Chăm sóc xe máy như thế nào đúng cách trong mùa dịch là điều rất nhiều người quan tâm. Khi xe máy để lâu không đi, bạn cần thực hiện các biện pháp bảo vệ xe giúp xe trong trạng thái tốt nhất.

Tại Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh/thành phố tại nước ta đang tiến hành giãn cách xã hội do tác động của đại dịch Covid-19. Vì thế suốt thời gian ngồi nhà, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe cho bản thân thì bạn cũng chú ý chăm sóc cho phương tiện đi lại của mình để đảm bảo khi cuộc sống trở lại bình thường thì chiếc xe của bạn vẫn chạy tốt.

DailyXe sẽ hưỡng dẫn bạn mẹo chăm sóc xe máy tại nhà đúng cách và chuyên nghiệp trong mùa dịch.

1. Giữ xe máy sạch

Các điều kiện như bụi bẩn, ẩm ướt là nguyên nhân phá hủy các chi tiết trên xe. Vì thế bạn cần rửa sạch xe là điều đầu tiên phải làm. Bạn cần tận dụng các dụng cụ sẵn có trong nhà như vòi nước, giẻ lau, nước rửa chén (bạn nên sử dụng nước rửa xe chuyên dùng, nước rửa chén chỉ sử dụng một vài lần, không thường xuyên vì không tốt cho dàn áo và chi tiết máy),... Bạn cần chú ý vào các chi tiết như bánh xe, gầm xe, chắn bùn...vì đó là các vị trí thường tập trung nhiều bụi bẩn, bùn đất.

Sau khi rửa sạch, bạn cần lau khô và dựng chân chống giữa của xe để nơi thoáng mát để xe khô hẳn các chi tiết. Tiếp theo bạn xịt dầu chống gỉ lên các chi tiết kim loại lộ ra bên ngoài, rồi để xe vào nhà xe, tiến hành chùm áo bảo vệ để tránh bụi. Bạn cần chú ý khi bảo quản xe cũng cần trùm áo xe để tránh bụi bẩn.

Giữ xe máy sạch
Giữ xe máy sạch

2. Giữ gìn hệ thống điện

Thêm một tình trạng dễ gặp phải sau thời gian để xe không đi là xe sẽ khó khởi động do ắc quy bị yếu điện, hết điện. 

Vò thế để tránh tình trạng này, bạn nên định kỳ 5 - 7 ngày khởi động xe để xe chạygaranti tầm khoảng 2-3 phút là được, khi đó sẽ không sợ xe bị hết hoặc yếu khắc quy khi có việc cần đi. 

Điều quan trọng nữa là nếu bạn sinh sống nơi có nhiều chuột thì đừng quên bảo vệ hệ thống dây điện bằng dung dịch bảo vệ, thực hiện phun một lớp lên trên hệ thống dây điện cũng như dây dẫn động cơ sẽ là cách để chuột và gián không cắn. Ngoài ra bạn cũng cần thực hiện các biện pháp để giết chuột và dán để đảm bảo sức khỏe gia đình.

Giữ gìn hệ thống điện
Giữ gìn hệ thống điện

3. Giữ gìn hệ thống lốp

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc Bao lâu thay má phanh xe máy. Bạn nên bơm lốp căng trước khi để xe không đi một thời gian sẽ giúp lốp xe không bị biến dạng. Bạn cũng cần dựng chân chống giữa để tránh việc hệ thống lốp/bánh xe chịu trọng lượng xe quá lâu ở một vị trí có thể gây mòn và biến dạng lốp.

Bạn cũng cần kiểm tra kỹ bình xăng xem đã đậy nắp kỹ chưa, trong cốp xe có đồ gì dễ cháy nổ không thì nên bỏ ra ngoài. Bạn cần đem áo mưa ra giặt giũ, phơi khô để đảm bảo vệ sinh.

Chúc bạn an tâm chăm sóc xe máy đúng cách tại nhà trong mùa dịch.

*** Xem thêm: Tại sao lốp xe lại màu đen ?

Giữ gìn hệ thống lốp
Giữ gìn hệ thống lốp