Khi tập lái xe ô tô, không ít người thường gặp phải những khó khăn, bỡ ngỡ. Do đó, bài viết này DailyXe sẽ mách bạn kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô như lái xe nhỏ, nắm luật, phối hợp côn - ga - phanh sẽ giúp cho ngưới mới lái xe ô tô nhanh chóng vững vàng.

1Đi xe nhỏ

Kinh nghiệm cho người mới lái ô tô đầu tiên bạn cần tránh sử dụng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao cũng không nên sử dụng những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Bởi vì những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh. Nhưng với lái mới chưa có kinh nghiệm xử lý những tình huống xảy ra quá nhanh.

Do đó khi mới tập lái xe bạn nên ưu tiên chọn những chiếc xe có thiết kế nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ.

Đi xe nhỏ
Đi xe nhỏ

2Phải nắm vững luật

Những lưu ý khi mới lái ô tô cho người mới là bạn nên chú trọng đến một số nguyên tắc nhường đường, tránh hành vi bon chen với những tay lái cứng.

Nếu là xe chạy từ đường nhánh, đường không ưu tiên thì cần nhường cho xe đang đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng. Đối với xe ngoài vòng xuyến phải nhường đường cho xe đã vào trong vòng xuyến trước cũng như xe rẽ quay đầu phải nhường đường cho xe đi thẳng...

Phải thuộc biển báo. Điều nay cực kỳ quan trọng khi tham gia giao thông. Bạn cần học thói quen đọc biển báo trước khi vào ngã ba, ngã tư. Cần tránh đi theo sau xe bus.

3Các kỹ năng phối hợp côn, số, ga, phanh

Kinh nghiệm lái xe ô tô lần đầu đó là bạn cần chạy nhiều để nhuần nhuyễn. Đề pa cũng nên tập ở những chỗ vắng. (Tập luyện)

4Quan sát biển báo

Kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới học đó là hiểu rõ ý nghĩa của biển báo giao thông. Kỹ năng này cực kỳ quan trọng, giúp bạn đi đúng đường, không phải mất tiền oan cho CSGT.

Quan sát biển báo
Quan sát biển báo

5Canh xe

Thông thường khi di chuyển trong thành phố sẽ rất hay xảy ra tình trạng tắc đường. Chính vì có quá nhiều phương tiện cùng di chuyển nên dễ xảy ra tình trạng va quẹt, cọ sát. Do đó, bạn cần có tập quan sát và ước lượng.

Canh với xe máy thì nên xếp mấy loại quanh ô tô của mình, ngồi trên ghế lái mà nhìn và nhớ các vị trí an toàn. sau đó tập vài lần cho nhớ.

Canh với ô tô thì tiến hoặc lùi thật sát vào mấy loại ô tô (nhờ người xi nhan hộ nhé), ngồi trên ghế lái quan sát vị trí an tòa, tập thêm nhiều lần cho nhớ.

6Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu

Người mới biết lái xe cần chú ý khi lái xe không lên quá tập trung vào phía trước. Cần đá qua đá lại gương chiếu hậu để quan sát phía sau cũng như 2 bên thành xe, tránh những trường hợp bất ngờ hoặc tạt đầu của các F1. Khi chạy xe đường đông thì thực tế xe máy chỉ sát khoảng 10cm để ý va quyệt.

Nếu bạn lùi xe thì cần chú ý không nên quay lại hoặc ngoái đầu ra khỏi cửa để nhìn, hay nhìn gương chiếu hậu tạo thói quen ngay từ đầu.

7Lùi và quay đầu

Lùi và quay đầu cũng là kinh nghiệm tập lái xe ô tô rất quan trọng. Cần học tập kỹ năng này thật nhuần nhuyễn. Đường trong phố hẹp, đông, nhiều loại phương tiện. Do đó với người mới biết lái xe cứ đúng luật mà lái. Quay đầu ở ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt hoặc những chỗ cho phép quay đầu. Bạn cũng phải tập lùi, ghép ngang,... thực tế rất hay gặp phải.

8Vào vòng xuyến bị ùn tắc

Quan trọng nhất là phải bình tĩnh, chậm dãi, đi đúng đường, đúng luật. Sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, có chết máy khởi động lại. Quan trọng là không để trôi xe, không để xe húc vào xe khác...

9Tâm lý vững khi lái xe

Khi lái xe, bạn không để bị phân tâm nhất là không nên dùng điện thoại khi cầm lái. Khi lái xe qua các ngã ba, ngã tư thì bạn cần chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Cần chú ý không chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.

Giư cho bản thân tâm lý vững khi lái xe là điều rất quan trọng. Bạn phải thật thoải mái, bình tĩnh khi cầm lái vì chỉ cần một chút lơ là sẽ dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

10Luôn đeo dây an toàn, không uống rượu bia khi lái xe ô tô

Đây là lời khuyên cho tất cả các tài xế và cũng là quy định bắt buộc với người điều khiển ôtô. Những người bắt đầu lái nên thực hiện động tác này để tạo thói quen tốt, giảm tỷ lệ chấn thương.

Luôn đeo dây an toàn
Luôn đeo dây an toàn

11Nhìn biển báo

Bạn cần tập thói quen quan sát mọi biển báo giao thông trên đường để tuân thủ luật giao thông. Đây là cách giúp đảm bao an toàn giao thông đồng thời giúp bạn không bị xử phạt khi lái xe.

Các loại biển báo rất thường gặp trên đường như biển báo hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ... Cần chú ý không nên bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.

12Mẹo đỗ xe ô tô an toàn

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều cần thiết có một kỹ năng lái xe khéo léo. Khoảng cách tiêu chuẩn để đỗ xe ghép ngang không bao giờ đủ ở Việt Nam, vì vậy bạn cần lùi xe khéo léo hơn, cẩn thận hơn.

Bình tĩnh đỗ xe ô tô đúng cách, quan sát gương chiếu hậu, nhưng đừng quá tự tin. Tự tin khi lái xe trong khi bạn chưa có kỹ năng tốt đồng nghĩa với việc gây va chạm. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp, nhờ người xi-nhan.