Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 29-04-2020 08:55 Chăm sóc và bảo dưỡng xe

Hiện nay, camera hành trình như là một trang bị tất yếu của ô tô, không những đảm bảo cho bản thân, người tham gia giao thông mà còn là chứng cứ để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô? a1

Công nghệ đang giúp đỡ rất nhiều cho cuộc sống con người

Hiện nay, công nghệ là một phần tất yếu không thể thiếu trong cuộc sống con người, công nghệ càng phát triển sẽ giúp cho công việc quản lý dễ dàng hơn, giám sát và bảo vệ chủ xe một cách tốt nhất. Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu chi tiết về camera hành trình dành cho ô tô phổ biến ở Việt Nam.

I. Camera hành trình là gì?

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô? a2

Camera hành trình giúp ghi lại mọi khoảng khắc trên đường

Camera hành trình là phương tiện được gắn trên ô tô giúp lưu lại những thông tin, khoảng khắc lưu thông trên đường của phương tiện. Những dữ liệu này minh chứng cho chủ xe trước cơ quan chức năng trong những trường hợp không may xảy đến như tai nạn giao thông, minh chứng mình đi đúng luật nếu chẳng may gặp cơ quan công an.

II. Lợi ích mà camera hành trình

1. Bằng chứng quan trọng

Khi lưu thông bằng ô tô trên đường rất nhiều trường hợp xảy ra ra trong thực tế, nếu không có camera hành trình sẽ rất khó chứng minh ai đúng ai sai. Chẳng hạn, từ trước đến nay, quan niệm của đa số người dân Việt Nam là xe lớn luôn sai và phải đền xe nhỏ.

Tuy nhiên, trong luật giao thông thì ai sai người đấy phải chịu dù là xe lớn hay xe nhỏ. Do đó, khi có camera hành trình bạn có thể chứng minh trong trường hợp không sai khi bị xe máy tạt đầu hay xe đi từ đường nhỏ ra (đường không ưu tiên) ra đường lớn (đường ưu tiên) mà chẳng may va chạm.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô? a4

Camera hành trình là bằng chứng khi xảy ra tai nạn

2. Tránh bị mất cắp

Trong trường hợp ô tô đỗ ở những nơi không có người trông coi, camera gắn ô tô sẽ giúp ghi lại những dữ liệu khi xe bạn chẳng may bị kẻ gian lấy cắp gương hoặc làm xước sơn hay bất cứ việc gì hủy hoại tài sản. Nếu cẩn thận thì lắp camera xung quanh xe sẽ bảo vệ xe tuyệt đối, bất kể bộ phận nào.

Hơn nữa, khi đi bảo dưỡng, có camera hành trình gắn trên xe, chủ nhân cũng yên tâm hơn rất nhiều, không lo bị thay thế, đánh tráo linh kiện, phù tùng tùy tiện.

3. Quản lý phương tiện

Đối với các doanh nghiệp, việc gắn camera hành trình là vô cùng quan trọng khi giao xe cho nhân viên. Nhờ có định vị mà camera sẽ ghi lại toàn bộ quãng đường di chuyển của tài xế, từ đó quản lý quãng đường cũng như thời gian hoạt động của phương tiện một cách dễ dàng.

4. Tránh bị bắt nhầm

Hiện nay, nhờ có camera hành trình mà nhiều tài xế đã tránh bị cơ quan chức năng bắt nhầm hoặc "cố ý bắt nhầm". Khi có sự xuất hiện của thiết bị giám sát này sẽ là bằng chứng quan trọng khiến bạn không bị phạt nhầm khi không vi phạm luật giao mà vẫn thường xuyên bị kiểm tra khi di chuyển trên đường.

III. Phân biệt và cách lắp camera hành trình

1. Các chức năng chính mà 1 chiếc camera hành trình phải có

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm về ô tô, camera theo tiêu chuẩn phải có chức năng chính như:

• Ghi đè thẻ nhớ: Chức năng này khá quan trọng và sẽ giúp chủ nhân không phải xóa dữ liệu không cần thiết thủ công. Theo đó, khi thẻ nhờ đầy, dữ liệu cũ nhất sẽ bị xóa và ghi đè hình ảnh mới nhất theo dạng cuốn chiếu nên bạn không cần lo bộ nhớ đầy.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô? a3

Hình ảnh của camera phải rõ nét

• Độ phân giải tối thiểu là fullHD 1080p: Với những camera có độ phân giải fullHD 1080p sẽ cho những thước phim là đủ nét vào ban ngày để khi xem lại sẽ nhìn rõ đường, làn đường, vạch đường, biển báo.

• Hình ảnh rõ nét khi quay kém ánh sáng: Khi quay thiếu ánh sáng, có nghĩa là vào ban đêm, camera vẫn cho chất lượng hình ảnh không quá rõ nét nhưng đủ để chúng ta có thể nhìn thấy mọi sự việc đã xảy ra khi xem lại.

• Xem được tốc độ xe chạy: Đây là điều cũng cần được quan tâm, khi biết chính xác tốc đọ xe chạy thì tài xế sẽ không bị bắn tốc độ một cách vô lý khi di chuyển trên đường.

2. Các loại camera hành trình phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều camera từ phổ thông đến cao cấp dành cho ô tô, nếu không để ý và biết cách phân biệt, người dùng rất dễ bị lạc vào ma trận về giá và chất lượng sản phẩm.Số tiền mà chủ nhân bỏ ra sẽ đi đôi với chất lượng sản phẩm, ở nước ta giá của camera hành trình dao động từ 2-10 triệu đồng.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô? a5

Camera hành trình Vietmap X9 được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại phổ biến ở Việt Nam hiện nay như: Carcam II - Shadow CT200, Camera hành trình GT 680w, Cam hành trình GT880S - Đọc lỗi động cơ OBD, Cam hành trình RX270, Camera hành trình Vietmap X9...

Trong số này, Camera hành trình Vietmap X9 là loại phổ biến nhất được nhiều chủ xe ở nước ta tin dùng. Chức năng chính nổi bật của chiếc camera này là giá thành hợp lý trong khoảng 2,6tr với hệ thống định vị và dẫn đường chính xác. Theo đó, bản đồ của Vietmap X9 được tự động cập nhật 3 tháng/ 1 lần và hoàn toàn miễn phí với hệ thống dữ liệu bản đồ tốt nhất hiện nay.

3. Cách tự lắp camera hành trình

♦ Vị trí cần lắp: Đầu tiên, chủ nhân cần xác định vị trí gắn camera phù hợp. Hầu hết, camera hành trình được lắp ở kính lái các vị trí xung quanh gương chiếu hậu, vị trí này cho khả năng thu được những hình ảnh toàn diện, chân thực nhất ở phía trước. Sau khi xác định được vị trí, bạn cần làm sạch kính lái để khả năng kết dính của camera sẽ dễ dàng hơn.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô? a6

Xác định vị trí lắp camera hợp lý

Sau đó, chủ nhân cần xác định nguồn điện cung cấp cho camera, thông thường nguồn điện sử dụng hiện nay từ 5-12V tùy vào từng xuất xứ của camera, bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng ở sản phẩm. Nguồn điện của xe hơi là 12V nên những camera sử dụng nguồn điện này sẽ phù hợp và không cần chuyển đổi. Tuy nhiên, với nguồn điện chỉ 5V, bạn cần dùng một bộ chuyển đổi nguồn điện để phù hợp.

♦ Lắp định vị cho camera: Hiện tại, camera hành trình đa số sử dụng chíp GPS rời để tránh bị cản sóng định vị do xe được dán phim cách nhiệt. Do đó, đa phần chíp GPS được gắn ở sát mép trên cùng của kính lái hoặc để vào cột A của xe.

♦ Đi dây camera hành trình: Việc này khá đơn giản, chỉ cần bạn dẫn dây vào khe trần và gioăng cao su ở cửa xe.

Lưu ý khi dẫn dây:

- Cắt thừa khoảng 5 cm để khi đi dây không bị căng, thiếu dây

- Luôn cho dây bé đi trước rồi mới đến dây to

- Dây GPS và camera phụ đi bên lái, dây phụ đi bên phải

4. Lưu ý khi sử dụng để camera hành trình bền nhất

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô? a8

Không tháo nguồn điện ra khi hệ thống camera đang hoạt động

» Trong khi hệ thống đang vận hành, tuyệt đối không được rút nguồn điện đột ngột sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

» Nếu camera đang quay, không được tháo thẻ nhớ, trường hợp này rất dễ bị cháy thẻ, camera dễ bị hỏng.

» Khi xe có gắn camera, chủ nhân không nên cho xe phơi nắng quá lâu, nếu buộc phải để xe ngoài nắng thì không nên sử dụng camera liên tục.

» Không cố sử dụng khi camera báo lỗi mà cần sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Trên đây là những điều mọi chủ xe cần biết và nên trang bị cho xe của mình camera hành trình để an toàn hơn, bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. Để được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích, mời quý độc giả thường xuyên truy cập vào trang web Oto.com.vn.

XK - Theo TBDNA

Nguồn: BanXeHoi

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Gợi ý 5 phụ kiện ô tô hữu ích giá dưới 100 ngàn đồng tại Việt Nam

BanXeHoi 3 tháng 244

Gợi ý 5 phụ kiện ô tô hữu ích giá dưới 100 ngàn đồng tại Việt Nam

Đối với những người mới sử dụng ô tô, việc phát sinh thêm nhu cầu về phụ kiện là điều khó tránh khỏi. Nhưng để làm sao lựa chọn được những phụ kiện ô tô giá rẻ vừa đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng là việc rất khó. Oto.com.vn xin liệt kê những phụ kiện ô tô giá dưới 100 ngàn đồng để các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Dây điện bọc đậu tương: Nguyên nhân thu hút chuột cắn phá xe

BanXeHoi 3 tháng 154

Dây điện bọc đậu tương: Nguyên nhân thu hút chuột cắn phá xe

Hiện tượng chuột, sóc... cắn phá dây điện trên xe hơi thường xảy ra. Song, sự việc không đơn giản là vì các "anh tí" tìm nơi trú, ẩn náu nên mới làm ổ trên xe hơi mà bắt nguồn một phần do chính chất liệu trên xe đã thu hút chuột đến cắn phá, gây hư hại và tốn tiền chủ xe.

6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

BanXeHoi 3 tháng 267

6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

Sở hữu một chiếc ô tô có thể là một giấc mơ đẹp hoặc một cơn ác mộng tùy thuộc vào việc bạn chăm sóc xế cưng của mình như thế nào. Sau đây oto.com.vn sẽ giới thiệu với bạn 6 thói quen xấu có thể hủy hoại chiếc ô tô của bạn.

5 camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay

BanXeHoi 3 tháng 213

5 camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay

Camera hành trình giúp bạn ghi lại tình huống bị va chạm hoặc cung cấp hình ảnh cho cơ quan bảo hiểm để làm họ làm căn cứ bồi thường. Do đó công cụ này có nhiều lợi ích thiết thực so mức chi phí mà chủ xe bỏ ra. Oto.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu 5 loại camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay.

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch bóng

BanXeHoi 3 tháng 198

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch bóng

Đèn pha là một trong những bộ phận dễ bị mờ và oxy hóa nhất trên ô tô. Điều khiển một chiếc xe hơi có đèn pha mờ sẽ làm giảm tầm nhìn và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người lái

Những tuyệt chiêu đối phó nạn trộm cắp phụ tùng ô tô dịp Tết

BanXeHoi 3 tháng 135

Những tuyệt chiêu đối phó nạn trộm cắp phụ tùng ô tô dịp Tết

Vào những dịp lễ, Tết, nạn trộm cắp phụ tùng ô tô diễn ra thường xuyên khiến nhiều chủ xe lo lắng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế vấn nạn này bằng những bí quyết Oto.com.vn chia sẻ dưới đây:

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

BanXeHoi 3 tháng 108

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

Thời tiết mùa đông có lẽ là khắc nghiệt nhất trong năm. Do vậy, việc lái xe ô tô càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách đèn ô tô trong thời tiết khắc nghiệt này.

Làm thế nào để ngăn chặn các vết xước trên ô tô màu đen?

BanXeHoi 3 tháng 119

Làm thế nào để ngăn chặn các vết xước trên ô tô màu đen?

Có thể nói, việc bảo trì ngoại thất xe ô tô màu đen là một trải nghiệm "đáng sợ", đặc biệt là khi bạn chỉ vô tình đưa ngón tay lên bề mặt xe cũng đã thấy một vệt mờ rõ rệt. Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu một số mẹo hữu ích dưới đây để giúp ngăn chặn các vết xước trên chiếc ô tô màu đen của bạn.

Những chất lỏng không thể thiếu trên ô tô

BanXeHoi 3 tháng 164

Những chất lỏng không thể thiếu trên ô tô

Muốn cho chiếc ô tô hoạt động bình thường và trơn tru, chủ nhân không nên chủ quan với những chất lỏng tưởng chừng bình thường mà có tác dụng vô cùng quan trọng với xe.

Mẹo xử lý khi xe ô tô bị lủng lốp giữa đường

BanXeHoi 3 tháng 210

Mẹo xử lý khi xe ô tô bị lủng lốp giữa đường

Khi đi trên đường, việc xe ô tô gặp trục trặc hoặc thủng lốp giữa đường là chuyện không thể tránh khỏi, nhất là trong những chuyến đi xa. Vậy làm cách nào để tự khắc phục trường hợp này? Hãy cùng Oto.com.vn khám phá những mẹo hay dưới đây nhé!

Những việc cần làm khi hoán cải xe bán tải Ford Ranger

BanXeHoi 3 tháng 484

Những việc cần làm khi hoán cải xe bán tải Ford Ranger

Ford Ranger vẫn được biết đến với biệt danh là "ông vua" xe bán tải ở Việt Nam. Với những đời xe cũ, chủ nhân muốn hoán cải Ford Ranger thì hãy cùng Oto.com.vn điểm qua những công việc cần phải làm dưới đây.

Tuyệt chiêu bảo vệ sơn xe ô tô màu trắng

BanXeHoi 3 tháng 165

Tuyệt chiêu bảo vệ sơn xe ô tô màu trắng

Trong bài viết này, Oto.com.vn sẽ cung cấp một số mẹo nhỏ giúp người dùng bảo vệ xe ô tô màu trắng. Trước tiên, hãy tìm hiểu lý do lựa chọn và khó khăn khi sở hữu xe hơi màu trắng. Cuối cùng là các tuyệt chiêu để xế cưng màu trắng luôn sạch đẹp hơn.

Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

BanXeHoi 3 tháng 144

Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

Khi lớp sơn xe ô tô bị xỉn màu, bị ô-xi hóa, việc thay mới hoàn toàn sẽ rất tốn kém. Chỉ cần áp dụng những bước sau đây, bạn có thể yên tâm lớp sơn xe của mình sẽ luôn sáng loáng và bóng bẩy như mới.

Làm gì khi hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

BanXeHoi 3 tháng 101

Làm gì khi hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

Hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng trở nên phổ biến trong các mẫu ô tô hiện đại. Để hiểu thêm về tính năng này cũng như cách khắc phục khi có lỗi xảy ra, mời quý vị và các bạn cùng Oto.com.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

BanXeHoi 3 tháng 120

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

Hiện nay, camera hành trình như là một trang bị tất yếu của ô tô, không những đảm bảo cho bản thân, người tham gia giao thông mà còn là chứng cứ để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Hướng dẫn chi tiết các bước mua bọc ghế xe ô tô

BanXeHoi 3 tháng 154

Hướng dẫn chi tiết các bước mua bọc ghế xe ô tô

Nếu muốn tăng thêm cá tính cho ghế xe ô tô hay muốn ghế đẹp hơn sau nhiều năm sử dụng thì thay bọc ghế là lựa chọn thông minh. Sau đây là những điều cần chú ý khi mua bọc ghế (bao ghế) cho xe ô tô.

Mua lốp xe ô tô cũ - "lợi bất cập hại"

BanXeHoi 3 tháng 124

Mua lốp xe ô tô cũ - lợi bất cập hại

Khi cần thay thế, lốp xe hơi cũ có thể sẽ là lựa chọn mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc này không hề an toàn chút nào cả.

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

BanXeHoi 3 tháng 126

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

Sự xuất hiện của các dòng xe thuần điện và xe hybrid đã có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam – một quốc gia có chỉ số ô nhiễm môi trường thuộc top đầu thế giới. Mặc dù nước ta vẫn chưa thực sự đón nhận dòng xe này nhưng trong tương lai, chúng sẽ trở thành phương tiện di chuyển chính của công dân Việt Nam sau khi Nhà nước cấm xe máy lưu thông tại nhiều tuyến đường ngay giữa lòng thủ đô.

“Mặc áo mới” cho ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

BanXeHoi 3 tháng 137

“Mặc áo mới” cho ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Được xem là một thử thách đối với những người không muốn ra tiệm sửa xe, việc khoác áo mới cho xế yêu dường như tốn khá nhiều công sức và sự cẩn thận. Tuy nhiên, nó sẽ không còn khó nữa với những bí quyết mà Oto.com.vn mách bạn.

Những món đồ nên sắm sau khi mua ô tô mới

BanXeHoi 3 tháng 127

Những món đồ nên sắm sau khi mua ô tô mới

Không chỉ là một phương tiện di chuyển đơn thuần hay một khối tài sản lớn để khẳng định vị thế chủ nhân, ô tô còn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là những món đồ không thể thiếu khi mua một chiếc ô tô mới, hãy cùng oto.com.vn điểm qua những món đồ đó nhé.

Tin tức mới