìm ra được những vị trí rò rỉ nhỏ mà mắt thường không quan sát được. Điều đó giúp bảo trì hệ thống điều hòa ô tô được tốt hơn.

Có mùi khí gas điều hoà bị rò rỉ
Có mùi khí gas điều hoà bị rò rỉ

Cách xử lý nhanh khi phát hiện điều hoà ô tô có mùi ga

Khi ngửi thấy mùi khí gas trên ô tô thì lúc này bạn cần tắt ngay hệ thống điều hòa để tránh việc khí gas rò rỉ và cần mở kính xe ra để giúp thông thoáng bên trong xe đồng thời để đẩy khí gas ra ngoài bớt. Sau đó, bạn cần đưa xe ra garage để nhân viên kỹ thuật kiểm tra sửa chữa và nạp gas máy lạnh bằng thiết bị chuyên dụng (máy nạp gas điều hòa ô tô). 

Với nhà có trẻ nhỏ, bạn tuyệt đối không nên để trẻ nhỏ dưới 10 tuổi trong xe một mình dù có hoặc không rò rỉ khí gas ô tô. Nếu trong tình thế không thể nào làm khác, bạn nên mở hé cửa và không được nổ máy. Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người cùng trên xe, người lái tuyệt đối không nên để mọi người ngủ trong xe để tránh tình trạng thiếu oxy trong xe.

2. Tại sao điều hòa nhiệt độ trên ô tô thổi ra khí nóng ?

Hiện tượng điều hòa thổi ra khí nóng có thể do các nguyên nhân sau đây:

Dây đai dẫn động máy nén bị đứt; ly hợp máy nén gặp vấn đề nên khi bật công tắc, máy nén không nhận được năng lượng từ động cơ.

Van tiết lưu bị tắc nghẽn; sự cố với mạch điện hay do đường dẫn bị hở khiến khí mát thất thoát ra bên ngoài nhiều nên không làm lạnh được, bạn có thể phát hiện một cách dễ dàng.

Hệ thống điều hòa không khí trên những chiếc ô tô hiện đại sử dụng một loại chất làm lạnh có tên là R-134a, tuy nhiên, nhiều người vẫn quen gọi nó bằng tên cũ là Freon. Chất làm lạnh này không cần được bổ sung định kỳ, nếu chất làm lạnh bị giảm thì có thể là do rò rỉ ở đâu đó.

Một kỹ thuật viên lành nghề có thể tìm thấy vị trí rò rỉ bằng mắt hoặc bằng cách bơm chất làm lạnh có chứa thuốc nhuộm cực tím vào hệ thống giúp dễ dàng xác định chỗ rò rỉ. Rò rỉ thường xảy ra trong đường ống, máy nén, dàn nóng hoặc dàn lạnh. Trong nhiều chiếc xe, dàn lạnh được đặt phía sau bảng điều khiển, nếu muốn thay thế nó thì bạn cần phải tháo bảng điều khiển, việc sửa chữa mất rất nhiều thời gian và tốn kém.

Sau khi đã phát hiện lỗi, bạn nên mang xe tới garage uy tín để được sửa chữa kịp thời. 

Điều hòa nhiệt độ trên ô tô thổi ra khí nóng
Điều hòa nhiệt độ trên ô tô thổi ra khí nóng

3. Tại sao điều hòa ô tô bị đóng băng ?

Dàn lạnh là bộ phận thuộc hệ thống điều hòa trên xe ô tô với vai trò giúp làm lạnh không khí trước khi tản ra các lá tản nhiệt, được thổi ra ngoài thông qua các cửa gió, mang đến luồng không khí mát lạnh cho người ngồi trong xe.

Hiện tượng điều hòa ô tô bị đóng băng hay dàn lạnh máy lạnh xe hơi đông đá xảy ra khi các cửa gió bị băng tuyết bịt kín các khe hở giữa các ống nan và lá tản nhiệt. Khi đó sẽ làm giảm khả năng lưu thông không khí qua giàn lạnh. Nếu cứ để kéo dài sẽ khiến lớp băng tuyết càng dày thêm dẫn đến các khe hở, cửa gió bị tắc nghẽn hoàn toàn, không khí không thể lưu thông ra bên ngoài. Khi đó vai trò làm lạnh của hệ thống điều hòa trở nên vô dụng, đây được xem là nguyên nhân khiến người ngồi trên xe cảm nhận điều hòa ô tô không mát. 

Nhiều người cho rằng việc đóng băng này thể hiện hệ thống điều hòa hoạt động tốt quá, làm lạnh sâu đến mức đóng băng cả dàn ngưng. Tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ sai lầm, bởi dàn lạnh bị đóng băng là do các nguyên nhân sau đây:

  • Dàn lạnh bị bụi bám bẩn và không được vệ sinh định kỳ dẫn đến gas lạnh không được lưu thông.
  • Quạt gió điều hòa bị hỏng, quay chậm, mòn cổ góp... dẫn đến thiếu gió thổi qua dàn lạnh.
  • Lọc gió ô tô trên hệ thống điều hòa ít được vệ sinh khiến cặn bẩn, tạp chất bám phủ kín làm giảm công suất, không khí không được lọc sạch.
  • Khi thay mới, chủ xe chọn dàn lạnh ô tô không đúng chủng loại, sai thông số kỹ thuật hoặc dàn lạnh kém chất lượng.
  • Van tiết lưu bị hỏng, hoạt động kém, lắp đặt sai thông số kỹ thuật làm ảnh hưởng tới quá trình phun môi chất làm lạnh vào trong giàn lạnh điều hòa ô tô.
  • Gas lạnh trong hệ thống điều hòa kém chất lượng, hoặc khi bổ sung sai chủng loại, sai thông số kỹ thuật. Ngoài ra, trường hợp thiếu gas cũng dẫn đến hiện tượng ngưng tụ hơi lạnh xung quanh dàn lạnh gây ra hiện tượng đóng băng.
  • Dàn nóng, lốc điều hòa xảy ra sự cố hư hỏng, hoạt động kém công suất.
  • Bộ điều khiển nhiệt độ và bộ cảm biến nhiệt độ của dàn lạnh điều hòa bị hỏng.

Khi xảy ra hiện tượng dàn lạnh ô tô đóng băng, bạn cần đưa xe tới garage chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục kịp thời. Nếu hiện tượng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều hư hại ở các bộ phận trên cùng hệ thống khiến quá trình khắc phục khó khăn hơn và tốn kém hơn.

Điều hòa ô tô bị đóng băng
Điều hòa ô tô bị đóng băng

4. Sử dụng máy lạnh ô tô cần lưu ý gì?

Để tránh các tình trạng “bệnh lý” như điều hoà ô tô có mùi ga, điều hoà oto phả hơi nóng, điều hòa ô tô bị đóng băng cũng như tiết kiệm chi phí bảo trì bảo dưỡng thì bạn cần chú ý những điều sau đây trong quá trình sử dung điều hòa ô tô:

Khi lái xe hàng ngày mà bạn nhận thấy xe ô tô có hiện tượng mờ kính hay đọng sương là do điều kiện khí hậu ẩm ướt hay khi xe bật chế độ sưởi. Tình trạng này không phải do điều hòa ô tô bị trục trặc mà do không khí ẩm bị làm lạnh đột ngột. 

Giải pháp trong trường hợp này, người lái cần mở cửa xe, sau đó bật điều hòa để lấy gió từ bên ngoài vào sẽ giúp giảm bớt độ ẩm trong xe. Vào mùa đông, bạn nên chuyển sang chế độ thổi gió và sấy kính hướng xuống sàn xe.

Khi thời tiết lạnh hoặc có mưa, nếu các kính cửa sổ bị mờ hơi nước thì bạn cần bật điều hòa để làm khô không khí. Lưu ý không chỉnh cửa gió xoay ra phía kính cửa sổ đồng thời không nên cài đặt chế độ tuần hoàn gió trong. 

Khi nơi nước xuất hiện trên cửa gió điều hòa, bạn cần hé của kính xe xuống một chút khi bật điều điều hòa (ở chế độ lạnh).

Hiện tượng nước chảy ra từ ống thoát nước điều hòa phía dưới gầm xe là hiện tượng hoàn toàn bình thường khi điều hòa hoạt động. 

Mùi điều hòa trên ô tô khó chịu có thể là do bạn không dùng xe một vài ngày hoặc trong những ngày nắng nóng. Do đó, trường hợp này bạn nên nổ máy, bật điều hòa, quạt gió ở tốc độ cao nhất và hạ tất cả các cửa kính xuống. Khoảng 3 phút sau là bạn đã có thể an tâm di chuyển và chuyển điều hòa về chế độ bình thường. 

Khi bạn phải đậu xe qua đêm ở những nơi ẩm thấp hoặc có nhiều côn trùng, bạn nên gạt điều hòa về chế độ lấy gió trong để tránh việc côn trùng chui vào cabin gây mùi hôi thậm hay hỏng hóc nội thất xe.

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe đem đến trong bài viết này sẽ thật sự hữu ích với bạn !